Trải nghiệm

Myanmar - hành trình đi về phía mặt trời

14:59 - 03/07/2019
Ngắm bình minh trên những ngọn tháp ở Bagan hay chiêm ngưỡng hoàng hôn trên cầu U Bein, hồ Inle là trải nghiệm không thể bỏ qua ở Myanmar.

Bagan từng là kinh đô của đế chế Pagan từ thế kỷ 9 đến 13. Vào thời cực thịnh, người ta ước tính có đến hơn 10.000 công trình tôn giáo. Trải qua biến động lịch sử và sự khắc nghiệt của thời tiết, hiện nay chỉ còn lại hơn 3.000 ngôi đền tháp trên diện tích rộng 41 km2. 

Bạn có thể khám phá Bagan theo nhiều cách: xe máy, xe đạp, xe đạp điện nhưng đừng bỏ qua xe ngựa, phương tiện đặc trưng ở đây. 

Bagan, dấu chấm nhỏ bình yên nơi ta tìm lại khoảng lặng cho mình, nơi trùng điệp những đỉnh tháp chùa và tận hưởng ánh bình minh tinh khôi. 

Nắng sớm trong một ngôi đền cổ. Khi viếng thăm đền chùa ở Myanmar, bạn lưu ý ăn mặc kín đáo và cởi bỏ giày dép trước khi vào. 

Cung điện Mandalay sơn son thếp vàng nhưng hầu hết là phục dựng. Mandalay ồn ào và bụi bặm, một khối âm thanh và màu sắc khổng lồ. Bạn sẽ ít nhiều thất vọng nếu mong muốn tìm thấy một bầu không khí đậm đặc truyền thống ở nơi đây. Nếu như Bagan gợi nhớ về quá khứ vàng son thì Mandalay là gương mặt hiện đại của Myanmar, một đất nước đang vươn mình mạnh mẽ, thay da đổi thịt từng ngày. 

Giấc hoàng hôn trên cầu U Bein (Amarapura, Mandalay) - cây cầu gỗ teak dài nhất thế giới. 

Chiều tĩnh lặng trong làng cổ Inwa (Mandalay). 

Nằm ở độ cao gần 900 m so với mực nước biển với diện tích 116 km2, hồ Inle (bang Shan) là hồ nước ngọt lớn thứ hai ở Myanmar. Vẻ đẹp của Inle biến chuyển đầy ảo diệu ở mỗi góc độ, mỗi khoảnh khắc của ngày. Khi kiêu sa rạng rỡ với màu xanh của trời nước hòa vào làm một, lúc mềm mại mờ ảo với cơn mưa giông nhè nhẹ, khi lại nồng nàn đầy mê hoặc với những áng mây rực hồng cuối ngày nhẹ tênh trên tấm gương hồ. 

Cư dân sinh sống trên hồ Inle vẫn giữ gìn nghề truyền thống của cha ông. Một trong số đó là dệt vải từ tơ sen. 

Cuốn thuốc lá cũng là một nghề truyền thống. Những điếu thuốc lá là đặc sản riêng có của vùng hồ Inle, được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên, mùi thơm ấm, dễ chịu. 

Những cô gái Miến duyên dáng với đôi má ánh vàng thanaka. Khi tới đây, bạn sẽ được cảm nhận tấm lòng chân thành, hiền hậu của người dân xứ Phật, từ anh lái taxi, bác xe ôm, người phụ nữ bán hàng ở chợ đến sư thầy trong tu viện... 

Đến với Myanmar là một hành trình về phía mặt trời. Myanmar những ngày biến động chính trị vẫn đẹp và cuốn hút người lữ khách phương xa như vậy. 

Theo Minh Phạm, ngoisao.net