Văn hóa

Đạo diễn Việt Nam đầu tiên trở thành giám khảo của Liên hoan phim Quốc tế Pune

10:25 - 06/03/2021
Lương Đình Dũng trở thành đạo diễn Việt Nam đầu tiên đảm nhận vị trí giám khảo của Liên hoan phim Quốc tế Pune.

Ngày 4/3/2021, website chính thức của Liên hoan phim Quốc tế Pune lần thứ 19 (Pune International Film Festival ) (viết tắt PIFF) công bố danh sách các giám khảo, trong số đó có tên đạo diễn Lương Đình Dũng. 

Đạo diễn Lương Đình Dũng vinh dự là Giám khảo Quốc tế người Việt Nam đầu tiên của Liên Hoan Phim danh giá. Anh là một trong năm thành viên Giám khảo quốc tế uy tín được Hội đồng Liên Hoan Phim bầu ra để lựa chọn giải thưởng danh giá nhất của Hạng mục phim truyện cạnh tranh quốc tế (World Competition Selection)...

Cùng với Lương Đình Dũng, các thành viên khác của BGK cũng là những nhân vật quốc tế có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực điện ảnh trên thế giới.

Đạo diễn Lương Đình Dũng 

Lương Đình Dũng cho biết, anh rất vui khi được mời tham gia ban giám khảo của Liên Hoan Phim Quốc tế Pune và hy vọng sẽ học hỏi được nhiều từ vị trí này.

Đây không phải là Liên hoan phim duy nhất đạo diễn sinh năm 1973 được mời nhưng những liên hoan phim khác đều yêu cầu anh phải có mặt trong khi tình hình dịch bệnh COVID-19 khiến việc di chuyển khó khăn. Lương Đình Dũng nhận lời tham gia Liên Hoan Phim Quốc tế Pune vì đây là một liên hoan phim chất lượng cao, các giám khảo tên tuổi và cho phép giám khảo làm việc từ xa.

Từ ngày mai, 6/3/2021, Ban giám khảo gồm 5 thành viên trong đó có Lương Đình Dũng, bắt đầu xem 14 bộ phim lọt vào vòng chung kết để từ đó chọn ra Phim xuất sắc nhất hạng mục Quốc tế. Các giám khảo có những buổi xem chung và cả xem riêng, chấm công khai kèm hình thức bỏ phiếu kín.

Đạo diễn Lương Đình Dũng và các diễn viên phim "578 Phát đạn của kẻ điên"

Trước đó, đạo diễn Lương Đình Dũng được mời làm thành viên Cố vấn của Liên Hoan Phim quốc tế Tallinn Black Nights - 1 trong 15 Liên Hoan Phim quốc tế lớn nhất thế giới được công nhận.

Lương Đình Dũng là đạo diễn phim Cha Cõng Con - bộ phim được lựa chọn Đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự Oscar lần thứ 90, và giành được nhiều giải trong nước và quốc tế như giải Phim Châu Á xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc tế Iran lần thứ 36, Kịch bản xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt lần thứ 20, Phim truyện nước ngoài xuất sắc nhất tại Liên hoan Quốc tế Arizona lần thứ 26…

Liên hoan phim Quốc tế Pune là liên hoan phim thường niên được tổ chức tại thành phố Pune, Maharashtra, Ấn Độ từ năm 2002. Bang Maharashtra là bang lớn thứ 2 Ấn Độ với 112 triệu dân được mệnh danh là kinh đô điện ảnh Bollywood lớn nhất Châu Á. Thành phố Pune được thế giới biết đến như là Oxford của Phương Đông và là Trung tâm công nghệ lớn thứ hai Ấn Độ.

Đạo diễn Lương Đình Dũng tại Liên Hoan Phim Quốc tế Tallinn Black Night

Hàng năm, LHP tiếp nhận gần 2000 tác phẩm dự thi đến từ gần trăm quốc gia trên thế giới như: Thụy Sĩ, Pháp, Trung Quốc Hà Lan, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Cộng hòa Séc, Serbia, Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Philippines, ,... Riêng giải thưởng dành cho Phim quốc tế xuất sắc nhất là 10 Lakhs tương đương với khoảng 15.000 USD.

Năm nay, 26 bộ phim truyện được lựa chọn khắt khe vào vòng cạnh tranh từ trong hơn 1700 tác phẩm dự thi và sẽ được tham gia tranh giải trong khuôn khổ các Hạng mục như Phim quốc tế hay nhất, Đạo diễn phim quốc tế xuất sắc nhất, Kịch bản hay nhất, Nam/ Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất,…

Theo VTC News


Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên
TRUYỀN HÌNH VOV