Văn hóa

Khánh thành Khu tưởng niệm tâm linh Di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi

15:52 - 14/07/2021
Ngày 14/7, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khánh thành Khu tưởng niệm tâm linh thuộc giai đoạn I, Dự án tôn tạo và phát huy giá trị Khu Di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Ngã ba Cò Nòi là trọng điểm giao thông huyết mạch nối liền miền Bắc với Tây Bắc, bị không lực Pháp đánh phá ác liệt. Tại đây, có hơn 100 chiến sĩthanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh, góp phần vào chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. 

Để tưởng nhớ, tri ân, tôn vinh công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ và lực lượng thanh niên xung phong đã hy sinh, tỉnh Sơn La xây dựng Đài tưởng niệm liệt sĩ thanh niên xung phong tại Ngã ba Cò Nòi và ngày 7/5/2002 công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Khu tưởng niệm tâm linh thuộc Di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi.

Năm 2020, Di tích lịch sử tiếp tục được trùng tu, tôn tạo, nâng cấp với tổng diện tích quy hoạch hơn 10ha. Giai đoạn 1 của Dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục công trình: Nhà tưởng niệm, bia ghi công và một số hạng mục khác, với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng, trong đó 8,35 tỷ đồng vận động xã hội hóa của Công đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tỉnh Đoàn Sơn La.

Bộ Quốc phòng trao quà cho các nhân chứng lịch sử thanh niên xung phong từng tham gia chiến đấu tại Ngã ba Cò Nòi

Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án tôn tạo và phát huy giá trị Khu Di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi đã cảm ơn Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam, Công đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các cấp, các ngành và các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp đã đồng hành ủng hộ xây dựng Dự án trong giai đoạn I. 

Đồng thời phát động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tiếp tục đồng hành, ủng hộ kinh phí xây dựng Dự án giai đoạn II và đề nghị các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tập trung thực hiện hiệu quả các hoạt động, phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

PV / VOV Tây Bắc

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV