Ẩm thực

Ẩm thực miền Tây mùa nước nổi: Mới chỉ nhìn thôi đã đủ đánh thức vị giác

08:04 - 10/10/2019
Mùa nước nổi cũng là mùa của cá tôm cùng những sản vật thiên nhiên dồi dào “ban tặng” cho người dân miền Tây. Về miền Tây mùa nước nổi, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức nhiều món ăn ngon được chế biến từ những sản vật chỉ có trong “mùa lũ”.

Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng với khí hậu "mưa thuận gió hòa" quanh năm, tạo điều kiện cho cây lá tốt tươi, sông ngòi tràn đầy phù sa bồi đắp. Chính nhờ điều kiện như vậy đã hình thành nên nền ẩm thực miền Tây rất phong phú và đa dạng. Hầu như du khách, khi đến với miền Tây, ngoài mục đích tham quan còn là để thưởng thức những đặc sản và món ngon nổi tiếng của miền Tây. Ẩm thực miền Tây càng phong phú và đa dạng, hấp dẫn hơn trong mùa nước nổi.

bánh xeoBánh xèo miền Tây

bánh khotBánh khọt

Mùa nước nổi ở miền Tây thường bắt đầu từ tháng 7 cho đến hết tháng 11 âm lịch. Lũ về, nước dâng cao mang theo cơ man nào là phù sa màu mỡ cùng một lượng lớn cá, tôm.

4e2c61b0f43d13634a2cCá heo kho tộ

473f7551ebdc0c8255cd

hu tiếu

Ẩm thực miền Tây vốn đã hấp dẫn và lôi cuốn khách du lịch bởi sự tinh tế trong cách chế biến, sự kết hợp của các nguyên liệu với nhau, tuy không phải là những cao sơn, mỹ vị, nhưng lại rất đậm đà, khó cưỡng.

cá linh

lau caLẩu cá linh, bông điên điển

Sức hấp dẫn của ẩm thực miền Tây đến từ sự mộc mạc của các nguyên liệu. Đó là những sản vật gắn liền với cuộc sống đời thường của người dân như bông điên điển, lục bình, bông súng, cá linh, cá lóc, chuột đồng…

cá xàoCá lóc xào lục bình

Khẩu vị của người Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng cũng rất khác biệt so với các vùng miền khác. Trong từng món ăn riêng hay trong một bữa ăn đều có đầy đủ các vị chua cay, mặn ngọt.

lau

rau lâu

Về miền Tây mùa nước nổi, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon như lẩu cá linh (cá linh chỉ xuất hiện trong mùa lũ), cá lóc nướng trui, gỏi sầu đâu cá sặc, bông điên điển tráng trứng, bông súng kho mắm, chuột đồng nướng lu…

lẩu cua

rau sống

Ẩm thực mùa nước nổi của người miền Tây phản ánh rõ nét mối quan hệ chặt chẽ giữa con người với thiên nhiên.

nướng cá

cá nócCá lóc nướng trui

Người miền Tây đã biết tận dụng những nguồn sản vật dồi dào từ thiên nhiên sông nước ban tặng, chọn lọc, sáng tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn. Chính những món ăn dân dã này đã góp phần hình thành nên các nét văn hóa ẩm thực riêng biệt, độc đáo của người miền Tây và trở thành điểm lôi cuốn đối với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Theo toquoc.vn