Tin tức

Sa Pa ngày mới

18:21 - 28/12/2019
“Anh chỉ nghe em hát/Vang lên trong biển mây/Anh chỉ nghe tiếng cười/Vang lên giữa rừng cây/Mà người đâu chẳng thấy…Ơi Sa Pa của ta!...”. Những ca từ ngọt ngào, tha thiết trong bài hát quen thuộc “Sa Pa thành phố trong sương” của nhạc sỹ Vĩnh Cát đưa tôi ngược dốc đến Sa Pa. Năm mới đánh dấu mốc son đặc biệt đối với Sa Pa, từ thị trấn nhỏ bé vươn mình thành thị xã...

Dáng vóc Sa Pa hôm nay.  Ảnh: Ngọc Bằng

Mảnh đất của huyền thoại và mộng mơ

Từ lâu, Sa Pa mộng mơ với vẻ đẹp hùng vỹ, nên thơ cùng bản sắc độc đáo của các dân tộc nơi đây trở thành điểm đến được yêu thích của hàng triệu du khách khắp nơi trên thế giới. Sa Pa được người yêu mến đặt cho nhiều tên gọi hoa mỹ, như kinh đô mùa hè, thành phố trong sương, xứ sở sương mù, xứ sở tuyết trắng… Sa Pa là nơi để những tâm hồn nghệ sỹ cất cánh, đi vào nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng từ văn học, đến âm nhạc, nhiếp ảnh, hội họa…

Sa Pa nổi tiếng vậy, nhưng có lẽ không nhiều người biết nguồn gốc tên gọi của mảnh đất này. Một lần ngồi uống trà cùng nhà văn Mã A Lềnh, dân tộc Mông, sinh ra và lớn lên ở vùng núi đá Sa Pa, tôi được nghe ông kể chuyện: Thị trấn Sa Pa vốn có tên là Hùng Hồ do trước đây có một mạch nước đùn lên màu đỏ đục, nên dân địa phương gọi là “hùng hồ”, tức “suối đỏ”. Từ xa xưa, theo truyền thuyết các cụ già kể lại, có đôi rồng thường xuống Hùng Hồ bơi lội. Những người khổng lồ là tổ tiên người Mông ở vùng này biết chuyện bèn đến ném đá xua đuổi làm đôi rồng hoảng sợ. Rồng đực bay đi trước, hóa thành dải núi Hoàng Liên, chiếc sừng của nó chính là đỉnh Phan Si Păng (tiếng Mông nghĩa là cột đá chống trời). Còn rồng cái bị mắc cạn, hóa đá, thành dãy núi Hàm Rồng ngày nay…

Truyền thuyết là vậy, cũng không biết từ bao giờ trong cuộc thiên di người Mông đã đến đây là chủ nhân của xứ sở sương mù Sa Pa. Ban đầu họ sống ở khu vực Sa Pả, tiếng Mông còn gọi là Suô Puổ, nghĩa là bãi cát. Họ đi làm nương ngô, nương lúa ở quanh Hùng Hồ, làm lều nương để ở lại canh ngô lúa, dần dần hình thành nên khu dân cư mới.

Đầu thế kỷ XIX, người Pháp đến, thấy vùng này mát mẻ, không khí trong lành, thiên nhiên tươi đẹp nên xây dựng nhiều biệt thự nghỉ dưỡng. Người Pháp lấy tên Sa Pả để gọi cho vùng đất này, ghi là Cha Pa, phiên âm ra chữ ta thành Sa Pa...

Bản làng thay áo mới

Từ khi người Pháp đặt chân đến Sa Pa tới nay đã hơn 1 thế kỷ. Những ngày cuối năm 2019, tôi có dịp rong ruổi các xã vùng cao Sa Pa để hiểu thêm về những đổi thay trên mảnh đất này. Vào thôn Can Hồ B, xã Bản Khoang, tôi gặp đồng bào người Dao đang náo nức rủ nhau đi kéo đường dây điện dọc theo đường thôn. Hỏi ra mới biết vừa qua hai thôn Can Hồ B và Can Hồ Mông được Nhà nước hỗ trợ kinh phí làm hơn 50 cột đèn thắp sáng hơn 2 km đường nội thôn, đến Tết Nguyên đán điện sẽ thắp sáng khắp thôn.

Anh Chảo Duần Chiêu, Chủ tịch UBND xã Bản Khoang hồ hởi khoe: “Năm nay, Bản Khoang có nhiều tin vui lắm. Toàn xã có 64 trại nuôi cá hồi, cá tầm, dự kiến hết năm 2019 sẽ thu hoạch khoảng 140 tấn cá, mang lại nguồn thu hơn 25 tỷ đồng. Ngoài ra, người dân các thôn còn trồng địa lan bán Tết, trồng rau trái vụ, làm dịch vụ homestay, bán đồ lưu niệm cho du khách… có hộ thu hàng chục triệu đồng”.

Nhớ lại lúc dừng chân ở quán ăn bên đường, tôi gặp đoàn khách Tây vào ăn trưa, chủ quán Tẩn Tả Mẩy nói tiếng Anh thành thạo, nhanh tay làm các món ăn phục vụ khách. Rõ ràng khi du lịch phát triển, đồng bào các dân tộc ở đây tiếp cận rất nhanh để đổi thay cuộc sống.

Không chỉ ở Bản Khoang, đi khắp các bản làng vùng cao Sa Pa điều dễ nhận thấy diện mạo mới. Xã Sa Pả, xã Tả Phìn trở thành vùng trồng rau sạch, trồng rau ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn. Các xã Tả Van, Lao Chải, San Sả Hồ nằm trong lòng chảo thung lũng Mường Hoa là những điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn khách đến tham quan, trải nghiệm. Xã Nậm Sài, xã Thanh Kim là vùng sản xuất nông nghiệp, vựa lương thực và rau, quả của Sa Pa. Xã Nậm Cang, xã Thanh Phú là “lá cờ đầu” trong xây dựng nông thôn mới… Thị trấn Sa Pa trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ, nghỉ dưỡng với hàng trăm nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ cao cấp, mới đây còn được trang thông tin điện tử du lịch Theculturetrip (Anh) bình chọn vào danh sách 10 đô thị đẹp nhất Việt Nam.

Sa Pa luôn thu hút khách du lịch

Ngày cuối năm nhìn lại, tin vui trong phát triển kinh tế - xã hội của Sa Pa như đón chào năm mới. Nào là toàn huyện trồng hơn 290 ha rau ứng dụng công nghệ cao, 65 ha atiso, 140 ha hoa cắt cành, 95.000 chậu địa lan; nào là 211 cơ sở nuôi cá nước lạnh, thu hoạch 430 tấn cá. Thu ngân sách nhà nước trên 515 tỷ đồng, toàn huyện giảm trên 1.200 hộ nghèo, đạt 234% kế hoạch, đến nay còn 18,5% hộ nghèo. Riêng về du lịch, Sa Pa đón hơn 3 triệu lượt du khách, doanh thu du lịch hơn 8.558 tỷ đồng. Đặc biệt, kênh truyền hình National Geopraphic (Mỹ) đã bình chọn Hoàng Liên Sơn -  Sa Pa đứng thứ 7 trên tổng số 28 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới và là điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á năm 2019.

Để xứng danh thị xã, khu du lịch quốc gia

Ngày 11/9/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí nâng cấp Sa Pa từ huyện lên thị xã, theo tiêu chí “trường hợp đặc biệt”. Ngày 28/12/2019, Sa Pa tổ chức lễ công bố quyết định thành lập thị xã Sa Pa. Vậy là Sa Pa bước sang trang sử mới, vận hội mới trên hành trình phát triển và hội nhập.

Trở thành thị xã, các đơn vị hành chính của Sa Pa có nhiều thay đổi do chia tách, sáp nhập, phân định ranh giới. Thị xã Sa Pa có 6 phường: Sa Pa, Hàm Rồng, Phan Si Păng, Cầu Mây, Sa Pả, Ô Quý Hồ, cùng với 10 xã: Hoàng Liên, Mường Hoa, Mường Bo, Liên Minh, Ngũ Chỉ Sơn, Thanh Bình, Trung Chải, Tả Phìn, Tả Van, Bản Hồ. Ban đầu, nhiều người vẫn còn lạ lẫm với tên phường mới, xã mới, nhưng nghĩ lại vẫn mảnh đất ấy, con người ấy đó thôi, khi bỏ đi tấm áo cũ quen thuộc và khoác lên mình bộ trang phục mới thì chính mình cũng thấy ngỡ ngàng.

Chia sẻ cảm xúc trước sự kiện quan trọng này, anh Má A Nủ, Chủ tịch UBND xã San Sả Hồ cho biết: Năm 2020 Sa Pa trở thành thị xã, đối với xã San Sả Hồ sau khi chia tách và sáp nhập sẽ trở thành xã Hoàng Liên, một số thôn được nhập vào các phường Ô Quý Hồ, Phan Si Păng, Cầu Mây. Chắc chắn rằng thị xã Sa Pa sẽ được đầu tư hạ tầng ngày càng khang trang, hiện đại, cuộc sống đồng bào các dân tộc sẽ ngày càng no ấm.

Còn với một người con của vùng đất Sa Pa, nhà văn Mã A Lềnh bảo: Ai cũng mong rằng khi trở thành thị xã, Sa Pa vẫn giữ được vẻ đẹp vốn có, đồng bào các dân tộc giữ được bản sắc văn hóa quý báu, công tác quy hoạch được quan tâm hơn, làm nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Mặc dù bận rộn công việc, anh Sùng A Lềnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Sa Pa vẫn dành thời gian trò chuyện với chúng tôi: Việc thành lập thị xã Sa Pa có ý nghĩa rất quan trọng. Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương hiểu được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân trước sự kiện này, nên có sự chuẩn bị từ lâu, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận. Năm 2020 và những năm tiếp theo, Sa Pa sẽ được đầu tư các công trình trọng yếu về giao thông, đô thị, trụ sở hành chính, các công trình công cộng… để xứng tầm thị xã du lịch hiện đại, khu du lịch quốc gia mang tầm quốc tế.

Theo TUẤN NGỌC/ baolaocai.vn

Tin tức liên quan

Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” sẽ diễn ra từ ngày 26/8
Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” sẽ diễn ra từ ngày 26/8

17/08/2022

Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” mở rộng năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 28/8, với chủ đề...

Mỗi tuần một sự kiện, ngành du lịch Lào Cai “mệt” nhưng thành công
Mỗi tuần một sự kiện, ngành du lịch Lào Cai “mệt” nhưng thành công

28/07/2022

Hàng loạt sự kiện du lịch nối tiếp nhau tổ chức rầm rộ ở Lào Cai thời gian qua đã tạo áp lực không nhỏ cho...

 Lào Cai xây dựng các vùng tham quan, các điểm du lịch gắn với dược liệu
Lào Cai xây dựng các vùng tham quan, các điểm du lịch gắn với dược liệu

22/06/2022

Trong kế hoạch phát triển dược liệu gắn với du lịch giai đoạn 2022 – 2025, tỉnh Lào Cai sẽ đẩy mạnh việc xây...

Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” được tổ chức tại Sa Pa từ ngày 5-8/8
Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” được tổ chức tại Sa Pa từ ngày 5-8/8

17/06/2022

Nhằm phục hồi, phát triển du lịch, khai thác hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, di sản văn hóa; tăng cường hợp...

Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà sẽ diễn ra từ ngày 4 - 9/6
Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà sẽ diễn ra từ ngày 4 - 9/6

02/06/2022

Từ 4 - 9/6 tới, Festival Cao nguyên trắng sẽ diễn ra tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Sa Pa (Lào Cai) đón lượng khách cao kỷ lục trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
Sa Pa (Lào Cai) đón lượng khách cao kỷ lục trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

03/05/2022

Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Sa Pa cho biết, trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, Sa Pa đón 98.000 lượt khách tham...

Lào Cai bắt đầu chuỗi lễ hội hấp dẫn chào hè
Lào Cai bắt đầu chuỗi lễ hội hấp dẫn chào hè

24/04/2022

Ngày 23/4, chuỗi lễ hội hấp dẫn mở màn mùa du lịch sôi động nhất trong năm đã được khởi động tại tỉnh biên...

Lào Cai chuẩn bị khởi động mùa du lịch sôi động nhất trong năm
Lào Cai chuẩn bị khởi động mùa du lịch sôi động nhất trong năm

21/04/2022

Mùa du lịch sôi động nhất trong năm sẽ được khởi động tại Lào Cai vào cuối tháng 4 này, với nhiều sự kiện...

“Cao nguyên trắng” Bắc Hà hút khách dịp Giỗ Tổ
“Cao nguyên trắng” Bắc Hà hút khách dịp Giỗ Tổ

11/04/2022

Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, “Cao nguyên trắng” Bắc Hà (Lào Cai) thu hút đông đảo khách du lịch ghé...

Băng giá phủ trắng đỉnh Fansipan đúng dịp khai hội Đền Mẫu Thượng
Băng giá phủ trắng đỉnh Fansipan đúng dịp khai hội Đền Mẫu Thượng

02/04/2022

Rạng sáng nay (2/4), băng giá bất ngờ xuất hiện phủ trắng đỉnh Fansipan. Đúng thời điểm cuối tuần, cũng là...

Sa Pa chuẩn bị mở ''Tuần lễ hội Đền Mẫu Thượng năm 2022''
Sa Pa chuẩn bị mở ''Tuần lễ hội Đền Mẫu Thượng năm 2022''

29/03/2022

Từ ngày 1-3/4, thị xã Sa Pa sẽ tổ chức Tuần lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2022, với nhiều chuỗi hoạt động...

Mở cửa du lịch – Sa Pa vừa mừng vừa lo
Mở cửa du lịch – Sa Pa vừa mừng vừa lo

17/03/2022

Vừa mừng vừa lo là tâm trạng phổ biến của cả nhà quản lý lẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lữ hành...

Tỉnh thành Lào Cai

Lào Cai
Lào Cai là tỉnh biên giới phía Bắc, với điểm nhấn du lịch là thị trấn Sapa.

Điểm đến Lào Cai Xem thêm

Sapa
Sapa lặng lẽ nhưng ẩn chứa bao điều kỳ diệu của cảnh sắc thiên nhiên.
Y Tý
Nằm ở độ cao trên 2.000m, Y Tý quanh năm mây phủ, tạo nên một khung cảnh rất đỗi mơ màng.
Bắc Hà
Không ồn ào náo nhiệt, Bắc Hà vẫn trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều du khách.
Si Ma Cai
Si Ma Cai nằm trên thượng nguồn sông Chảy, có nhiều phong cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ, trong lành.
Đỉnh Fansipan
Phan Xi Păng, Fansipan hay Phan Si Phăng là ngọn núi được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương”.
Lũng Pô
Nằm ở nơi biên cương địa đầu Tổ quốc, Lũng Pô chính là nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt.
Mường Hum
Nằm giữa Sa Pa và Y Tý, vùng cao Mường Hum là mảnh đất tuyệt đẹp nằm ẩn mình giữa núi rừng Tây Bắc.
Tả Giàng Phình
Tả Giàng Phình là vùng đất cổ của đồng bào Mông cư trú ở dưới chân núi Ngũ Chỉ Sơn hùng vĩ.
A Lù
A Lù hoang sơ và ảo mộng, khiến người lữ hành tò mò vừa như một cái níu chân đầy ngập ngừng và e ngại.

Ẩm thực Lào Cai Xem thêm

Cuốn sủi - Món ăn đậm chất Tây Bắc
Cuốn sủi vốn là món ăn của người Hoa, nhưng do người Hoa hay buôn bán tấp nập ở khu vực biên giới, nên món ăn ấy cũng vì thế mà...
Đặc sản mứt mận Bắc Hà
Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đầu ra cho quả mận tam hoa ở Bắc Hà gặp khó khăn. Chính vì vậy, chị Sải Thị Bích Huế, ở...
Đến Sa Pa sao lại chớ ăn cốn sủi?
Đến Sa Pa chớ ăn cốn sủi, bởi lẽ bạn sẽ phải tìm cách để quay lại ăn thêm lần nữa cho đã cơn thèm. Còn gọi là cuốn sủi, món ăn lạ...
Các món ăn ngày Tết của đồng bào dân tộc Giáy
Dân tộc Giáy là dân tộc có nhiều lễ tết, mỗi lễ tết lại có những phong tục và ẩm thực độc đáo. Tết Nguyên Đán được người Giáy gọi...
Hạt dổi rừng: Xứng danh "vàng đen" Tây Bắc
Hạt dổi rừng là một trong những loại gia vị đặc biệt thơm ngon và quý hiếm của người dân vùng cao.

Trải nghiệm Lào Cai Xem thêm

Dấu ấn Trịnh Tường
Nằm ở thượng nguồn sông Hồng, giáp với xã A Mú Sung - nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt - xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát) không...
Mộc mạc 'cao nguyên trắng'
Nhắc đến Lào Cai, đa phần du khách sẽ nhớ tới thị trấn Sa Pa huyền ảo trong sương. Nhưng có một người “chị em song sinh” khác...
Sapa mờ ảo trong màn sương mù dày đặc
Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh, trong đêm qua và rạng sáng 21/2, nhiệt độ tại Sapa luôn ở mức thấp khoảng từ -1 đến 2 độ C,...
Hành trình chinh phục Ngũ Chỉ Sơn - đệ nhất hùng sơn Tây Bắc
Núi Ngũ Chỉ Sơn cao 2858 m, được xem là đệ nhất hùng sơn của Tây Bắc, nằm ở xã Tả Giàng Phình, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào...
Vùng cao Bát Xát mùa lúa chín
Thời điểm này, những tràn ruộng bậc thang vùng cao Bát Xát (Lào Cai) bắt đầu vào độ chín. Các bản, làng vùng cao như được khoác...
Rực rỡ sắc hoa đào núi tuyệt đẹp ở Sa Pa
Trời nắng ấm nên tất cả các cây đào núi ở vùng du lịch Sa Pa đều nở hoa khoe sắc hồng rực rỡ trong nắng xuân tạo nên những cảnh...
Tập 5 "Phiêu lưu cùng Gulliver" Mùa 3: Queen Trần Vân nhí nhảnh, Gulliver Anh Vũ dí dỏm
Hành trình khám phá thị xã Sa Pa, Lào Cai của Queen và Gulliver trong tập 5 "Phiêu lưu cùng Gulliver" Mùa 3 là những tràng cười...
Vẻ đẹp lãng mạn của thung lũng Mường Hoa nhìn từ cáp treo Fansipan
Thung lũng Mường Hoa với nhiều nếp nhà đơn sơ hiện hữu ngay giữa các thửa ruộng bậc thang tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt...
Đến Y Tý, say trên những nấc thang vàng
Đến Y Tý vào những ngày mùa thu, cũng là lúc lúa chín - "mùa vàng" ấm no của bà con vùng cao, chúng tôi như say trên những nấc...

Tin tức Lào Cai Xem thêm

Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” sẽ diễn ra từ ngày 26/8
Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” mở rộng năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 28/8, với chủ đề “Lào Cai huyền diệu”....
Mỗi tuần một sự kiện, ngành du lịch Lào Cai “mệt” nhưng thành công
Hàng loạt sự kiện du lịch nối tiếp nhau tổ chức rầm rộ ở Lào Cai thời gian qua đã tạo áp lực không nhỏ cho các ngành, địa phương...
 Lào Cai xây dựng các vùng tham quan, các điểm du lịch gắn với dược liệu
Trong kế hoạch phát triển dược liệu gắn với du lịch giai đoạn 2022 – 2025, tỉnh Lào Cai sẽ đẩy mạnh việc xây dựng các vùng tham...
Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” được tổ chức tại Sa Pa từ ngày 5-8/8
Nhằm phục hồi, phát triển du lịch, khai thác hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, di sản văn hóa; tăng cường hợp tác, liên kết phát...
Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà sẽ diễn ra từ ngày 4 - 9/6
Từ 4 - 9/6 tới, Festival Cao nguyên trắng sẽ diễn ra tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Sa Pa (Lào Cai) đón lượng khách cao kỷ lục trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Sa Pa cho biết, trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, Sa Pa đón 98.000 lượt khách tham quan, tăng 122% so...
Lào Cai bắt đầu chuỗi lễ hội hấp dẫn chào hè
Ngày 23/4, chuỗi lễ hội hấp dẫn mở màn mùa du lịch sôi động nhất trong năm đã được khởi động tại tỉnh biên giới Lào Cai....
Lào Cai chuẩn bị khởi động mùa du lịch sôi động nhất trong năm
Mùa du lịch sôi động nhất trong năm sẽ được khởi động tại Lào Cai vào cuối tháng 4 này, với nhiều sự kiện đáng chú ý.
“Cao nguyên trắng” Bắc Hà hút khách dịp Giỗ Tổ
Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, “Cao nguyên trắng” Bắc Hà (Lào Cai) thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm, với nhiều...

Khách sạn Lào Cai Xem thêm

Báo Mỹ ca ngợi Hotel de la Coupole nổi bật ở vùng núi phía bắc Việt Nam
Thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai là điểm đến yêu thích của cả du khách trong và ngoài nước. Nơi này hấp dẫn du khách từ phong cảnh,...
Ba khách sạn đẹp như studio, được check-in nhiều ở Sapa
Cách Hà Nội vài tiếng di chuyển, Sapa là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng cho ngày cuối tuần cũng như để tránh nóng cho mùa hè sắp...
Khai trương khách sạn 5 sao đầu tiên ở Sapa
Tập đoàn Sun Group vừa khai trương khách sạn 5 sao quốc tế đầu tiên tại Sa Pa - Hotel de la Coupole-MGallery by Sofitel.
Sapa Jade Hill Resort & Spa: Tiên cảnh núi rừng Tây Bắc
Sapa Jade Hill Resort & Spa là khu nghỉ dưỡng cao cấp, dự án bất động sản lớn nhất tại Sapa.

Nhà hàng Lào Cai Xem thêm

Những quán cà phê check-in đẹp nhất Sa Pa
Sa Pa ẩn chứa bao điều kỳ diệu của cảnh sắc thiên nhiên và con người. Cho dù là đi cùng ai thì Sa Pa vẫn luôn xứng đáng là địa...