Tin tức

Du lịch đường sông Đồng Nai phát triển chưa tương xứng tiềm năng

12:42 - 17/06/2021
Tỉnh Đồng Nai giao Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn thành thủ tục đấu giá đất ở các vị trí để doanh nghiệp làm dịch vụ du lịch. Tỉnh yêu cầu rà soát nhu cầu xây bến tàu phát triển du lịch đường sông.

Trên địa bàn Đồng Nai có nhiều con sông lớn như Đồng Nai, La Ngà, Thị Vải. Trong đó, sông Đồng Nai và các nhánh của nó là tuyến đường thủy huyết mạch, kết nối các tỉnh Đông Nam bộ với Đồng bằng sông Cửu Long; dọc sông có nhiều cù lao, di tích và những vùng phong cảnh đẹp.

Những năm qua, Đồng Nai đã khai thác du lịch đường sông, nhưng đến nay, ngành này vẫn phát triển chưa tương xứng với tiềm năng.

Đầu năm 2017, Đồng Nai chấp thuận cho Công ty Hoàng Gia Bảo triển khai dự án du lịch dọc tuyến sông Đồng Nai. Sau đó, doanh nghiệp đã đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất tại bến tàu Nguyễn Văn Trị, cù lao Ba Xê, bến đò Bửu Long (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) và bến phà Hiếu Liêm (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai); mua sắm nhiều trang thiết bị. Đến tháng 9/2018, dự án chính thức đi vào hoạt động.

Sau gần 3 năm triển khai, Công ty Hoàng Gia Bảo tổ chức được gần 300 chuyến du lịch với khoảng 3.300 khách về thượng nguồn và hạ nguồn sông Đồng Nai, thu về hơn 1 tỷ đồng từ bán vé du lịch.

Tuy nhiên, để tổ chức các chuyến du lịch trên, doanh nghiệp phải trả chi phí khoảng 3 tỷ đồng cho việc phục vụ khách. Tại bến tàu Nguyễn Văn Trị, từ năm 2018 đến nay, Công ty Hoàng Gia Bảo đã đón tiếp, phục vụ khoảng 112.000 lượt khách, thu về gần 10 tỷ đồng từ việc bán thức ăn, nước uống.

Cùng thời gian này, công ty bỏ ra gần 12 tỷ đồng để phục vụ khách. Sau cân đối thu, chi việc kinh doanh tại bến phà Nguyễn Văn Trị thua lỗ hàng tỷ đồng.

Khách du lịch đường sông ghé tham quan chùa Ông ở cù lao Phố, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. (Nguồn: baodongnai.com.vn)

Chị Nguyễn Thị Vân, ngụ thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, chị cùng gia đình đã một lần tham gia du lịch đường sông do Công ty Hoàng Gia Bảo tổ chức. Theo chị Vân, cù lao Ba Xê dù được giới thiệu là điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi giải trí song nơi đây gần như chưa được đầu tư bất cứ thứ gì.

Khách đến bến tàu Nguyễn Văn Trị chỉ để ăn, uống. Khi về thượng nguồn sông Đồng Nai, du khách chủ yếu ngồi trên cano ngắm cảnh vật. Tuyến du lịch đường sông Đồng Nai đơn điệu, không có điểm nhấn.

Công ty Hoàng Gia Bảo cho hay, đến nay, doanh nghiệp chưa xây dựng được các khu vực thể thao, vui chơi giải trí dưới nước và các điểm vui chơi phục vụ du khách tại cù lao Ba Xê, bến phà Hiếu Liêm. Nguyên nhân là trước đây doanh nghiệp gặp vướng mắc về các thủ tục thuê đất, thuê mặt nước.

Hiện nay, cơ quan chức năng đã có chủ trương thu hồi đất để đấu giá quyền sử dụng đất tại các khu vực trên nên việc đầu tư càng không thể thực hiện. Công ty Hoàng Gia Bảo kiến nghị ngành chức năng sớm tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất tại các thửa đất trong dự án tuyến du lịch đường sông; đưa toàn bộ tài sản của Công ty Hoàng Gia Bảo đã đầu tư vào việc phát triển tuyến du lịch vào đấu giá cùng với quyền sử dụng đất tại các thửa đất chuẩn bị đấu giá.

Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai Lê Kim Bằng cho rằng, đoạn sông Đồng Nai chảy qua tỉnh dài hơn 200km, phía thượng nguồn của sông là hồ Trị An, nơi đây có những phong cảnh rất độc đáo, nhiều khu vực trồng cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản.

Ở hạ nguồn, ven sông Đồng Nai có những cù lao và nhiều phong cảnh đẹp. Đồng Nai có tiềm năng lớn phát triển du lịch đường sông, song đến nay cơ bản vẫn chưa khai thác được. Nguyên nhân do doanh nghiệp chưa có một đề án tổng thể về du lịch đường sông.

Ông Lê Kim Bằng cho biết để du lịch đường sông phát triển, thu hút du khách, doanh nghiệp cần thuê chuyên gia tư vấn khảo sát thực tế, xây dựng ý tưởng. Đồng thời, doanh nghiệp phải nghiên cứu, tính toán để xây dựng một đề án về du lịch dọc tuyến sông Đồng Nai.

Theo ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, đối với người dân Đồng Nai, sông Đồng Nai là con sông có ý nghĩa về nhiều mặt, sông này cũng là tuyến đường thủy huyết mạch kết nối các tỉnh Đông Nam bộ với Đồng bằng sông Cửu Long.

Sông Đồng Nai có nhiều tiềm năng phát triển, đặc biệt là về giao thông thủy và du lịch. Đến nay, dự án du lịch dọc sông Đồng Nai do Công ty Hoàng Gia Bảo triển khai chưa có những ý tưởng đột phá.

Do đó, công ty cần nghiên cứu, xây dựng các mối liên kết trong du lịch, qua đó cung cấp cho du khách những chuyến thăm quan, khám phá thiên nhiên, tìm hiểu văn hóa, lịch sử Đồng Nai cũng như mua sắm các sản vật địa phương.

Theo ông Cao Tiến Dũng, chính quyền Đồng Nai rất trăn trở, mong muốn du lịch đường sông phát triển xứng tầm. Để tháo gỡ những vướng mắc, thúc đẩy du lịch đường sông, tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các đơn vị liên quan hoàn thành thủ tục đấu giá đất tại các vị trí để doanh nghiệp làm dịch vụ du lịch. Việc đấu giá sẽ được thực hiện công khai, các doanh nghiệp đều có thể tham gia. Tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố rà soát nhu cầu xây dựng bến tàu.

“Quan điểm của Đồng Nai là sẽ dùng ngân sách xây dựng bến tàu, bởi nếu giao cho doanh nghiệp làm thì sau này doanh nghiệp sẽ khai thác, tạo ra sự độc quyền. Tương lai có nhiều người dân mua phương tiện giao thông thủy về sử dụng, dân cần có chỗ đậu cano, thuyền. Bến tàu do nhà nước xây dựng là để phục vụ nhu cầu của người dân” - ông Cao Tiến Dũng khẳng định.

Theo VietnamPlus

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV

Tin tức liên quan

Lễ ký kết giữa Liên đoàn Cờ Việt Nam và nhãn hàng Doppelherz
Lễ ký kết giữa Liên đoàn Cờ Việt Nam và nhãn hàng Doppelherz

06/11/2023

Ngày 6/11/2023, tại Hà Nội diễn ra Lễ ký kết giữa Liên đoàn Cờ Việt Nam với Công ty Cổ phần MasterTran- nhãn...

Có gì ở Seoul Land – Công viên giải trí đầu tiên của Hàn Quốc?
Có gì ở Seoul Land – Công viên giải trí đầu tiên của Hàn Quốc?

09/10/2023

Nằm cách trung tâm thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 35 phút đi tàu điện ngầm, công viên Seoul Land nằm ở...

Ấn tượng Lễ Trao giải Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023
Ấn tượng Lễ Trao giải Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023

19/03/2023

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, tối 18/3, đêm trao giải Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm...

Nhìn lại 18 sắc màu trong đêm Chung kết Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023
Nhìn lại 18 sắc màu trong đêm Chung kết Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023

18/03/2023

Trải qua 4 tháng với nhiều vòng tuyển chọn, 18 tiết mục đặc sắc nhất đến từ 25 giọng ca chính thức tranh tài...

Phiên chợ Vùng cao và những nét đặc trưng Tây Bắc
Phiên chợ Vùng cao và những nét đặc trưng Tây Bắc

17/03/2019

“Phiên chợ vùng cao” là hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội hoa Ban lần 6 do tỉnh Điện Biên tổ chức. Tham dự...

Đắm say sắc trắng hoa sưa giữa trời Hà Nội
Đắm say sắc trắng hoa sưa giữa trời Hà Nội

22/02/2023

Thời điểm cuối tháng 2, sắc trắng tinh khôi của hoa sưa trở thành điểm nhấn phố phường Hà Nội.

Học sinh Hà Nội so tài nhảy đối kháng tại sàn đấu HBDC Konnect 2023
Học sinh Hà Nội so tài nhảy đối kháng tại sàn đấu HBDC Konnect 2023

20/02/2023

Ngày 12/2 và 19/2 vừa qua, sự kiện HBDC Konnect thuộc mùa giải High School Best Dance Crew 2023 đã diễn ra...

Hang động Huổi Cang, Huổi Đáp (Điện Biên) trở thành di tích quốc gia
Hang động Huổi Cang, Huổi Đáp (Điện Biên) trở thành di tích quốc gia

31/03/2019

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định về việc xếp hạng Di tích cấp quốc gia đối với quần thể di...

Infographics: Người dân khi bị mắc COVID-19 sẽ được hưởng những quyền lợi gì?
Infographics: Người dân khi bị mắc COVID-19 sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

14/02/2023

Theo Thông tư 02/2023/TT-BYT sửa đổi Thông tư 15/2016/TT-BYT quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm...

Infographics: Toàn cảnh trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria
Infographics: Toàn cảnh trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

10/02/2023

Trận động đất kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng 6/2 (giờ địa phương) tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khiến hơn 11.000...

Hàn Quốc: Giới trẻ chạy theo trào lưu mua hàng xa xỉ theo người nổi tiếng
Hàn Quốc: Giới trẻ chạy theo trào lưu mua hàng xa xỉ theo người nổi tiếng

08/02/2023

Độ tuổi người tiêu dùng các nhãn hiệu cao cấp tại Hàn Quốc ngày một trẻ hóa khi hàng loạt thần tượng K-pop...

Lớp học nhảy miễn phí cho trẻ em vùng cao
Lớp học nhảy miễn phí cho trẻ em vùng cao

03/02/2023

Lớp học nhảy hoàn toàn miễn phí dành cho các em học sinh vùng cao tại thị trấn Quảng Uyên, huyện Quảng Hoà,...