Tin tức

Du lịch ĐBSCL: “Đổi mới sản phẩm du lịch – Xây dựng điểm đến an toàn”

16:38 - 20/06/2020
Từ những khó khăn, tác động của dịch bệnh Covid-19, từ nay đến cuối năm, các địa phương vùng ĐBSCL phải thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch bệnh vừa phục hồi thị trường. Theo các hãng lữ hành, yếu tố hàng đầu hiện nay không chỉ là sản phẩm dịch vụ tốt mà là “du lịch an toàn và đổi mới sản phẩm du lịch”. Vậy các địa phương trong khu vực làm gì để phục hồi ngành du lịch trong những thãng cuối năm nay?

Miếu bà chúa Xứ núi Sam, tỉnh An Giang thu hút đông du khách

Sau thời gian tạm dừng đón khách do dịch bệnh Covid-19, từ ngày 28/4, nhiều khu di tích, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh An Giang lần lượt mở cửa đón khách trở lại. Vào những ngày đầu, lượng khách đến vùng đất Bảy Núi rất khiêm tốn, nhưng được sự hỗ trợ của các sở ngành, địa phương, cùng đồng hành với các doanh nghiệp du lịch tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giải pháp kích cầu du lịch nội địa; đồng thời với đó, các doanh nghiệp, dịch vụ du lịch đồng loạt tung ra nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá dịch vụ, nâng cao chất lượng phục vụ du khách, nâng cấp chỉnh trang cơ sở lưu trú… du khách đến An Giang đã tăng nhanh. Đến thời điểm này nhiều điểm, khu du lịch lượng khách đã đạt 60-70% so với cùng kỳ năm ngoái như: Khu du lịch sinh thái rừng tràm Trà sư, huyện Tịnh Biên; Khu Du lịch Quốc gia núi Sam, Tp. Châu Đốc; Khu du lịch núi Cấm… 

Ông Lý Thanh Sang, Giám đốc Khu du lịch cáp treo Núi Cấm, tỉnh An Giang chia sẻ: "Khi mở cửa hoạt động trở lại thì khách chỉ đạt 30% so với cùng kỳ, công ty đã đưa ra các gói kích cầu: một là miễn giảm cho các đoàn đi từ 10 người trở lên; hai là combo để giảm một số dịch vụ ở trong khu du lịch; ba là giảm vé, khuyến mãi cho học sinh, sinh viên… Dần dần đến nay sau một tháng rưỡi đi vào hoạt động khách đã tăng dần, đến nay đã đạt 70% so với cùng kỳ."

Quyết tâm vực dậy thế mạnh du lịch, các doanh nghiệp lữ hành và dịch vụ lưu trú trên địa bàn Cần Thơ cũng thực hiện các chương trình kích cầu, đẩy mạnh đổi mới mô hình du lịch để gia tăng lượng khách sử dụng dịch vụ sau những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19. 

Bà Võ Xuân Thư, Giám đốc khách sạn Victoria Cần Thơ cho biết, ngoài các tour du lịch nghỉ dưỡng thông thường, doanh nghiệp đưa vào hoạt động mô hình du thuyền tuyến Cần Thơ – Châu Đốc (An Giang) 4 ngày 3 đêm, 35 phòng cùng đầy đủ các tiện nghi thu nhỏ của một khách sạn 5 sao. 

Căn nhà màu tím tại quận Cái Răng, Cần Thơ đang là điểm thu hút khách du lịch sau dịch Covid-19

Còn theo ông Đoàn Hoàng Vũ – đại diện doanh nghiệp Mai Linh Tây Đô, bên cạnh dịch vụ vận tải hành khách đường bộ truyền thống, doanh nghiệp sẽ cho ra mắt mô hình tàu cao tốc tuyến Cần Thơ – Côn Đảo.

Ngành hàng không cũng tích cực tham gia chương trình kích cầu “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Các hãng hàng không đang nối lại các chuyến bay nội địa, với giá khuyến mãi hấp dẫn du khách.

Ông Đặng Minh Việt, Trưởng Chi nhánh Vietnam Airlines Cần Thơ, cho biết, để góp phần kích cầu du lịch ĐBSCL, trong tháng 6, Vietnam Airlines sẽ khai trương nhiều đường bay mới như: Cần Thơ – Hải Phòng, Cần Thơ – Vinh, Cần Thơ – Buôn Ma Thuột, Hải Phòng – Phú Quốc…

Đặc biệt, tại các khu du lịch sinh thái, điển hình là Khu Du lịch cộng đồng Cồn Sơn, hiện có hơn 50 hộ dân tham gia, ngay sau dịch Covid-19, làng du lịch đã triển khai thêm nhiều mô hình độc đáo để thu hút khách như: Mút cơm cho đàn cá tai tượng ăn chay hơn 30 năm, massage cá có vảy, bắt cá trên cạn, nhà biểu diễn làm nón lá… 

Trải nghiệm bắt cá tại Khu Du lịch cộng đồng Cồn Sơn, Cần Thơ

Khách du lịch vui chơi tại khu du lịch Mỹ Khánh, Cần Thơ sau dịch Covid-19

Bà Lê Thị Bé Bảy, đại diện Khu Du lịch cộng đồng Cồn Sơn cho biết: "Khi cảm nhận được văn hóa bản địa đúng và đủ chúng ta sẽ có chương trình hay, xây dựng sản phẩm mới, đây là cơ hội để chúng ta tự làm mới mình. Chúng tôi có cách kích cầu riêng và sẵn sàng đón du khách quay lại để cảm nhận đúng về Cồn Sơn."

Ở vùng đất sen hồng Đồng Tháp, trong thời gian tạm nghỉ các điểm du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch đã nâng cấp, tạo thêm nhiều điểm nhấn để thu hút du khách. 

Ông Trần Thanh Điền, hội quán Cùng làm du lịch tại Làng hoa Sa Đéc chia sẻ, để thu hút khách du lịch, các nhà vườn, điểm tham quan, khu du lịch tại đây đều giảm 50% vé tham quan, mặc dù giảm giá những chất lượng không giảm mà tăng lên. Mọi người ai cũng nhận thức được rằng, xây dựng thương hiệu du lịch là một quá trình dài. Để giữ được du khách và du khách đến lần hai thì cần phải thay đổi cung cách phục vụ, làm mới về các sản phẩm, tạo ấn tượng cho du khách.

Ông Trần Thanh Điền cho biết: "Sau dịch làng hoa này phục hồi nhanh nhất, vừa rồi nhờ hiệu ứng của vườn chà là, khách các nơi kéo về khá nhiều. Mỗi đơn vị có ý tưởng riêng, để họ tạo ra những nét độc đáo riêng để còn giữ chân khách lâu dài, bởi vì cái đơn giản là cái gì người ta xem qua lần sau người ta không muốn xem lại nữa, cho nên mình sẽ chọn những gì mới, thậm chí độc đáo, có thể nói là có một không hai để khách còn có động lực tới đây."

Ông Nguyễn Thiện Thành, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch ĐBSCL cho biết, đã có 100 doanh nghiệp của 13 tỉnh, thành ĐBSCL tham gia “Chương trình kích cầu du lịch ĐBSCL sau dịch Covid-19”. Đó là các khu, điểm du lịch, vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn, lữ hành, hàng không… giảm giá từ 10-50%. Trong đó, ưu tiên hợp tác, liên kết với TP. Hồ Chí Minh, trung tâm cụm phía Đông, phía Tây (Cần Thơ, Kiên Giang, Phú Quốc, Bạc Liêu, Cà Mau, Tiền Giang…) làm trọng điểm, phát huy vai trò các điểm du lịch tiêu biểu và hội viên Hiệp hội Du lịch ĐBSCL. Điều này phù hợp với quan điểm Hiệp hội Du lịch Việt Nam đưa ra là chọn vùng không dịch bệnh để quảng bá; chọn du lịch biển, du lịch sinh thái, ẩm thực, nghỉ dưỡng cho du khách. 

Ông Thiện Thành nhấn mạnh: "Hiệp hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh dưới sự ủy quyền của Hiệp hội Du lịch Việt Nam độc quyền kích cầu du lịch ĐBSCL. Thành phố Hồ Chí Minh sẽ khảo sát và mua sản phẩm du lịch của ĐBSCL một cách độc quyền và không mua nơi khác, giúp cho ĐBSCL khôi phục nhanh du lịch, tiến tới hồi phục và phát triển. Tôi cho rằng hiện nay ĐBSCL là một điểm đến an toàn đã được tín nhiệm, là một thương hiệu riêng có. Và tôi chắc rằng đó là điều kiện đầu tiên khi du khách đặt vấn đề quyết định đi du lịch thì họ sẽ xếp ĐBSCL đầu tiên."

Sau khi dịch bệnh được khống chế và kiểm soát tốt, ngành du lịch các địa phương khu vực ĐBSCL đã bắt tay liên kết sản phẩm mới, xây dựng điểm đến an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch; các hãng hàng không cung cấp tour du lịch giá rẻ, nhiều chuyến bay nội địa hoạt động trở lại. Đây là những tín hiệu khả quan hứa hẹn ngành du lịch ĐBSCL sẽ sớm lấy lại nhịp độ, góp phần khôi phục lại nền kinh tế trong khu vực và cho cả nước./.

Hồng Phương - Phan Ánh - Phạm Hải/VOV ĐBSCL

Tin tức liên quan

An Giang: Khu du lịch quốc gia Núi Sam tạm ngừng đón khách do dịch Covid-19
An Giang: Khu du lịch quốc gia Núi Sam tạm ngừng đón khách do dịch Covid-19

09/05/2021

Chiều ngày 9/5, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang cho biết, trước tình...

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Chỉ tổ chức phần lễ
Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Chỉ tổ chức phần lễ

07/05/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam...

An Giang: Lên kế hoạch đón hơn 1.000 học sinh từ Campuchia về Việt Nam nhập học
An Giang: Lên kế hoạch đón hơn 1.000 học sinh từ Campuchia về Việt Nam nhập học

27/08/2020

Sở GD&ĐT tỉnh An Giang cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh là người Việt Nam theo học ở các...

Du lịch ĐBSCL: “Đổi mới sản phẩm du lịch – Xây dựng điểm đến an toàn”
Du lịch ĐBSCL: “Đổi mới sản phẩm du lịch – Xây dựng điểm đến an toàn”

20/06/2020

Từ những khó khăn, tác động của dịch bệnh Covid-19, từ nay đến cuối năm, các địa phương vùng ĐBSCL phải thực...

ĐBSCL nỗ lực phục hồi ngành công nghiệp không khói sau dịch bệnh Covid-19
ĐBSCL nỗ lực phục hồi ngành công nghiệp không khói sau dịch bệnh Covid-19

20/06/2020

Dịch bệnh Covid-19 xảy ra đã tác động đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó thương mại - dịch vụ,...

An Giang: Nam thanh niên trốn khỏi khu cách ly tập trung đã ra trình diện
An Giang: Nam thanh niên trốn khỏi khu cách ly tập trung đã ra trình diện

14/05/2020

Sáng nay 14/5, ông Đoàn Bình Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19...

An Giang: Các điểm du lịch trên địa bàn đón khách trở lại
An Giang: Các điểm du lịch trên địa bàn đón khách trở lại

28/04/2020

Sau một thời gian tạm dừng đón khách để phòng, chống dịch Covid-19, bắt đầu từ hôm nay (28/4), tất cả các...

An Giang: Khu Du lịch quốc gia Núi Sam - An Giang tạm ngừng đón khách
An Giang: Khu Du lịch quốc gia Núi Sam - An Giang tạm ngừng đón khách

24/03/2020

Chiều nay 24/3, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang cho biết, tình hình...

An Giang tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong phòng chống COVID-19
An Giang tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong phòng chống COVID-19

11/03/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp; công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là...

An Giang: Thu giữ gần 30.000 khẩu trang y tế và gần 2.400 chai rửa tay diệt khuẩn xuất lậu sang Campuchia
An Giang: Thu giữ gần 30.000 khẩu trang y tế và gần 2.400 chai rửa tay diệt khuẩn xuất lậu sang Campuchia

10/03/2020

Sáng nay 10/3, Đội quản lý thị trường số 2, Cục quản lý thị trường tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối...

Vietcombank Hà Nội tổ chức hoạt động an sinh xã hội tại thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang
Vietcombank Hà Nội tổ chức hoạt động an sinh xã hội tại thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang

04/03/2020

Tiếp tục phát huy và thực hiện tốt công tác An sinh xã hội, từ thiện của Vietcombank Hà Nội trong những năm...

Miền Tây vẫn hút du khách
Miền Tây vẫn hút du khách

02/03/2020

Thời tiết thuận lợi, kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19, các tỉnh ĐBSCL đẩy mạnh quảng bá điểm đến an toàn để...

Tỉnh thành An Giang

An Giang
An Giang là tỉnh có dân số đông nhất ở miền Tây Nam Bộ, đồng thời cũng là tỉnh có dân số đứng hàng thứ 6 Việt Nam.

Điểm đến An Giang

Rừng tràm Trà Sư
Trà Sư (An Giang) mang một cảnh sắc yên bình của miền sông nước. Diện tích rừng tràm trải rộng gần 850ha.
Chùa Tây An
Đặc điểm nổi bật của ngôi chùa là phong cách kiến trúc Ấn Độ kết hợp với kiến trúc chùa cổ ở Việt Nam.
Di tích đồi Tức Dụp
Tức Dụp không chỉ là địa danh lưu giữ biết bao dấu ấn lịch sử thời kháng chiến chống Mỹ mà còn là điểm du lịch hấp dẫn của An...
Miếu Bà Chúa Xứ
Là địa danh linh thiêng gắn liền với mảnh đất An Giang, miếu Bà Chúa Xứ luôn có tên trong danh sách những điểm đến không thể bỏ...
Những ngôi chùa độc, lạ
Dù không phải là những công trình đồ sộ, hoành tráng, nguy nga nhưng những ngôi chùa ở An Giang có những nét rất riêng, thu hút...
Mê mẩn với ngôi chùa miền Tây lên ảnh lung linh như ở Nhật Bản
Phước Lâm Tự (người dân quen gọi Chùa Lầu) tọa lạc tại Tịnh Biên, An Giang, đang là điểm đến của đông đảo du khách bởi lối kiến...
Điểm check-in mới ở An Giang như ô cửa máy bay khổng lồ
Từ biểu tượng chữ Tri Tôn, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh đồng ruộng bên dưới.
Có một 'cổng trời thời gian' không thể bỏ lỡ ở An Giang
Giữa mênh mang đất trời An Giang, chiếc 'cổng trời thời gian' với những đường nét hoa văn, chi tiết được chạm khắc tinh tế, nằm...
Lăng Thoại Ngọc Hầu - Điểm đến lịch sử
Lăng Thoại Ngọc Hầu (còn gọi là Sơn Lăng) là di tích văn hóa lịch sử, công trình kiến trúc cổ tiêu biểu dưới thời Nguyễn, nơi yên...

Ẩm thực An Giang Xem thêm

Tung lò mò: Món ăn độc đáo từ… ruột bò
Tung lò mò hay lạp xưởng bò là một trong những đặc sản vô cùng đặc biệt của người Chăm sinh sống tại Châu Đốc - An...
Món cháo 'nội tạng' ăn kèm bún lạ miệng, chỉ bán vài tiếng/ngày ở An Giang
Có cách chế biến khá giống cháo lòng miền Bắc nhưng món cháo vùng Tri Tôn (An Giang) lại được nấu cùng nội tạng bò với hương vị...
4 món ăn độc đáo ở Long Xuyên
Những món ăn mang dấu ấn riêng miền sông nước mà du khách có thể thử khi đến thành phố Long Xuyên.
Độc đáo các món ăn đặc sản rừng
Bên cạnh cảnh quan hùng vĩ của núi rừng, vùng Bảy Núi (An Giang) còn được biết đến bởi những món ăn mang đậm nét đặc sản rừng...
Bên nồi cháo trắng
Tôi biết đến Long Xuyên (An Giang) khoảng 20 năm về trước, khi đang là một đứa trẻ theo chân cha đi nuôi mẹ bệnh. Nhiều ngày...
Về miền Tây thưởng thức mắm Châu Đốc
Trong văn hóa ẩm thực của người dân Châu Đốc (An Giang) nói riêng và nhiều địa phương miền Tây Nam Bộ nói chung, mắm là món ăn...
Về vùng Bảy núi An Giang thưởng thức món bánh Kà tum của đồng bào Khmer
Kà tum theo tiếng Khmer có nghĩa là “trái lựu” - loại bánh được gói bằng lá cây thốt nốt có bề ngoài giống như trái lựu....
Hấp dẫn bún nước kèn
Với sự phối hợp tinh tế từ hương vị đặc trưng của cà ri, tươi ngọt của cá đồng, béo ngậy của nước cốt dừa đã tạo nên món bún nước...
Về miền Tây ăn ếch nướng thơm lừng, ngon quên lối về
Mùi ếch nướng thơm lừng trên bếp lửa than hồng thơm nức mũi lan tỏa trong không gian vùng Bảy Núi ở miền Tây (An Giang) vô cùng...

Trải nghiệm An Giang Xem thêm

Trà Sư - Mượt mà mùa nước nổi
Rừng tràm Trà Sư thuộc xã Văn Giáo của huyện Tịnh Biên (An Giang) là một trong những khu rừng tràm đẹp nhất miền Tây từ lâu đã...
Một ngày ở làng Chăm Châu Giang
Nếu bạn đã từng đắm say với những trang viết của Khaled Hosseini, hay tò mò về những quốc gia Hồi giáo, đừng bỏ lỡ cơ hội ghé...
Khách du xuân rừng tràm Trà Sư, check-in cầu tre dài nhất Việt Nam
Rời xa phố thị đông đúc, khách du xuân đã tìm đến rừng tràm Trà Sư để thỏa sức đắm mình vào thiên nhiên xanh mát, với hương tràm...
Đi chợ trên "nóc nhà" miền Tây
Nhiều năm qua, một chợ nhỏ nằm đỉnh núi Cấm (An Giang) đã tạo nên một nét văn hóa giao thương độc đáo. Những sản vật địa phương...
Kiệt tác giữa rừng
Dưới góc nhìn của hàng chục ngàn du khách, qua từng khung hình “check-in” của nhiều người, cầu tre vạn bước xuyên rừng đã trở nên...
Mê mẩn cây cầu tre xuyên rừng tràm đẹp nhất Việt Nam
Ngày 15/1, Sở NN&PTNT tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục Việt Nam cho 2 hạng mục: Rừng Tràm Trà Sư đẹp & nổi tiếng nhất Việt Nam và cây...
An Giang đẹp ngỡ ngàng mùa lúa chín
Những ngày đầu tháng 12, An Giang đang bắt đầu bước vào mùa gặt lúa. Ghé vùng Bảy Núi - An Giang thời điểm này, du khách không...
Trải nghiệm du lịch marathon vùng Bảy Núi
Trong khi Sapa (Lào Cai), Đà Lạt (Lâm Đồng) tổ chức thành công nhiều cuộc chạy marathon thì Bảy Núi với điều kiện tự nhiên, cảnh...
Về Trà Sư trải nghiệm khung cảnh đẹp nên thơ mùa nước nổi
Rừng tràm Trà Sư mang một dáng vấp hữu tình, khung cảnh thơ mộng đậm chất sông nước, được coi là điểm đến lý tưởng trong mùa nước...

Tin tức An Giang Xem thêm

An Giang: Khu du lịch quốc gia Núi Sam tạm ngừng đón khách do dịch Covid-19
Chiều ngày 9/5, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang cho biết, trước tình hình dịch Covid-19...
Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Chỉ tổ chức phần lễ
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam - Lễ hội tâm linh...
An Giang: Lên kế hoạch đón hơn 1.000 học sinh từ Campuchia về Việt Nam nhập học
Sở GD&ĐT tỉnh An Giang cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh là người Việt Nam theo học ở các trường trong tỉnh An...
Du lịch ĐBSCL: “Đổi mới sản phẩm du lịch – Xây dựng điểm đến an toàn”
Từ những khó khăn, tác động của dịch bệnh Covid-19, từ nay đến cuối năm, các địa phương vùng ĐBSCL phải thực hiện mục tiêu kép là...
ĐBSCL nỗ lực phục hồi ngành công nghiệp không khói sau dịch bệnh Covid-19
Dịch bệnh Covid-19 xảy ra đã tác động đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó thương mại - dịch vụ, du lịch rơi vào...
An Giang: Nam thanh niên trốn khỏi khu cách ly tập trung đã ra trình diện
Sáng nay 14/5, ông Đoàn Bình Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 huyện An Phú, tỉnh...
An Giang: Các điểm du lịch trên địa bàn đón khách trở lại
Sau một thời gian tạm dừng đón khách để phòng, chống dịch Covid-19, bắt đầu từ hôm nay (28/4), tất cả các khu, điểm du lịch trên...
An Giang: Khu Du lịch quốc gia Núi Sam - An Giang tạm ngừng đón khách
Chiều nay 24/3, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang cho biết, tình hình dịch COVID-19 diễn...
An Giang tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong phòng chống COVID-19
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp; công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là tuyến biên giới của tỉnh...

Khách sạn An Giang Xem thêm

Victoria Núi Sam Lodge: Địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng ở An Giang
Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2013, Victoria Núi Sam lodge đã trở thành một địa điểm nghỉ dưỡng được nhiều du khách lựa chọn...