Văn hóa

Cấp phép khai quật khảo cổ tại di tích Cù Lao Rùa, tỉnh Bình Dương

15:01 - 16/04/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1333/QĐ-BVHTTDL, cho phép Bảo tàng tỉnh Bình Dương phối hợp với Trung tâm Khảo cổ học, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ khai quật khảo cổ tại di tích Cù Lao Rùa thuộc xã Thạnh Hội, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Thời gian khai quật từ ngày 20/4/2021 đến ngày 20/6/2021, trên diện tích 50m2. Chủ trì khai quật là ông Nguyễn Khánh Trung Kiên, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ.

Trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Đường lên ngọn núi nhỏ Cù Lao Rùa. Nguồn: Báo Tiền Phong

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật, Bảo tàng tỉnh Bình Dương, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Dương có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, Bảo tàng tỉnh Bình Dương và Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất 01 (một) tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 01 (một) năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trước khi công bố kết quả của đợt khai quật khảo cổ, cơ quan được cấp giấy phép trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hóa.

Theo Báo Tổ quốc

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV