Văn hóa

Tìm thấy cây đèn 2.000 năm tuổi giống... đèn thần của Aladdin

11:08 - 07/05/2021
Cây đèn 2.000 năm tuổi có hình mặt người từng được sử dụng như một lễ vật trong nghi thức tôn giáo. Cây đèn vừa được tìm thấy bên dưới nền móng một công trình ở Jerusalem.

Cây đèn được làm bằng đồng, khắc họa gương mặt của một người đàn ông có râu. Cây đèn dầu có bấc đèn làm từ vải lanh. Các chuyên gia khảo cổ tin rằng cây đèn đã từng được thắp tại một ngôi đền như một vật hiến tế được dâng lên bởi những người đang cầu nguyện tại đền.

Cây đèn 2.000 năm tuổi có hình mặt người từng được sử dụng như một lễ vật trong nghi thức tôn giáo

Cây đèn vừa được tìm thấy bên dưới nền móng một công trình ở Jerusalem

Cây đèn này đã được tìm thấy trong ngôi làng cổ cũng đồng thời là một khu vực khảo cổ có tên "City of David" (Thành phố của David). Các nhà khảo cổ của Israel tin rằng cây đèn này đã được chế tác từ khoảng thế kỷ 1.

Cây đèn được làm bằng đồng, khắc họa gương mặt của một người đàn ông có râu

Cây đèn được đánh giá là rất độc đáo và hiếm thấy, thực tế, trước nay, người ta chưa tìm thấy một cây đèn nào tương tự như vậy ở Israel. Điểm đặc biệt nhất của cây đèn chính là việc nó chỉ khắc họa một nửa gương mặt người.

Cây đèn rất độc đáo và hiếm thấy

Các bộ sưu tập trên khắp thế giới đã ghi nhận sự tồn tại của hàng ngàn mẫu đèn cổ bằng đồng, được thực hiện vô cùng cầu kỳ, tỉ mỉ, nhưng cây đèn đồng có hình nửa gương mặt người với niên đại 2.000 năm tuổi này là cổ vật hiếm hoi chưa từng được tìm thấy trước đây tại Jerusalem.

Theo Dân trí

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV