Trải nghiệm

Xe buýt tự lái - Điểm thu hút khách du lịch mới mùa Covid-19 ở Tây Ban Nha

14:25 - 25/02/2021
Xe buýt chở khách tự lái chạy bằng điện vừa được đưa vào thử nghiệm trên đường phố của thành phố biển Malaga, Tây Ban Nha, với nhiệm vụ vận chuyển hành khách từ cảng tới trung tâm thành phố. Đây là một điểm mới nhằm thu hút khách du lịch trở lại với Malaga sau những tác động của đại dịch Covid-19 lên ngành công nghiệp không khói vốn là doanh thu chính của thành phố biển xinh đẹp này.

Được vận hành bởi công ty xe buýt Avanza, chiếc xe buýt chạy hoàn toàn bằng điện, không phát thải, có thể vận hành ở cả 2 chế độ là có tài xế điều khiển hoặc lái tự động, vận chuyển khoảng 70 hành khách mỗi chuyến. 

Đặt xe ở chế độ lái tự động, ông Cristobal Maldonado, tài xế dự phòng của xe buýt này cho biết: “Như các bạn có thể thấy, ngay lúc này, tôi để xe tự lái mà không không cần phải làm gì cả. Thực tế chúng ta đang đi đường thẳng. Nhưng ví dụ ở đây có một khúc cua thì chiếc xe cũng tự xử lý rất tốt. Dĩ nhiên chiếc xe này vẫn cần hoàn thiện hơn nữa, song đây là điểm khởi đầu khá thành công, hứa hẹn rất nhiều cho tương lai".

Ảnh minh họa: selfdrivingcars360

Dự án thử nghiệm với xe buýt tự lái được hỗ trợ bởi chính quyền thành phố Malaga, sẽ hoạt động cho đến ngày 13/3 và người dùng có cơ hội đi xe miễn phí nếu đặt trước. Nhiều người dân thành phố Malaga tỏ ra rất hào hứng trước điểm thu hút mới của thành phố thông qua dự án này.

"Tôi đến để có cơ hội thử chiếc xe buýt này vì tôi yêu thích lĩnh vực công nghệ mới và tôi muốn biết nó được vận hành như thế nào ở thành phố của chúng ta", một người dân hào hứng.

Ban tổ chức dự án sẽ tiến hành khảo sát để xác định mức độ hài lòng của khách hàng đối với việc sử dụng công nghệ xe tự lái mới. Điều tra viên Ray Lattarulo của tổ chức nghiên cứu công nghệ Tecnalia giải thích về tính năng nổi trội của dòng xe buýt tự lái: “Chiếc xe buýt này đã được trang bị nhiều cảm biến khác nhau, camera, cảm biến ra-đa phát sáng từ tia laser, định vị GPS nhận biết địa hình, cung cấp thông tin về chướng ngại vật cũng như tốc độ di chuyển của xe".

Để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19, các thành phố phụ thuộc chính vào du lịch truyền thống như Malaga đang thực hiện nhiều giải pháp đổi mới để thu hút sự trở lại của cả du khách trong và ngoài nước. Và mô hình xe buýt tự lái cũng đang được đánh giá là một điểm mới hấp dẫn, đầy hứa hẹn.

Phương Anh / VOV1

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV