Văn hóa

Triển lãm 'Italian routes - Phong cảnh núi Italia': Cái nhìn mới về biến đổi khí hậu

17:08 - 20/07/2021
Triển lãm ảnh "Italian routes - Phong cảnh núi Italia, leo núi, Biến đổi khí hậu" được tổ chức tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam từ ngày 23/7-23/8.

Đây là dự án của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia, hướng tới COP-26 do Vương quốc Anh và Italia đồng chủ trì vào cuối năm nay tại Glasgow. Việt Nam (Thành phố Hồ Chí Minh & Hà Nội) là điểm đến đầu tiên trước khi đến Hàn Quốc và các địa điểm Châu Á khác. 

Triển lãm "Italian routes - Phong cảnh núi Italia, leo núi, Biến đổi khí hậu"

Triển lãm "Italian routes - Phong cảnh núi Italia, leo núi, Biến đổi khí hậu" gồm 3 phần: Giới thiệu chung, Phong cảnh Núi Italia, Nhìn ra thế giới với 14 bảng mô tả, 20 hình ảnh phong cảnh, 30 ảnh so sánh (60 ảnh đơn) 2 video 2 ma-nơ-canh với quần áo và thiết bị leo núi 9 bản sao chép các tài liệu lịch sử về leo núi.

Đây là các tác phẩm xuất sắc của nhiếp ảnh gia và nhà hoạt động môi trường Fabiano Ventura, đem đến cho khán giả quốc tế cái nhìn về truyền thống tuyệt vời của Italia gắn liền với văn hóa miền núi, sự liên quan của việc leo núi như một cách thể hiện sự tôn trọng và hiểu biết với môi trường sống trên núi, những tác động tàn phá của biến đổi khí hậu đối với hệ sinh thái quý giá và sự đa dạng sinh học của chúng ta.

Phần trung tâm của triển lãm, Montagne Italiane (Dãy núi Italia), là một hành trình lý tưởng của nhóm Gran Paradiso khám phá toàn bộ vòng cung Alpine từ Tây sang Đông, băng qua các khối núi Mont Blanc, Rosa và Cervino, Bernina, Ortles-Cnticale và Adamello, di chuyển về phía Đông, đến Dolomites và Julian Alps. 

Tuyến đường Italia kết thúc với chặng thứ chín dành riêng cho nhóm núi Apennine chính, Gran Sasso. Mỗi nhóm trong số chín nhóm núi được thể hiện bằng các bức ảnh khổ lớn làm nổi bật các khía cạnh cảnh quan giàu sức gợi của các rặng núi, bằng các hình ảnh so sánh lịch sử và đương đại làm nổi bật sự tiến hóa của các khối băng, nhấn mạnh tác động của biến đổi khí hậu đối với cảnh quan núi. Mỗi nhóm được kèm theo một bảng giới thiệu minh họa các đặc điểm địa lý, lịch sử và địa-băng của nhóm, cùng với một hành trình gợi ý.

Cuối cùng, mỗi phần núi được làm phong phú thêm bằng cách tái tạo các tài liệu và tư liệu lịch sử về những chuyến thám hiểm núi cao đầu tiên. Phần trưng bày ảnh có kèm theo video ghi lại chuyến thám hiểm Trên Đường mòn của Sông băng - Alps 2020. Các thiết bị leo núi lịch sử và hiện đại cũng được trưng bày.

Phần cuối cùng, A Look at the World, mở rộng góc nhìn đến các dãy núi quan trọng nhất của Trái đất, nhấn mạnh tính liên tục của văn hóa leo núi ở cấp độ toàn cầu. Vẻ đẹp, nhận thức và tôn trọng môi trường là những chủ đề lớn được phát triển bởi nền văn hóa miền núi trên toàn thế giới.

Italian routes đồng hành với dự án song song: “Phong cảnh Việt Nam - Đa dạng sinh thái, biến đổi khí hậu, khám phá mới”, với các tác phẩm nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng Hoàng Thế Nhiệm, Hoàng Giang Hải và Trần Đặng Đăng Khoa, về sự bổ sung giữa phong cảnh núi của Italia và Việt Nam.

Triển lãm Song hành sẽ được kết hợp với 4 sự kiện trực tuyến về: Khám phá núi (31/7), leo núi (7/8), nhiếp ảnh (14/8), biến đổi khí hậu (19/8). Giờ mở cửa: 8h30-17h30, vào cổng miễn phí. Giờ và phương thức tham quan có thể thay đổi tùy theo tình hình dịch bệnh và khách tham quan phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa Covid-19.

Theo VOV.VN

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV