Văn hóa

Triển lãm tranh tại Hà Lan: 'Việt Nam – Thiên đường mơ ước'

10:07 - 12/09/2021
Từ đầu tháng 9/2021 đến hết tháng 4/2022, bảo tàng No Hero tại Delden Hà Lan trưng bày triển lãm tranh “Việt Nam - Thiên đường mơ ước” với 35 bức thuộc bộ sưu tập của doanh nhân Hà Lan Geert Steinmeijer. Triển lãm hướng tới giới thiệu một lối sống lạc quan và thi vị của người dân trong một giai đoạn lịch sử bi tráng, hào hùng, đầy lạc quan và hy vọng của Việt Nam, như thiên đường khát vọng.

Với niềm đam mê nghệ thuật mãnh liệt, ông Geert Steinmeijer mở bảo tàng tư nhân bằng kinh phí tự có với phương châm kết nối cảm xúc nghệ thuật và coi bảo tàng như đứa con thứ ba của mình. Ông đã có thời gian kinh doanh, qua lại Việt Nam nhiều lần từ những năm 1990 cho đến 2010, đã gặp và yêu tranh của họa sỹ Việt Nam bởi đề tài, bút pháp và tư tưởng của các họa sỹ.

Trong thời gian này, ông đã thu thập được 35 bức tranh của các họa sỹ tài danh Việt Nam thuộc thế hệ đầu tiên và thứ hai sau Cách mạng Tháng Tám, như Trần Đình Thọ, Vũ Giáng Hương, Đỗ Xuân Doãn, Tô Ngọc Thanh, Huỳnh Phương Đông, Bùi Hữu Hùng, Đặng Xuân Hòa và Nguyễn Trung. Nhiều tranh Việt Nam đã được triển lãm rải rác từ năm 2020, nhưng đây là lần đầu tiên ông triển lãm toàn bộ bộ sưu tập, với chất liệu chủ đạo là sơn mài và lụa.

Gian triển lãm tranh Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan

Tham dự khai mạc triển lãm, đại diện Ban chấp hành lâm thời Hội Người Việt Nam tại Hà Lan và nhiều bà con trong cộng đồng đều có ấn tượng sâu sắc và tự hào về tài năng của các họa sỹ Việt Nam, được cảm nhận tình yêu và sự đồng cảm, thấu hiểu của bạn bè Hà Lan dành cho Việt Nam, và trên hết là niềm tự hào con dân của đất Việt anh hùng khi vừa kỷ niệm lần thứ 76 Quốc khánh một ngày trước. 

Vinh dự được Bảo tàng mời cắt băng khai trương triển lãm, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh chia sẻ cảm xúc đặc biệt: “Tôi trân trọng tất cả từ những bức công phu như sơn mài tới tranh lụa và tranh cổ động, tất cả đều có chiều sâu tư tưởng nói lên nhân sinh quan lạc quan của người Việt Nam. Giá trị của triển lãm ở chỗ người sưu tập focus được vào chiều sâu của lịch sử và như người dẫn dắt bảo tàng hôm đó rằng “lịch sử chưa bao giờ đối đãi dịu dàng với người Việt Nam”. Cái đó làm tôi suy nghĩ rất lâu và tìm lời giải đáp tại sao lại có những người thấu hiểu lịch sử Việt Nam đến vậy. 

Ngay tại cuộc gặp, tôi có hỏi nhà sưu tập rằng vì sao ông ấy lại chọn tên triển lãm là “Việt Nam: Thiên đường mơ ước”. Ông ấy nói rằng phải lùi ra một chút để thấy được, người trong cuộc không thấy được nhưng lùi ra một chút sẽ thấy rõ hơn. Chắc là ông khiêm tốn nhưng quả thực người ta có cái nhìn rất tinh tế cả chiều dài lịch sử của Việt Nam”.

Đại sứ Phạm Việt Anh và phu nhân cùng doanh nhân Hà Lan Geert Stenmeiyer dự khai mạc Triển lãm. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan

Bố cục triển lãm gồm 3 mảng: "Bản sắc Việt", "Phụ nữ Việt" và "Thiên đường trên trái đất". Không gian thứ nhất gồm các tranh sơn mài khổ lớn với cảnh làng quê, chợ quê, lễ hội, mái đình, những tà áo tứ thân xen lẫn áo dài, lũy tre xanh, đồng cọ… sắc màu truyền thống của thanh bình như mơ ước của dân tộc Việt Nam.

Không gian thứ hai, những chân dung phụ nữ, từ nét kiêu sa chốn cung đình đến vẻ đài các đô thị, từ thiếu nữ mộng mơ, nông dân cần cù nơi điền dã đến nữ dân quân làm ruộng bên cây súng, tất cả như muốn lưu lại muôn mặt phụ nữ Việt trong cuộc mưu cầu hòa bình và hạnh phúc cũng như quyết tâm bảo vệ nền tự do, hòa bình của đất nước, họ anh dũng, can trường không thua kém cánh mày râu.

Thông tin về triển lãm tranh Việt Nam tại Hà Lan

Và cuối cùng, không gian thứ ba, ước mơ nơi trần thế là tranh về cuộc sống lao động và chiến đấu, những tranh cổ động với nét vẽ khỏe khoắn, những cuốn sách về nữ công gia chánh đã ngả vàng, xuất bản từ những năm chiến tranh ở Việt Nam mà ông Geert Steinmeijer sưu tầm được.

Cũng theo Đại sứ Phạm Việt Anh, sự tinh tế và tình yêu của nhà sưu tập đối với Việt Nam còn thể hiện ở thông điệp toát lên từ các bức tranh về tinh thần lạc quan, yêu hòa bình, bình thản đón nhận và nỗ lực phấn đấu của người dân Việt Nam. Đáng trân trọng hơn, tình yêu Việt Nam của doanh nhân người Hà Lan đã lan tỏa khắp gia đình nhỏ bé. Con gái ông vừa có chuyến đi xuyên Việt bằng xe máy trong 6 tuần để hiểu Việt Nam bằng chính cảm xúc của mình, để trải nghiệm thiên đường trên trần thế mà cha cô đã hình dung.

PV / VOV Paris