Ẩm thực

Gà cái bang: Món ăn nghe 'bần hàn' nhưng là cực phẩm chỉ có ở miền Tây

10:10 - 30/07/2021
Tuy cái tên, vẻ ngoài có phần tầm thường nhưng một lần thưởng thức bạn sẽ nhớ mãi hương vị tinh tế mà món ăn này mang đến.

Gà nướng đất sét còn được nhiều người gọi vui là gà cái bang, có lẽ một phần vì cách chế biến cùng với hình dáng bên ngoài của món trông có phần "bần hàn". Nhưng đừng vì tên gọi tầm thường mà vội khước từ cơ hội thưởng thức, bởi đối với người bản xứ, món ăn này được xếp vào hàng cực phẩm. Không phải dễ để có được một phần gà nướng đúng điệu, mọi công đoạn đều đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mẩn của người nấu.

Gà nướng đất sét còn được nhiều người gọi vui là gà cái bang

Bí quyết để có những phần thịt gà dai ngon chắc thịt là phải lựa những con gà choai, nặng tầm một ký. Thông thường, giống gà rừng hoặc gà thả rông được chuộng nhất. Gà bắt về thì làm sạch lông, móc hết ruột bên trong ra rồi tẩm ướp cẩn thận cùng với gia vị. Nguyên liệu quan trọng tạo mùi thơm cho món ăn này chính là lá chanh và sả băm nhét vào bụng gà. Khi đã ngấm vị, tiếp tục lấy lá chuối bọc quanh rồi đắp đất sét lên cho thật kín.

Sau khi gà được ướp gia vị, lấy lá chuối bọc quanh rồi đắp đất sét lên cho thật kín

Công phu nhất là đất sét phải nhào với nước để có độ dẻo và kết dính, như thế món khi nướng xong mới thơm ngon đúng chuẩn. Từng lớp đất sét bo tròn đều quanh con gà và có độ dày phải hợp lý để thịt nướng được chín đều.

Khi nướng gà phải giữ lửa liên tục

Nướng gà bằng rơm trong khoảng 2 giờ đồng hồ và phải giữ lửa liên tục, như thế hơi nóng mới đủ sức lan tỏa làm chín món từ bên trong. Dần dần, miếng đất dẻo dính ban đầu sẽ trở nên khô lại, săn cứng. Tuy bề ngoài trông chẳng ưa nhìn nhưng khám phá "cực phẩm" bên trong chắc chắn sẽ làm bạn thích thú.

Gà nướng xong có mùi thơm hấp dẫn

Tách phần đất, mở lớp lá chuối, ai cũng bị ngất ngây bởi mùi thơm ngào ngạt dậy lên làm rung động mọi giác quan. Phần thịt gà trắng ngần, lớp da óng ả còn ứa nước mỡ bóng bóng chỉ cần nhìn thôi cũng thấy quyến rũ. Chẳng cần cầu kì trong các món ăn kèm, chấm thêm muối tiêu, rau răm rồi từ tốn thưởng thức hương vị tự nhiên lan tỏa đầy tinh tế.

Ảnh minh họa

Thớ thịt chắc ngọt, càng nhai lâu càng thấy hấp dẫn bởi mùi thơm, vị ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi. Lớp da giòn ngậy đan xen trong cái ẩm mềm, đậm đà làm bật lên hương vị món thêm đủ đầy, phong phú hơn. 

Lớp da gà óng ả đầy hấp dẫn

Chẳng cần cầu kì trong các món ăn kèm, chấm thêm muối tiêu, rau răm rồi từ tốn thưởng thức hương vị tự nhiên lan tỏa đầy tinh tế của món gà cái bang

Gà nướng đất sét chân chất và mộc mạc như thế nhưng lại làm người ta quyến luyến mãi không thôi. Món ăn mang đậm hồn quê hương này là một đặc sản mà có về miền Tây bạn không nên bỏ lỡ đâu đấy.

Theo VTC News

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV