Văn hóa

Đào Thất Thốn - thú vui tao nhã ngày Tết

14:15 - 06/02/2021
Cứ vào mỗi dịp Tết đến, xuân về, trong mỗi gia đình miền Bắc đều mong muốn có cành đào trong nhà để đón năm mới. Để có cành đào hoặc cây đào ưng ý có đủ lá non, chồi biếc và nhất là hoa nở đúng dịp Tết lại không hề dễ dàng. Và sẽ là thiếu sót lớn nếu như Tết này lại không nhắc đến loại đào Thất Thốn - hay đào tiến vua, loại cây chỉ các bậc nhà giàu, vua chúa thời xưa mới được thưởng lãm.

Đào Thất Thốn, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội xưa được dùng để tiến vua. Đây là loại đào sở hữu vẻ đẹp độc, lạ khác xa loại đào thường. Cây ra hoa kép, mỗi cây chỉ nở từ 10 - 20 bông. Đây là loại cây cảnh rất khó tính và nếu thuận theo tự nhiên thì chỉ cho ra hoa vào khoảng dịp rằm tháng Giêng, thậm chí vài năm mới cho ra hoa một lần. Để khắc phục khuyết điểm này, nhiều nhà vườn đã cho đào Thất Thốn nằm điều hòa để hoa nở đúng dịp Tết.

Nét đẹp của đào Thất Thốn. Ảnh: Nguyễn Hằng

Nghệ nhân Lê Hàm ở làng đào Nhật Tân, Quận Tây Hồ cho biết, đào Thất Thốn rất nhạy cảm, người chơi đào không được để đào quá lạnh hay quá nóng, đặc biệt đào không được để trực tiếp ra ánh nắng mặt trời nhưng cũng không được để trong bóng tối quá lâu. Mỗi một thời kỳ của cây lại phải căn chỉnh một nền nhiệt độ cho phù hợp. Để đào nở vào đúng dịp Tết Tân Sửu, trên diện tích hơn 1.000m2, gia đình ông, đã dựng được 7 phòng, mỗi phòng đều lắp một chiếc điều hòa hai chiều để ép đào nở hoa theo ý muốn tại làng đào Nhật Tân.

Đào Thất Thốn luôn chiều lòng cả những người chơi đào tết khó tính nhất. Tuy nhiên, thời gian để một cây đào Thất Thốn đủ tiêu chuẩn đến tay người chơi phải mất từ 10 - 20 năm. Việc chăm sóc rất kỳ công do đó các nhà vườn đa số chỉ cho thuê đào Thất Thốn chứ không bán. Giá thuê thường giao động từ 10-40 triệu đồng tùy vào tuổi đời và dáng của cây, cây đẹp có thể lên đến hàng trăm triệu cũng có. 

Đào Thất Thốn nằm điều hòa để nở hoa đúng dịp Tết. Ảnh: Nguyễn Hằng 

Chị Lê Thị Vân Anh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, gia đình chọn đào Thất Thốn về chơi vì dáng và hoa đẹp, độc, lạ: "Năm hết Tết đến mình cũng muốn có một cây đào trong nhà để tượng trưng cho 1 năm mới An Khang Thịnh Vượng, như những bông hoa nở đẹp bao nhiêu thì mong muốn là sức sống của năm mới của mình rạng rỡ bấy nhiêu. Gia đình chọn đào Thất Thốn vì nó có cái nét đẹp riêng so với đào thường, đó là cây dày hoa, thắm hoa, nhiều thế đẹp nên gia đình lựa chọn."

Chơi đào ngày Tết tại khu vực phía Bắc đã trở thành phong tục mỗi khi Tết đến xuân về. Vẻ đẹp của đào mang lại sự ấm cúng cho mỗi nhà với hy vọng vào năm mới tốt đẹp, bình an, may mắn. 

Nguyễn Hằng/VOV1


Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV