Tin tức

Ngành khách sạn tìm hướng đi mới trong bối cảnh dịch COVID-19

15:31 - 13/08/2021
Cùng với sự hỗ trợ của sở, ngành, doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành, cơ sở lưu trú... trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng nỗ lực thích nghi với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong thời gian qua. Điển hình, ở ngành khách sạn, nhiều đơn vị kinh doanh đã chủ động thay đổi tìm hướng đi mới để khai thác thị trường tiềm năng và duy trì hoạt động kinh doanh.

Phát triển khách sạn cách ly 

Báo cáo của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Savills Việt Nam vừa mới công bố cho thấy, tình hình hoạt động trong lĩnh vực khách sạn cải thiện khi ngày càng nhiều đơn vị kinh doanh đăng ký làm cơ sở cách ly có thu phí. Trong đó, có thể kể đến sự tham gia tích cực của nhiều khách sạn tầm trung trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong việc trở thành cơ sở cách ly có thu phí và đồng hành cùng chính quyền thành phố phòng, chống dịch COVID-19. 

Mặt khác, nhu cầu cách ly tập trung đến từ nguồn khách nhập cảnh, khách trong nước... vẫn tiếp tục tăng đã thúc đẩy ngày càng nhiều khách sạn gia nhập mạng lưới cơ sở cách ly có thu phí. Thống kê quý II/2021, có 8 khách sạn cách ly mới đi vào hoạt động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, cung cấp 3.000 phòng. Hầu hết, những khách sạn cách ly này đều tập trung ở Quận 1, 3, 5, 7, Tân Bình...

Phòng ở trong khách sạn cách ly. (Nguồn: vietnambooking.com) 

Trong thời gian qua, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp Sở Y tế tham mưu đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành quyết định thành lập khu cách ly y tế tập trung có trả phí tại 72 khách sạn, tương ứng 5.564 buồng/phòng. Hiện các cơ sở này, cũng tiếp nhận khách có nguy cơ mắc COVID-19 cao (F1) đến cách ly thông qua chương trình “Ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh chung tay phòng, chống dịch COVID-19”. 

Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện vận động được 395 khách sạn đăng ký làm cơ sở cách ly F1, tương ứng 13.426 buồng/phòng. Trong đó, có 117 khách sạn, tương ứng 5.328 buồng/phòng đã có Quyết định thành lập khu cách ly tập trung, đủ điều kiện để đưa vào sử dụng; số khách sạn còn lại đang trong quá trình thẩm định các điều kiện, tiêu chí. 

Đồng thời, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đăng tải và thường xuyên cập nhật danh sách, thông tin khách sạn tham gia đăng ký làm cơ sở cách ly cho những người có nguy cơ mắc COVID-19 cao tại cổng thông tin điện tử của sở. Người dân có thể truy cập để tự đặt phòng khách sạn khi có nhu cầu cách ly tại địa chỉ: Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (hochiminhcity.gov.vn).

Đặc biệt, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cũng hợp tác với Traveloka Việt Nam cung cấp dịch vụ đặt trực tuyến khách sạn cách ly và phương tiện vận chuyển cách ly. Trong thời gian tới, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục mở rộng chương trình hợp tác liên kết với mạng lưới đại lý du lịch trực tuyến khác (OTA) dành cho đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao (F1) và khách nhập cảnh. Chương trình hợp tác liên kết này, được xem là nỗ lực của Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Traveloka Việt Nam và hệ thống khách sạn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong việc chung tay phòng, chống dịch COVID-19. 

Bên cạnh đó, sử dụng công nghệ tiên tiến để trải nghiệm đặt trực tuyến dịch vụ khách sạn và vận chuyển cách ly liền mạch, khách hàng có thể dễ dàng truy cập tất cả thông tin một cách đầy đủ nhất về các loại phòng cách ly, loại xe vận chuyển cách ly và giá cả thanh toán trực tuyến... 

Khách sạn Seven Sea phục vụ khách có yêu cầu muốn cách ly khi tới Đà Nẵng 

Bà Anna Fernandez, Giám đốc phòng kinh doanh và tiếp thị, Khách sạn Equatorial chia sẻ, khách sạn quan tâm và cam kết đồng hành với Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19. Với đội ngũ nhân sự đã được đào tạo, tập huấn bài bản, khách sạn Equatorial cam kết phục vụ tốt nhu cầu của khách F1 và khách nhập cảnh.

Kỳ vọng "hộ chiếu vaccine"

Một số chuyên gia đánh giá, đại dịch đã khiến cho việc đi lại giữa các quốc gia bị hạn chế tối đa và ngành du lịch gần như phụ thuộc vào khách nội địa, đồng thời thị trường chung vẫn còn nhiều thách thức trong triển vọng phục hồi và phát triển thời gian tới. 

Tuy nhiên, thị trường du lịch vẫn được kỳ vọng tích cực với nhu cầu du lịch tăng cao khi dịch COVID-19 được kiểm soát; triển vọng sau đại dịch của ngành khách sạn vẫn đầy hứa hẹn với sự tham gia của đa dạng thương hiệu vận hành quốc tế nổi tiếng.

Theo các công ty tư vấn bất động sản, dự kiến đến cuối năm 2023, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thêm 2.500 phòng khách sạn đến từ các thương hiệu tên tuổi như Fusion, Hilton và Inter Continental. Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), du lịch toàn cầu có thể phục hồi hoàn toàn vào năm 2024, trong đó miễn dịch cộng đồng được xem là yếu tố then chốt. 

Trong khi đó, Việt Nam đang nỗ lực đạt miễn dịch cộng đồng với 70% dân số được tiêm chủng vào cuối năm 2021. Còn tại một số nước trên thế giới, việc bắt đầu áp dụng “hộ chiếu vaccine” cũng đang là một xu hướng, với kỳ vọng vực dậy ngành kinh tế không khói ngay khi đại dịch đi qua.

Còn bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc bộ phận Nghiên cứu, Savills Việt Nam nhận định, dịch COVID-19 bắt đầu xâm nhập Việt Nam từ đầu năm 2020, đến nay biến động của ngành du lịch nói chung và ngành kinh doanh dịch vụ lưu trú nói riêng phụ thuộc hoàn toàn vào công tác kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ. 

Đồng thời, nhu cầu dịch chuyển và lưu trú của khách du lịch nội địa là rất lớn, có thể quan sát rất rõ ở những giai đoạn dịch bệnh được kiểm soát. Hiện nay, Việt Nam đang trải qua đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, cũng là đợt bùng phát nghiêm trọng nhất nên mọi dự báo về ngành du lịch trong năm 2021 vẫn còn phải bỏ ngỏ khi các biện pháp hạn chế đi lại ngày càng bị thắt chặt. Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, việc đẩy mạnh tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đã được Việt Nam, cũng như các nước trên thế giới xác định là chiến lược chính yếu để kiểm soát đại dịch và là chìa khóa mở cửa biên giới toàn cầu.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều quốc gia bắt đầu thí điểm "hộ chiếu vaccine" và từng bước dỡ bỏ một số hạn chế trong cách ly phòng, chống dịch COVID-19. Tuy vậy, với tỷ lệ tiêm chủng trung bình trên thế giới còn ở mức thấp thì việc dựa vào "hộ chiếu vaccine" để vực dậy ngành du lịch chỉ là tiền đề hữu hạn. Vấn đề phục hồi hoàn toàn của ngành du lịch, theo nhiều chuyên gia và tổ chức, chỉ có thể xảy ra khi toàn thế giới đạt được "miễn dịch cộng đồng", dự kiến nhanh nhất là vào năm 2023 khi ít nhất 70% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

VOVTV/TTXVN

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV

Tin tức liên quan

Ngày 26/1, cả nước có thêm 16.715 ca mắc COVID-19, Hà Nội ghi nhận 2.884 ca
Ngày 26/1, cả nước có thêm 16.715 ca mắc COVID-19, Hà Nội ghi nhận 2.884 ca

26/01/2022

Ngày 26/1, cả nước có 15.954 ca mắc COVID-19. Hà Nội ghi nhận số ca mắc mới nhiều nhất cả nước với 2.884 ca....

Tam Đảo (Vĩnh Phúc) được công nhận là Khu du lịch quốc gia
Tam Đảo (Vĩnh Phúc) được công nhận là Khu du lịch quốc gia

26/01/2022

Ngày 25/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 170/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch...

Hà Nội dừng tổ chức lễ hội chùa Hương
Hà Nội dừng tổ chức lễ hội chùa Hương

26/01/2022

UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vừa có thông báo tạm dừng tổ chức lễ hội, không đón khách tham quan tại khu di...

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ sáng sớm và đêm có sương mù, trời rét
Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ sáng sớm và đêm có sương mù, trời rét

26/01/2022

Theo TTDBKTTVQG, ngày 26/1, Bắc Bộ tiếp tục duy trì thời tiết rét về sáng sớm và đêm kèm sương mù, trưa chiều...

Ngày 25/1, cả nước có thêm 15.743 ca mắc COVID-19, Hà Nội nhiều nhất hơn 2.956 ca
Ngày 25/1, cả nước có thêm 15.743 ca mắc COVID-19, Hà Nội nhiều nhất hơn 2.956 ca

25/01/2022

Ngày 25/1, cả nước có 15.743 ca mắc COVID-19. Hà Nội ghi nhận số ca mắc mới nhiều nhất cả nước với 2.956 ca....

Ninh Bình nâng cấp độ dịch toàn tỉnh lên cấp độ 2
Ninh Bình nâng cấp độ dịch toàn tỉnh lên cấp độ 2

25/01/2022

Hiện tại đánh giá mức độ dịch toàn tỉnh Ninh Bình ở mức độ 2 - màu vàng. Tổng số ổ dịch ghi nhận 37 ổ, với số...

Đề xuất mở cửa hoàn toàn du lịch, đón khách quốc tế từ 1/5
Đề xuất mở cửa hoàn toàn du lịch, đón khách quốc tế từ 1/5

25/01/2022

Ngày 24/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị mở cửa đón khách du lịch từ 1/5 tới.

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ sáng sớm và đêm có sương mù, trời rét
Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ sáng sớm và đêm có sương mù, trời rét

25/01/2022

Theo TTDBKTTVQG, ngày 25/1, khu vực Bắc Bộ có mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải...

Ngày 24/1, cả nước có thêm 14.362 ca mắc COVID-19, Hà Nội nhiều nhất hơn 2.800 ca
Ngày 24/1, cả nước có thêm 14.362 ca mắc COVID-19, Hà Nội nhiều nhất hơn 2.800 ca

24/01/2022

Ngày 24/1, cả nước có 14.362 ca mắc COVID-19. Hà Nội ghi nhận số ca mắc mới nhiều nhất cả nước với 2.801 ca....

Thời tiết Tết Nguyên đán: Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh
Thời tiết Tết Nguyên đán: Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh

24/01/2022

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong dịp đón chào năm mới, các tỉnh miền Bắc chịu ảnh...

Ai Cập: Quần áo tích hợp mã QR giúp du khách lựa chọn địa điểm du lịch nổi tiếng
Ai Cập: Quần áo tích hợp mã QR giúp du khách lựa chọn địa điểm du lịch nổi tiếng

25/01/2022

Một nhà thiết kế Ai Cập đã tạo ra một chiếc váy thông minh, tích hợp mã QR trên ống tay áo, nơi người mặc có...

Indonesia mở cửa hai đảo du lịch cho du khách Singapore
Indonesia mở cửa hai đảo du lịch cho du khách Singapore

24/01/2022

Ngày 24/1, Indonesia thông báo mở cửa hai hòn đảo du lịch Batam và Bintan thuộc tỉnh quần đảo Riau cho du...