Văn hóa

Tái hiện phiên chợ vùng cao Hoàng Su Phì tại Hà Nội

15:20 - 01/04/2021
“Chợ phiên vùng cao - Điểm hẹn Hoàng Su Phì, Hà Giang” nằm trong chuỗi hoạt động tháng 4 với chủ đề “Việt Nam với những sắc màu dân tộc” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

“Chợ phiên vùng cao - Điểm hẹn Hoàng Su Phì, Hà Giang” là sự kiện điểm nhấn tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong chuỗi hoạt động tháng 4/2021. Với những ai chưa có dịp đến với Hoàng Su Phì thì đây là cơ hội hiếm có để tìm hiểu, trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo cùng các nghi lễ, phong tục truyền thống của người dân nơi đây.

Sự kiện gồm không gian hội xuống chợ; không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian; không gian ẩm thực, sản vật, thổ cẩm với sắc màu của các dân tộc Dao, Mông, La Chí, Thái... Trung tâm của phiên chợ là các gian hàng giới thiệu sản phẩm nông - lâm nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm, các món ăn ẩm thực đặc trưng của huyện Hoàng Su Phì; giới thiệu văn hóa - du lịch của Hoàng Su Phì qua triển lãm ảnh, sách, tờ rơi…

Vẻ đẹp thiên nhiên, con người vùng đất Hoàng Su Phì sẽ được giới thiệu tại sự kiện. Ảnh: Lê Tuyết 

Khách tham quan phiên chợ có thể hòa mình vào không gian trao đổi, mua bán, chế biến các món ăn truyền thống, uống rượu ngô, ăn thắng cố, mèn mén…, nơi những đôi trai gái người Mông say sưa với những điệu khèn hay tiếng hát giao duyên của đồng bào La Chí, Dao, Mông khi xuống chợ.

Đặc biệt, tục “Kéo vợ” của đồng bào dân tộc Mông huyện Hoàng Su Phì sẽ được tái hiện tại không gian chợ vùng cao. Phong tục này hình thành từ lâu đời trong đời sống sinh hoạt của người Mông, chứa đựng một nét văn hóa rất riêng, vừa chất phác, vừa táo bạo nhưng cũng không kém phần ý nhị. “Kéo vợ” là thể hiện tình yêu mãnh liệt, khát vọng có một gia đình hạnh phúc của chàng trai, cô gái Mông mà không có sự ép buộc.

Quang cảnh một phiên chợ vùng cao được tái hiện tại Hà Nội. Nguồn: Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam 

Dịp này, một số lễ hội độc đáo của đồng bào các dân tộc huyện Hoàng Su Phì cũng được tái hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Lễ hội Bàn Vương của dân tộc Dao huyện Hoàng Su Phì bày tỏ lòng biết ơn với Sư tổ Bàn Vương, người đã sinh ra 12 tộc họ người Dao ngày nay đồng thời cầu nguyện cho mưa thuận, gió hòa, hoa màu tươi tốt cho con cháu đời đời ấm no, hạnh phúc. Lễ mở kho xin giống của đồng bào dân tộc La Chí huyện Hoàng Su Phì thường tổ chức vào cuối tháng 12 hoặc đầu năm; người dân mang thóc nếp và lễ vật cúng tổ tiên, xin tổ tiên bảo vệ hồn lúa và ban cho thóc giống.

Trong khuôn khổ sự kiện, cộng đồng các dân tộc cùng nhau biểu diễn dân ca, dân vũ “Sắc màu chợ phiên”, cùng hát mừng đất nước, ca ngợi quê hương, bản sắc dân tộc vùng, miền. Chương trình có sự tham gia của đồng bào các dân tộc Mông, dân tộc Dao, La Chí huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang; đồng bào dân tộc Thái tỉnh Sơn La và các cộng đồng đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

Theo VOV.VN

Theo dõi thêm các tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV