Văn hóa

Ngày văn hóa Việt Nam tại Ai Cập

09:22 - 17/03/2021
“Việt Nam một điểm đến tuyệt vời cho du khách và các nhà đầu tư nước ngoài”. Đó là cảm nhận chung của các học giả, nghệ sĩ, nhà ngoại giao Ai Cập đưa ra trong “Ngày văn hóa Việt Nam tại Ai Cập”.

Sự kiện do Bộ Văn hóa Ai Cập phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cairo tổ chức ngày 16/3 thu hút sự tham gia của gần 50 quan khách đại diện Bộ Văn hóa Ai Cập, các học giả, nghệ sĩ, nhà ngoại giao, bạn bè yêu mến Việt Nam. Trong khuôn khổ “Ngày văn hóa Việt Nam tại Ai Cập” đã diễn ra hội thảo trao đổi văn hóa và đêm ẩm thực Việt. 

Tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công đã chia sẻ về những thành công và sự phát triển của Việt Nam ngày nay. Đại sứ Trần Thành Công khẳng định, Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm tới người dân, cuộc sống tốt đẹp của người dân. Chính vì vậy, các mục tiêu phát triển của Việt Nam đều nhằm tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Đại sứ Trần Thành Công hy vọng rằng sự hợp tác giữa Việt Nam và Ai Cập sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước đồng thời mong muốn bạn bè Ai Cập hiểu nhiều hơn về một Việt Nam cởi mở, thân thiện và phát triển.

Hợp tác văn hóa Việt Nam và Ai Cập. Ảnh: Ngọc Thạch

Các học giả, nghệ sĩ, nhà ngoại giao Ai Cập đã minh chứng lời phát biểu của Đại sứ Trần Thành Công bằng những câu chuyện có thật, bằng hình ảnh về Việt Nam. Cảm nhận chung của họ khi tới Việt Nam là một đất nước tươi đẹp, văn hóa đa dạng, kinh tế phát triển, năng động và người dân thân thiện, cởi mở. Việt Nam không chỉ là điểm đến cho du khách mà còn là điểm đầu tư hấp dẫn ở khu vực châu Á trong những năm qua. Việt Nam có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và là điểm đến hấp dẫn với du khách. Anh Abdellaziz Ibrahim - nhiếp ảnh gia đã sống tại Việt Nam hơn ba năm chia sẻ:

“Tôi sẽ nói cho các bạn biết lý do vì sao lại chọn Việt Nam để sống. Trước đây tôi vẫn đặt câu hỏi này và không trả lời được. Sau khi tới Việt Nam 3 năm và bây giờ trở về Ai Cập tôi đã hiểu vì sao. Tôi đã đi nhiều nơi ở Việt Nam và chụp được rất nhiều ảnh đẹp, kỳ thú, khám phá cuộc sống nơi đây thật tuyệt vời”.

Ngày văn hóa Việt Nam tại Ai Cập. Ảnh: Ngọc Thạch 

Cựu Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Rady Tayfi cho rằng sự phát triển của Việt Nam là bài học thành công cho nhiều nước với các chính sách đổi mới, thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển công nghiệp và xuất khẩu. Bên cạnh phát triển kinh tế, Việt Nam có nền văn hóa phong phú, đa dạng. 

Để thúc đẩy hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Ai Cập, cựu Đại sứ Rady Tayfi cho rằng, hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác về văn học và giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa và thơ ca.

"Như chúng tôi hợp tác văn hóa với Hàn Quốc, các ấn phẩm văn hóa được dịch để trao đổi văn hóa. Văn hóa, thơ văn được dịch ra ngôn ngữ mỗi nước có thể phục vụ cuộc sống và góp phần cho thành công lớn của sự hợp tác văn hóa. Tôi mong rằng Việt Nam và Ai Cập trước hết hợp tác trong lĩnh vực dịch thuật sẽ góp phần cho hợp tác chung,” cựu Đại sứ Ai Cập nhấn mạnh. 

Nhà nghiên cứu văn hóa Ai Cập tìm hiểu về Việt Nam. Ảnh: Ngọc Thạch

Cùng với hội thảo, các quan khách còn dự triển lãm tranh và thưởng thức văn hóa ẩm thực Việt Nam.