Cẩm nang du lịch

10 điều cần lưu ý khi lên kế hoạch cho chuyến du lịch bụi

12:13 - 07/10/2020
Du lịch bụi được nhiều người yêu thích bởi những trải nghiệm thú vị, cảm giác khám phá thiên nhiên và được tìm hiểu, gặp gỡ người dân địa phương. Một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn tận hưởng chuyến du lịch thoải mái cả về thể chất lẫn tinh thần.

Lựa chọn địa điểm, lên kế hoạch

Chọn địa điểm và lịch trình cho chuyến đi là bước cơ bản và đầu tiên cho chuyến du lịch bụi. Vì thế, bạn nên chú ý ngay từ bước này để đảm bảo chuyến đi suôn sẻ. Có rất nhiều nhóm về du lịch bụi giúp bạn tìm hiểu thông tin về địa điểm, việc lên kế hoạch, những điểm nào cần lưu ý. Hãy tham khảo thông tin và lên kế hoạch chuyến du lịch bụi phù hợp nhất với  bạn.

Đặc biệt, những người mới lần đầu đi du lịch bụi nên cẩn trọng trong việc chọn địa điểm và lên kế hoạch cho chuyến đi của mình. Vì nếu không cẩn thận sẽ có nguy cơ gặp phải tai nạn lớn hơn là sự thích thú nếu chọn chuyến đi không hợp lý với khả năng, thể lực của mình. Khi bạn đã trải qua nhiều chuyến đi, tích lũy được kinh nghiệm thì sẽ chọn địa điểm và lên lịch trình dễ dàng, chuyên nghiệp hơn.

Theo dõi tình hình thời tiết

Du lịch bụi tức là hầu hết thời gian bạn sẽ ở ngoài thiên nhiên và sẽ ứng biến tùy theo tình hình thời tiết. Dù bạn có chọn địa điểm tuyệt vời, lên kế hoạch tỉ mỉ đến đâu thì mọi thứ đều có khả năng trở nên vô ích, trừ khi bạn được thời tiết ủng hộ.

Vì thế, cần theo dõi tình hình thời tiết trước khi bắt đầu chuyến đi. Cần thu thập trước thông tin về các trận mưa lớn, bão lớn vào mùa hè hay đợt rét, tuyết rơi vào mùa đông và chọn ngày có thời tiết tốt để đi du lịch bụi. Du lịch trong thời tiết tốt sẽ nhân niềm vui của chuyến đi lên gấp nhiều lần.

Chỉ mang theo vật dụng cần thiết

Khi đóng gói đồ đạc cho chuyến đi, bạn rất dễ cho vào ba lô quá nhiều đồ đạc mà không hề hay biết. Bởi vì bạn nghĩ rằng cần phải mang theo nhiều vật dụng để chuẩn bị cho tình huống không lường trước được. Và vì thế hành lý của bạn sẽ tăng lên và chiếc ba lô sẽ trở nên nặng nề.

Trong trường hợp này, bạn nên tìm hiểu kỹ những vật dụng nào cần thiết cho chuyến đi và quyết định danh sách những đồ đạc cần mang. Chỉ  đóng gói những vật dụng cần thiết cho chuyến đi, loại bỏ những đồ đạc không cần thiết sẽ giúp hành lý của bạn đơn giản, gọn nhẹ. Mang theo chiếc ba lô nặng nề là bạn sẽ phải mang theo nó trong cả chuyến đi đấy.

Rèn luyện thể lực cho chuyến đi

Dù bạn đã chọn địa điểm du lịch tuyệt vời, lên kế hoạch hoàn hảo cho chuyến đi và đã chuẩn bị hành lý hoàn tất nhưng mọi thứ sẽ trở nên vô ích nếu chuyến đi vượt quá sức chịu đựng của bạn. Du lịch bụi vốn là để tận hưởng niềm vui du lịch và rèn luyện sức khỏe có thể trở thành chuyến đi đầy khổ sổ, thậm chí là bệnh tật vì bạn không đủ sức khỏe.

Trước chuyến đi, bạn nên kiểm tra tình trạng thể lực của bản thân và nên rèn luyện thể lực để chuẩn bị cho chuyến đi. Bạn nên rèn luyện thể lực mỗi ngày để có sự dẻo dai, sức mạnh và sức chịu đựng. Có thể tham gia chạy bộ, đi bộ đường dài, nâng tạ… để nâng cao thể lực.

Sắp xếp đồ đạc trong ba lô theo thứ tự

Chỉ có một chiếc ba lô nhưng bạn vẫn có thể mang theo đầy đủ những đồ đạc cần thiết và sắp xếp chúng một cách có trật tự để tìm đồ đạc thật dễ dàng. Nếu bạn để tất cả các vật dụng ở tất cả một chỗ và không có thứ tự thì khi đột nhiên cần một thứ gì đó trên đường đi thì bạn có thể phải mở hết hành lý để tìm đồ đạc. 

Để tránh mất công tìm đồ đạc, bạn nên đặt những đồ dùng như thực phẩm khẩn cấp, thuốc cấp cứu, bình nước ở phía trên ba lô để bạn có thể dễ dàng lấy ra và sử dụng khi đang di chuyển. Ngược lại, nên xếp những vật dụng có trọng lượng nặng như lều, túi ngủ ở phía dưới vì những đồ này không dùng luôn và cũng tạo cảm giác chắc chắn cho ba lô. 

Đóng gói đồ đạc theo trọng lượng

Đi du lịch bụi có nghĩa là cả chặng đường dài bạn sẽ phải vác theo chiếc ba lô hầu như trong suốt cả hành trình. Khi đóng gói hành lý, bạn nên xếp những vật dụng có kết cấu mềm, nhẹ như túi ngủ, quần áo ở phía dưới của ba lô; những vật dụng nặng và cứng nên xếp ở phía trên để giữ cho ba lô không bị xộc xệch đồ đạc bên trọng và bạn đỡ bị mỏi lưng khi đeo ba lo và di chuyển. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể đeo thêm một túi đeo chéo để đựng điện thoại, ví, chìa khóa, đồ ăn vặt… Lưu ý là nên hạn chế mang ba lô kích thước lớn, vượt quá khả năng mang vác của bạn sẽ khiến bạn mệt mỏi suốt cả chuyến đi.

Nhớ mang theo đồ dùng khẩn cấp

Bạn hãy mang theo đồ dùng khẩn cấp để đối phó với mọi tình huống khẩn cấp mà bạn có thể gặp phải. Bản đồ chỉ dẫn, đèn pin đội đầu, bình xịt đuổi muỗi, lương thực khẩn cấp, thuốc cấp cứu là những vật dụng cần thiết cho những tình huống khẩn cấp.

Đặc biệt, với các hoạt động ngoài trời thì bất kể mùa nào, thời tiết và nhiệt độ đều thay đổi rất nhiều. Vì vậy, nên mang theo áo khoác gió loại nhỏ, gọn nhẹ để dùng trong trường hợp chống lạnh cho cơ thể.

Mang một loại pin có thể sử dụng cho nhiều thiết bị

Trong chuyến du lịch bụi, bạn sẽ cần mang một vài thiết bị để đảm bảo cho hành trình diễn ra suôn sẻ. Những thiết bị cơ bản nhất như điện thoại thông minh, máy ảnh, GPS, đèn pin là những vật dụng không thể thiếu trong ba lô. Một trong những mẹo hay nhất giúp việc mang hành lý khi du lịch bụi dễ dàng hơn là giảm trọng lượng của pin dự phòng không cần thiết. Và nếu bạn sử dụng những sản phẩm có thể dùng chung một loại pin thì có thể giảm bớt rất nhiều hành lý. 

Tận dụng chỗ trống trong ba lô

Dù bạn có đóng gói hành lý chặt chẽ đến đâu thì vẫn sẽ có những khoảng trống nhỏ. Lúc này, việc tận dụng các khoảng trống đó sẽ rất hữu ích cho việc đóng gói hành lý của bạn. Bạn sẽ đóng gói được nhiều đồ đạc hơn mà hành lý vẫn gọn nhẹ.

Có thể sử dụng những đồ dùng có thể điều chỉnh được khối lượng, thể tích như gối hơi, áo choàng ponchos để lấy đầy chỗ trống trong ba lô. Sau này, nếu cần thiết thì bạn có thể sử dụng hoặc ngăn các đồ vật trong ba lô di chuyển xộc xệch. Tuy nhỏ nhưng đây là một mẹo hay có thể mang lại hiệu quả lớn khi bạn đóng gói đồ đạc cho chuyến đi.

Mặc nhiều lớp quần áo

Nếu bạn đi du lịch bụi vào mùa hè thì không cần phải lo lắng nhiều về quần áo mang theo. Nhưng nếu khởi hành vào mùa đông thì cần chú ý về trang phục để đảm bảo đủ ấm cho cơ thể. Khi du lịch bụi trong thời tiết lạnh, bạn nên trang bị nhiều quần áo dày để chắn gió. Trong trường hợp này, bạn nên mặc nhiều lớp quần áo mỏng hơn là mặc một chiếc áo khoác dày. Mặc nhiều lớp quần áo sẽ giúp bạn mặc vào và cởi ra dễ dàng tùy theo tình hình thời tiết và tình huống.

THEO VOV.VN