Văn hóa

Lễ quyên góp xây dựng Khu tưởng niệm lãnh tụ và chiến sĩ cách mạng Lào - Việt Nam

11:09 - 13/01/2022
Tối 12/1, chùa Phật Tích tại Thủ đô Vientiane, Lào, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Hội người Việt Nam Thủ đô Vientiane và Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào (Viet-Lao BACI) tổ chức Lễ quyên góp xây dựng Khu tưởng niệm lãnh tụ và các chiến sĩ cách mạng Lào - Việt Nam.

Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, ông Thongchanh Manixay, Bộ trưởng Nội vụ Lào, đại diện các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và hàng trăm kiều bào đang sinh sống và làm ăn tại Lào.

Phát biểu tại Lễ quyên góp, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định, Khu tưởng niệm lãnh tụ và các chiến sĩ cách mạng Lào - Việt Nam là một công trình có nhiều ý nghĩa đối với bà con kiều bào; tin tưởng với sự quyết tâm của các bên liên quan, sự ủng hộ quyên góp của các tập thể và cá nhân, công trình sẽ sớm đưa vào sử dụng.

Kiều bào và cả người dân Lào khi đến chùa sẽ có khu vực để dâng hương lên ba vị lãnh tụ kính yêu của hai đất nước Việt Nam và Lào, cũng như tưởng nhớ công ơn của các Anh hùng, liệt sĩ Lào và Việt Nam đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Lào cũng như Việt Nam.

Chùa Phật Tích tại Thủ đô Vientiane. Ảnh: VOV.VN

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng kêu gọi kiều bào, tăng ni, phật tử, các doanh nghiệp, nhân viên, cán bộ Việt Nam và Lào tích cực hưởng ứng lễ quyên góp, tùy theo khả năng để sớm có đủ kinh phí xây dựng công trình có ý nghĩa này.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lào Thongchanh Manixay đã trao tặng Giấy khen cho một số tổ chức, cá nhân kiều bào tại Lào đã hỗ trợ, giúp đỡ tích cực người dân Lào cũng như đối với Bộ Nội vụ Lào trong thời gian vừa qua.

Chùa Phật Tích tại Thủ đô Vientiane là một trong những trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng người Việt Nam tại Lào. Để đáp ứng nhu cầu thờ phụng, các hoạt động văn hóa tâm linh của bà con tăng ni, phật tử tại Thủ đô Vientiane nói riêng, tại Lào nói chung, chùa Phật Tích đã được Hội người Việt Nam Thủ đô Vientiane tạo điều kiện hỗ trợ, mở rộng diện tích để xây dựng Khu tưởng niệm lãnh tụ và các chiến sĩ cách mạng Lào - Việt Nam.

Cho đến khuya ngày 12/1, tổng số tiền quyên góp từ các cá nhân và tổ chức cho nhà chùa đã được khoảng 250.000 USD và chùa Phật Tích tại Thủ đô Vientiane tiếp tục tiếp nhận sự quyên góp, ủng hộ của các cá nhân và tổ chức để có thể nhanh chóng hoàn thành công trình.

Trần Tuấn - Đặng Thùy / VOV Vientiane

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV