Tin tức

Lan tỏa di sản văn hóa Cần Thơ

12:29 - 12/01/2021
Di sản văn hóa luôn là nguồn tài nguyên quý, góp phần làm nên thương hiệu, hình ảnh của mỗi quốc gia, địa phương. TP Cần Thơ, vùng đất giàu bản sắc truyền thống và di sản văn hóa, đã khai thác tốt tài nguyên này trong quảng bá hình ảnh địa phương, tạo thành sản phẩm du lịch đặc thù. Đây cũng là một trong những cách làm hay trong hoạt động ngoại giao văn hóa ở Cần Thơ.

Bảo tàng TP Cần Thơ đang trưng bày chuyên đề “Nghệ thuật truyền thống ở TP Cần Thơ”, thu hút khá đông du khách tham quan dịp đầu năm mới 2021. Chuyên đề có hơn 200 hình ảnh, hiện vật, tư liệu chuyên đề, giới thiệu về một số loại hình nghệ thuật truyền thống tiêu biểu của các dân tộc ở Cần Thơ. 

Những hiện vật như nhạc cụ, trang phục, đạo cụ... của các loại hình nghệ thuật truyền thống như kể cho khách tham quan một câu chuyện dài đầy lý thú về hành trình người Cần Thơ kiến tạo và giữ gìn di sản quê hương. Lê Minh Nghĩa, sinh viên Trường Cao đẳng Cần Thơ, chia sẻ: “Tuổi trẻ tụi em bây giờ tiếp xúc nhiều với các dòng nhạc, loại hình nghệ thuật hiện đại, nên đôi khi quên đi những di sản truyền thống. Xem triển lãm này em hiểu rõ hơn về giá trị của các di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT)”.

Điểm mới của trưng bày chuyên đề lần này là có sự trình diễn và giới thiệu di sản của các nghệ nhân về Hò Cần Thơ và Hát ru của người Việt ở Cần Thơ - 2 di sản vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục DSVHPVT quốc gia. Những câu hò đằm thắm từ ruộng đồng, vườn xanh trái ngọt; những tiếng ru đưa nôi “ầu ơ” vọng lên giữa phố thị mang lại cảm xúc đặc biệt. Nghệ nhân Ưu tú Trường Út kể rằng, từ nhỏ anh đã được nghe những câu hò sông nước Cần Thơ, lớn lên theo nghiệp đờn ca, anh vẫn giữ vẹn tình yêu câu hò điệu hát. Anh rất vui vì đã góp phần lan tỏa di sản, giới thiệu được nét đẹp quê hương với mọi người.

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hiện nay trên địa bàn TP Cần Thơ có 10 loại hình nghệ thuật truyền thống của các dân tộc được kiểm kê. Trong đó, 1 loại hình được UNESCO vinh danh DSVHPVT đại diện của nhân loại là nghệ thuật Ðờn ca tài tử và 2 loại hình là DSVHPVT quốc gia là Hò Cần Thơ và Hát ru của người Việt ở Cần Thơ. 

Rộng ra hệ thống DSVHPVT, tính đến cuối năm 2019, Cần Thơ tổ chức kiểm kê, ghi nhận và đưa vào danh mục 109 loại hình DSVHPVT; trong đó có 5 di sản đã được đưa vào danh mục DSVHPVT quốc gia, trước Hò Cần Thơ và Hát ru của người Việt ở Cần Thơ, là Đờn ca tài tử Nam Bộ, Văn hóa chợ nổi Cái Răng và Lễ hội Kỳ yên Đình Bình Thủy.

Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Văn hóa chợ nổi Cái Răng

Cũng thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, giai đoạn 2017-2020, thành phố đã thực hiện 3 dự án bảo tồn và phát huy di sản, đó là nghiên cứu sưu tầm và phục dựng Lễ hội Ok-Om-Bok của đồng bào dân tộc Khmer, Lễ cúng bình an của người Hoa ở Cái Răng và DSVHPVT Bánh tét Cần Thơ. Qua đó, các di sản này được ghi nhận và có biện pháp bảo tồn phù hợp. Điển hình như DSVHPVT Bánh tét Cần Thơ, theo ghi nhận qua thời gian, nghề làm bánh tét cũng có nhiều thay đổi, cải biến. 

Dự án đã tập trung nghiên cứu, ghi nhận và tư liệu hóa, đề xuất giải pháp để Bánh tét Cần Thơ được duy trì, phát triển và vươn xa, trở thành sản phẩm văn hóa - du lịch tiêu biểu của thành phố. Điều đặc biệt là sau khi các dự án bảo tồn và phát huy di sản hoàn thành, thông tin di sản sẽ được lưu trữ, làm phim tư liệu để phục vụ khách tham quan tại Trạm vệ tinh Ngân hàng dữ liệu DSVHPVT các dân tộc Việt Nam.

Nhiều năm qua, triết lý về bảo tồn di sản được UNESCO khuyến cáo: Bảo tồn di sản mà không đem lại lợi ích cho cộng đồng thì việc bảo tồn sẽ không bền vững. Trong đó, việc xây dựng sản phẩm du lịch trên cơ sở tài nguyên văn hóa là cách làm hay. Ở Cần Thơ, để phát triển du lịch bền vững trên cơ sở khai thác các giá trị di sản, văn hóa, địa phương đã xây dựng chiến lược phù hợp. Điển hình như với DSVHPVT quốc gia Văn hóa chợ nổi Cái Răng (được công nhận năm 2016), UBND quận Cái Răng đã xây dựng đề án bảo tồn và phát triển di sản gắn với hỗ trợ thương hồ, quảng bá hình ảnh chợ nổi.

Ông Lê Văn Hoàng, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin quận Cái Răng, cho biết: Hiện nay, sản lượng hàng hóa, nông sản tiêu thụ tại chợ nổi Cái Răng có dấu hiệu ổn định, với từ 250-300 ghe, tàu mua bán, 8 điểm thu mua nông sản. Dịch vụ ăn uống, quà lưu niệm, đưa đón khách tham quan cũng phát triển, giúp nhiều hộ gia đình ổn định cuộc sống. Ông Lê Văn Hoàng nhận định, nhờ công tác truyền thông, quảng bá được đẩy mạnh nên hình ảnh chợ nổi Cái Răng vươn xa khắp nơi trên thế giới. 

Ông Nguyễn Văn Ba, thương hồ chợ nổi Cái Răng, nói: “Mấy năm qua tôi gắn bó với chợ nổi này, thấy được sự quan tâm của địa phương với thương hồ. Tết năm nào cũng được nhận quà, địa phương còn hỗ trợ các điều kiện sinh hoạt, vệ sinh môi trường, nhiều thương hồ còn được vay vốn”.

Điểm nổi bật trong quảng bá di sản Cần Thơ thời gian qua còn là việc lồng ghép trong các sự kiện văn hóa, du lịch, giới thiệu di sản trong trường học... Một số hoạt động vừa qua như biểu diễn Đờn ca tài tử phục vụ du khách ở chợ nổi Cái Răng, chương trình quảng bá di sản Đờn ca tài tử trong trường học, chương trình “Sân khấu học đường”... đã tạo được sức hút. Đặc biệt, di sản văn hóa Cần Thơ còn xuất hiện trong các hoạt động ngoại giao văn hóa, quảng bá hình ảnh địa phương đã giúp củng cố thêm vị thế trung tâm của TP Cần Thơ đối với vùng ĐBSCL.

Quan điểm nhất quán trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị DSVHPVT trên địa bàn thành phố là đưa di sản trở lại với cộng đồng, khơi dậy tình yêu, lòng tự hào truyền thống trong mỗi người dân đang thực hành di sản. Rõ ràng, yếu tố nền tảng, bền vững đã giúp di sản văn hóa Cần Thơ vẫn đang từng ngày lan tỏa.

Báo Cần Thơ

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV

Tin tức liên quan

TP. Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15 từ 0h ngày 24/9
TP. Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15 từ 0h ngày 24/9

24/09/2021

UBND TP. Cần Thơ vừa có công văn triển khai về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong...

Cần Thơ tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đi 3 tỉnh từ ngày 21/6
Cần Thơ tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đi 3 tỉnh từ ngày 21/6

22/06/2021

Trước diễn biến phức tạp của của dịch Covid-19, bắt đầu từ 21/6, Cần Thơ tạm dừng hoạt động vận tải hành...

Dừng tổ chức Ngày hội du lịch 'Văn hóa Chợ nổi Cái Răng'
Dừng tổ chức Ngày hội du lịch 'Văn hóa Chợ nổi Cái Răng'

08/06/2021

Chiều 7/6, UBND thành phố Cần Thơ quyết định dừng tổ chức Ngày hội du lịch “Văn hóa Chợ nổi Cái Răng” năm...

Cần Thơ tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến các tỉnh, thành có dịch bệnh Covid-19
Cần Thơ tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến các tỉnh, thành có dịch bệnh Covid-19

30/05/2021

Từ 0 giờ ngày 31/5 Cần Thơ tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp...

Cần Thơ: Khai mạc Triển lãm ảnh 'Ngày hội non sông' và Triển lãm sách chuyên đề 'Hiền tài đất Việt'
Cần Thơ: Khai mạc Triển lãm ảnh 'Ngày hội non sông' và Triển lãm sách chuyên đề 'Hiền tài đất Việt'

27/04/2021

Sáng 27/4, tại Cần Thơ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức...

Cần Thơ lần đầu tổ chức nghi thức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Vua Hùng
Cần Thơ lần đầu tổ chức nghi thức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Vua Hùng

21/04/2021

Sáng 21/4 (ngày 10/3 âm lịch) tại Đền thờ Vua Hùng thành phố Cần Thơ, đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy...

Du lịch cộng đồng Cần Thơ “bắt tay” kích cầu ngành công nghiệp không khói
Du lịch cộng đồng Cần Thơ “bắt tay” kích cầu ngành công nghiệp không khói

14/04/2021

Năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát làm ảnh hưởng đến nhiều mặt đời sống kinh tế xã hội của thành phố Cần...

Độc đáo loại hình du lịch nghệ thuật phòng trà “Chiếc phà cũ” trên sông Hậu
Độc đáo loại hình du lịch nghệ thuật phòng trà “Chiếc phà cũ” trên sông Hậu

09/03/2021

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách du lịch đến Cần Thơ năm 2020 và Tết Nguyên đán 2021 giảm từ 60%...

Lan tỏa di sản văn hóa Cần Thơ
Lan tỏa di sản văn hóa Cần Thơ

12/01/2021

Di sản văn hóa luôn là nguồn tài nguyên quý, góp phần làm nên thương hiệu, hình ảnh của mỗi quốc gia, địa...

Cần Thơ: Chờ đón Đường hoa Cần Thơ xuân Tân Sửu
Cần Thơ: Chờ đón Đường hoa Cần Thơ xuân Tân Sửu

08/01/2021

Như thông lệ, vào dịp Tết Nguyên đán, Đường hoa Cần Thơ lại mở cửa phục vụ du khách. Dự kiến năm nay, Đường...

Cần Thơ: Một nhà sư, hơn 20 năm chăm lo cưu mang những sinh viên nghèo hiếu học
Cần Thơ: Một nhà sư, hơn 20 năm chăm lo cưu mang những sinh viên nghèo hiếu học

18/11/2020

Chùa Pitu Khôsa Răngsây là mái ấm của hàng ngàn sĩ tử, sinh viên nghèo trong vùng suốt 24 năm qua. Trung bình...

Cần Thơ sắp diễn ra Ngày hội hoa đăng huyền ảo
Cần Thơ sắp diễn ra Ngày hội hoa đăng huyền ảo

17/11/2020

Ngày hội hoa đăng với điểm nhấn là sự kiện “Đêm Tây Đô huyền ảo” sử dụng hàng trăm tấn thiết bị, kỹ thuật...

Tỉnh thành Cần Thơ

TP. Cần Thơ
Cần Thơ được mệnh danh là Tây Đô, thủ phủ kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế và giáo dục của Đồng bằng sông Cửu Long.

Điểm đến Cần Thơ Xem thêm

Chợ nổi Cái Răng
"Trên bờ có gì, dưới sông có nấy", đó là một câu quảng bá ngắn gọn về chợ nổi Cái Răng nổi tiếng.
Nhà cổ Bình Thủy
Nhà cổ Bình Thủy ở thành phố Cần Thơ từ lâu đã trở thành một điểm tham quan hấp dẫn bởi sự giao thoa giữa kiến trúc Đông - Tây...
Thiền viện có chùa Một Cột thu nhỏ ở miền Tây
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam là một trong những điểm đến văn hoá tâm linh nổi tiếng, toạ lạc ở thành phố Cần Thơ.
Vẻ đẹp “Nóc nhà miền Tây”
Có độ cao trên 700m, núi Cấm được mệnh danh “Nóc nhà miền Tây”, tọa lạc tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Với phong...
Làng tre đẹp đến khó tin ở Cần Thơ
Bamboo Eco - Village là một homestay đích thực và sang trọng nằm ở vùng nông thôn của thành phố Cần Thơ, cách trung tâm thành phố...
Nhà cổ Bình Thủy - Ngôi nhà cổ đẹp nhất miền Tây
Được mệnh danh là ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây, nhà cổ Bình Thủy có dấu ấn kiến trúc đặc sắc, là điểm đến không thể bỏ qua khi...
Phú Quốc và 5 điểm du lịch tránh rét
Các điểm đến với nắng ấm, bãi biển đẹp đang được nhiều du khách quan tâm trong thời điểm nhiều vùng lạnh giá.
Về Cần Thơ, “lạc giữa rừng hoa” ngày cận Tết
Chỉ còn khoảng 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, bà con ở làng nghề hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ (quận Bình Thủy, TP Cần...
Du lịch Cồn Sơn - Lưu giữ hương vị Tết xưa
Cồn Sơn nằm ở địa phận khu vực 1, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, cách trung tâm thành phố khoảng 6km....

Ẩm thực Cần Thơ Xem thêm

Chè 100 món và loạt quán ăn vặt ngon ở Cần Thơ
Nếu đến xứ “gạo trắng nước trong”, du khách không nên bỏ lỡ những quán ăn ngon mang đậm phong vị miền Tây dưới đây.
Kem Côn Đảo dừa đất
Kem thì nơi nào cũng có nhưng kem dừa đất lại là món ăn vặt gây thương nhớ, mau thèm ở Côn Ðảo.
Bánh tét chùm ngây - Tài hoa của người Cồn Sơn
Bánh tét chùm ngây là món ăn lạ miệng đang chinh phục rất nhiều thực khách khi tham quan Cồn Sơn (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ)....
Độc đáo bánh tráng giấy mạch nha Cần Thơ tuổi đời 45 năm
Hiện nay nếu bạn đi rảo khắp TP. Cần Thơ, có lẽ sẽ không thể tìm được ai khác còn làm bánh tráng giấy mạch nha ăn với dừa nạo và...
Cá tra sông 30kg được chế biến 30 món ở Hội chợ du lịch quốc tế Cần Thơ
Tại Hội chợ Du lịch quốc tế Cần Thơ, một doanh nghiệp (DN) đã có màn trình diễn mổ cá tra “khủng” nặng 30kg để làm 30 món thiết...
Về miền Tây ăn mâm cơm dân dã: Những món ngon nhớ đời ít đâu bằng
Mâm cơm miền Tây toàn là sản vật của địa phương, với thịt gà, thịt vịt, cá tôm đánh bắt trong ao hay con rạch trước nhà. Mỗi nhà...
Gà ta toát mùi Tây
Giống vật nuôi hai chân "dám" qua mặt đàn anh bốn chân (heo, bò, cừu, dê...) về độ tiêu thụ phổ biến toàn cầu chắc chỉ có gà? Thế...
Đi chợ nổi Cái Răng, nhớ ghé ăn pizza hủ tiếu
Pizza hủ tiếu mỗi lò ăn mỗi kiểu, đi kèm là chà bông, thịt khìa hay trứng nhưng thú vị nhất vẫn là cảm giác giòn tan, béo...
Bánh đúc lá dứa Cần Thơ
Những người phụ nữ đội nón lá, quẩy gánh hàng rong ruổi suốt mọi nẻo đường của Cần Thơ đã trở thành một nét đẹp, một hình ảnh quá...

Trải nghiệm Cần Thơ Xem thêm

'Ăn ong' ở rừng U Minh Hạ
Nghề gác kèo ong ở rừng quốc gia U Minh Hạ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc...
Đình Bình Thủy – ngôi đình đẹp nhất xứ Tây Đô
Đình Bình Thủy được coi là ngôi đình đẹp nhất xứ Tây Đô và là một trong những ngôi đình cổ đặc sắc của miền Tây Nam Bộ.
Quyến rũ miệt vườn Cồn Sơn
Vài năm gần đây, Cồn Sơn trở thành điểm đến mới ở Cần Thơ, nơi du khách có thể trải nghiệm làm bánh dân gian, xem cá lóc nhảy,...
Khách Tây “mắt chữ a”, “mồm chữ o” khi trải nghiệm tại lò hủ tiếu miền Tây
Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ, trong tháng 10/2019 này, ước tính có trên 612.000 lượt du khách đến địa phương,...
Theo dấu chân “Người tình” ở xứ Tây Đô
Với kiến trúc độc đáo, thuộc sở hữu của gia tộc họ Dương, nhà cổ Bình Thủy (Cần Thơ) được rất nhiều người biết đến từ khi là...
Vẻ đẹp bình dị của du lịch cộng đồng Cồn Sơn, Cần Thơ
Đến Cần Thơ, du khách có thể trải nghiệm cuộc sống người dân miền Tây tại Cồn Sơn (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy)....
Thú vị tour xe đạp làng quê dành cho khách nước ngoài
Đạp xe trên những con đường quê mát mẻ rợp bóng cây xanh đã không còn quá xa lạ với du khách nước ngoài khi đến miền Tây nói...
Một Cần Thơ bình dị mà tuyệt đẹp trong phim ‘Hai Phượng’
“Hai Phượng” là một trong những bộ phim siêu hot hiện nay với bối cảnh phim dọc khắp các tỉnh miền Tây, và Cần Thơ - một địa điểm...
Những trải nghiệm nhất định phải thử khi đến Cần Thơ
Cần Thơ – vùng đất trù phú một thời tuy không quá phát triển nhưng lại có rất nhiều thứ để khám phá, trải nghiệm, nhất là vào mùa...

Tin tức Cần Thơ Xem thêm

TP. Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15 từ 0h ngày 24/9
UBND TP. Cần Thơ vừa có công văn triển khai về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình...
Cần Thơ tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đi 3 tỉnh từ ngày 21/6
Trước diễn biến phức tạp của của dịch Covid-19, bắt đầu từ 21/6, Cần Thơ tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo...
Dừng tổ chức Ngày hội du lịch 'Văn hóa Chợ nổi Cái Răng'
Chiều 7/6, UBND thành phố Cần Thơ quyết định dừng tổ chức Ngày hội du lịch “Văn hóa Chợ nổi Cái Răng” năm 2021 - Hưởng ứng Ngày...
Cần Thơ tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến các tỉnh, thành có dịch bệnh Covid-19
Từ 0 giờ ngày 31/5 Cần Thơ tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi, xe du...
Cần Thơ: Khai mạc Triển lãm ảnh 'Ngày hội non sông' và Triển lãm sách chuyên đề 'Hiền tài đất Việt'
Sáng 27/4, tại Cần Thơ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh...
Cần Thơ lần đầu tổ chức nghi thức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Vua Hùng
Sáng 21/4 (ngày 10/3 âm lịch) tại Đền thờ Vua Hùng thành phố Cần Thơ, đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Du lịch cộng đồng Cần Thơ “bắt tay” kích cầu ngành công nghiệp không khói
Năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát làm ảnh hưởng đến nhiều mặt đời sống kinh tế xã hội của thành phố Cần Thơ, trong đó ngành...
Độc đáo loại hình du lịch nghệ thuật phòng trà “Chiếc phà cũ” trên sông Hậu
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách du lịch đến Cần Thơ năm 2020 và Tết Nguyên đán 2021 giảm từ 60% đến 70% so với cùng...
Lan tỏa di sản văn hóa Cần Thơ
Di sản văn hóa luôn là nguồn tài nguyên quý, góp phần làm nên thương hiệu, hình ảnh của mỗi quốc gia, địa phương. TP Cần Thơ,...

Khách sạn Cần Thơ Xem thêm

Homestay kiểu nông dân
Tắm bằng vòi sen tự chế, phòng ngủ giăng mùng kiểu nhà quê... gây ấn tượng với người nước ngoài.
Nova Phù Sa Azerai Cần Thơ: Khu nghỉ dưỡng đẳng cấp Đồng bằng sông Cửu Long
Nova Phù sa Azerai là khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp nằm trên Cồn Ấu, Tp. Cần Thơ, có diện tích 20 ha gồm 60 bungalow và 45...

Nhà hàng Cần Thơ Xem thêm

Quán cà phê cho khách ngồi trong lòng hồ cá ở Cần Thơ
Quán cafe có bàn được đặt dưới hồ nước để khách vừa thưởng thức đồ uống vừa ngắm hoặc cho đàn cá koi, cá trê màu hồng...
Lạ lẫm quán cà phê trên cây ở Cần Thơ
"Ẩm thực Sông Thơ" ở quận Ninh Kiều là điểm hẹn mới của giới trẻ Cần Thơ bởi ở đây có không gian thưởng thức cà phê lơ...