Trải nghiệm

Làng Cự Đà - “Nhà cổ, nghề xưa” còn lại gì?

15:54 - 21/08/2019
Nép mình bên dòng sông Nhuệ, ẩn sâu sau khu đô thị Thanh Hà, làng Cự Đà (xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội) vẫn giữ được cho riêng mình vẻ đẹp yên bình, cổ kính của ngôi làng ven sông quen thuộc vùng Bắc bộ trước thách thức của đô thị hóa.

Nét rêu phong còn vương mãi…

Nếu là trước đây, không khó để người ta có thể bắt gặp lối kiến trúc đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ khi đặt chân đến làng Cự Đà. Nhưng theo thời gian, luồng gió của “đô thị hóa” đã khiến những ngôi nhà cổ của làng Cự Đà chỉ còn đếm được trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, những gì còn lại của làng Cự Đà đã chứng minh rằng thời gian và “đô thị hóa” vẫn chưa thể làm mất đi những nét trầm tư, cổ kính và truyền thống bao đời ở Cự Đà.

Cổng làng Cự Đà gợi nhớ về một thời đã xa

Xen kẽ giữa những ngôi nhà cao tầng, những bức tường sơn mới là sự trầm lắng của những bức tường gạch đỏ mái ngói nhuốm màu rêu phong

Hỏi thăm đường đến những ngôi nhà cổ trong làng, một người dân đầu ngõ cho biết: “Số nhà cổ trong làng giờ ít lắm, cổng làng cũng vậy, đầu làng và cuối làng đã được làm mới, chỉ còn cổng giữa làng thôi. Nhà cổ trong làng giờ còn 4-5 nhà như nhà ông Sủng, nhà cổ Pháp của bà Hồng xóm Hiếu Đễ, nhà ông Như Lai xóm Chùa 3, nhà ông Đán.”

Theo lời chỉ dẫn, chúng tôi đến thăm nhà bà Hồng ở xóm Hiếu Đễ, ngôi nhà cổ hơn 100 năm tuổi được thiết kế theo kiến trúc Pháp duy nhất còn lại trong làng.

Một trong số ít cổng xóm còn sót lại ở làng Cự Đà

“Ngày xưa xóm nào cũng có cổng xóm, đầu và cuối xóm đều có, bây giờ chỉ còn khoảng 3-4 cái ít ỏi. Ngày xưa chỉ có trâu với người đi thì cổng thấp lắm, bây giờ phát triển rồi thì phải nâng lên tầm 80cm nên người ta phải phá bỏ làm lại” - ông Vũ Văn Bằng, cựu Trưởng Ban văn hóa xã cho biết. 

Nằm nép mình sâu trong con ngõ nhỏ, giữa những ngôi nhà mới vừa xây xong, ngôi nhà cổ của 2 ông bà Nguyễn Văn Bảo và Trịnh Thị Hồng có chiều cao nổi bật so với những ngôi nhà khác. Cửa gỗ, hình mái vòm, ngoài cửa gắn số nhà cũ mang dấu tích xưa cũ của một ngôi làng được cho là có số nhà sớm nhất tại Việt Nam. Ngôi nhà của bà Hồng khiến chúng tôi bất ngờ, tưởng như lạc vào tòa lâu đài Pháp cổ giữa một làng quê Bắc bộ.

Căn nhà 2 tầng hơn 116 tuổi đã bong tróc vôi vữa, lộ ra lớp gạch đỏ, song vẫn giữ được những chi tiết chạm khắc tinh vi 

Mỗi một viên đá lát đều có thể "kể" một câu chuyện, mỗi chi tiết được chạm trổ cầu kì cũng có thể chứa đựng vài ba giai thoại đằng sau

Bà Hồng, chủ ngôi nhà chia sẻ với chúng tôi: “Nhà này của cụ ngày xưa là đại điền chủ, bà lấy ông nên được chia ngôi nhà này, nhà bà hơn 100 năm rồi, bà cũng chỉ là hậu thế thôi. Chỉ sửa các cánh cửa bị hỏng còn hầu như vẫn giữ nguyên kiến trúc ngày xưa. Ngôi nhà này gắn với ông bà từ khi mới về sống chung, giờ con bà, cháu bà, cả nhà 3 thế hệ cùng sinh sống. Bà chưa bao giờ có ý định thay đổi cái gì của nhà cả nếu không hư hỏng quá”.

Cách không xa nhà bà Hồng là ngôi nhà mang đậm kiến trúc dân gian vùng đồng bằng Bắc Bộ kết hợp phong cách trang trí kiểu Tàu của gia đình ông Như Lai ở xóm Chùa 3. Ngôi nhà 5 gian của ông bà đã trải qua nhiều lần tu sửa, ngói đã được đảo mới nhiều lần, gạch lát mới để phù hợp với nhu cầu cuộc sống hiện đại, gian trái cũng đã được sửa lại để làm phòng cho người con trai. 

Ngôi nhà điển hình cho cấu trúc dân gian, được dựng bằng gỗ lim, lợp ngói đỏ nay đã phai màu theo năm tháng

Dù ngôi nhà đã thay đổi nhiều, không còn kiến trúc “nội tự ngoại khách”, đóng kín cửa bức bàn, nhưng những nét chạm khắc tinh xảo, hoa văn đường nét tinh tế đã tồn tại hơn 100 năm vẫn không hề mai một.

Vợ ông Lai, chủ ngôi nhà cho biết: “Ngôi nhà này đã được khoảng 1 thế kỉ, các thiết kế tinh xảo lắm, bao nhiêu năm vẫn như thế này. Đây là phong tích của Tàu, gọi là cửa gỗ sồi, có tranh tứ bình, ngựa, chim đậu trên cành… Nhà này ngày trước của cụ Hàn Tuy - lái thương buôn gỗ nên có điều kiện để làm các hoa văn chi tiết, tinh xảo như thế này. Cách đây không lâu có một đoàn phim Pháp mượn nhà tôi để đóng phim “Nơi tận cùng của thế giới”. Rất nhiều người vào đây thích mua lại các cánh cửa lắm nhưng chúng tôi không bán vì chúng là vô giá.”

Bức tranh tứ bình được chạm trổ tinh xảo trên cửa cách đây một thế kỉ

Nhìn ngắm những dấu ấn phảng phất kiến trúc Trung Hoa còn sót lại của ngôi nhà, du khách sẽ như được đắm chìm vào dĩ vãng xa xưa

Cầu kì và tinh tế, những đường nét chạm khắc cho thấy bàn tay tài hoa của những người thợ xưa

Hiên trước nhà có dầm gỗ nhô ra được tạo hình mui thuyền và chạm khắc tinh vi

Sải bước trên lối nhỏ trong làng, chúng tôi đến thăm chùa Cự Đà – ngôi chùa hơn 300 tuổi, nhân chứng lịch sử chứng kiến sự thay đổi của ngôi làng theo thời gian. Cổng chùa đã được làm mới, nhưng vẫn giữ nguyên phong cách xưa.

Chùa Cự Đà mang kiến trúc điển hình của đình chùa Việt Nam

Ttrong chùa, ngoài chánh điện còn có thêm 2 dãy thờ 18 vị A La Hán. Người dân Cự Đà đến chùa tu tập, nghe giảng kinh mỗi buổi tối sau giờ cơm

Về thăm Cự Đà, dẫu rằng những dấu tích xưa cũ của ngôi làng còn lại không nhiều nhưng ngần đó vẫn đủ để hình ảnh một ngôi làng mang đậm bản sắc truyền thống của làng quê Việt Nam hiện rõ trong lòng du khách. Ở đây, thời gian như ngưng đọng, khiến người ta không kịp nhận ra ngoài kia là cả một khu đô thị vội vã, xô bồ.

Nặng tình nghề truyền thống

Người làng Cự Đà vô cùng mến khách, nhiệt thành khiến chúng tôi chợt nhận ra, cái nét chân chất nhiệt tình của người dân nông thôn Việt Nam vẫn không hề mất đi sau năm tháng. Chia tay bà Hồng, gia đình ông Như Lai, chúng tôi tìm đến nhà ông Vũ Văn Bằng – cựu Trưởng Ban văn hóa xã, gia đình còn lại duy nhất trong làng còn làm tương theo bí quyết truyền thống và lặng người khi nghe ông kể chuyện nhà, chuyện nghề.

Ông Bằng làm tương không vì mục đích kinh tế hay lợi nhuận. Ông làm chủ yếu phục vụ bà con trong làng và một vài khách quen trên Hà Nội. Ông kể có chút giọng xót xa: “Nhà tôi làm nghề tính đến đời tôi là nhiều đời lắm rồi không nhớ rõ, nhưng mà đến đời tôi thì chắc là thất truyền… vì các cháu bây giờ làm nghề khác hết rồi”. Trong nhà còn mỗi 2 ông bà làm nghề, con trai cả của ông cũng biết làm nhưng chỉ làm phụ, không lấy nghề tương làm chính. Ông tiếc nghề tổ nên làm với số lượng ít để giữ lại hương vị truyền thống của cha ông.

“Bây giờ phát triển, người trong làng làm tương nhiều lắm, họ bán cho những siêu thị, các tỉnh thành nên họ làm số lượng lớn. Cho đến giờ chỉ có tôi ở làng Cự Đà là đã làm lâu đời, làm cả năm chỉ bằng họ làm trong không đến một tháng. Sản lượng mình làm ra vẫn làm theo hướng truyền thống, vẫn dùng lá nhãn ủ bằng niêu, bán cho những người dân ở đây. Ai sành ăn ở Hà Đông, Hà Nội người ta biết người ta cũng về đây. Tôi thì chỉ làm với mục đích giữ nghề tổ.”

Trước đây, người ta thường dùng gạo nếp cái hoa vàng để làm tương, nhưng giờ chủ yếu dùng gạo nếp thường

Những chum tương lớn này chủ yếu chỉ được làm để giữ nghề

“Để làm ra 1 hũ tương trải qua rất nhiều công đoạn: thổi xôi để khoảng 5 ngày, đưa lên nong để lên men tự nhiên, sau đó đem ra chiêu, ủ khoảng 6-7 ngày mới bắt đầu đem ra muối. Phơi nắng khoảng 1 tháng mới bắt đầu ngả tương, rang đậu, để 1 tháng hòa nước đậu và mốc lẫn thì mới ra tương thành phẩm. Tương thành phẩm đem phơi khoảng 10 ngày đến nửa tháng thì mới được bán, thực ra không phơi mà ăn ngay cũng được nhưng nó vẫn còn ngái, ăn không ngon” - ông Bằng cho biết.

Tháng 4 đến tháng 8 là thời điểm thuận lợi cho những mẻ tương thơm ngon

"Làm tương ngon rất khó, tất cả phụ thuộc vào kinh nghiệm chứ không có sách vở gì cả. Tiêu chuẩn tương ngon là mùi thơm đặc trưng, màu vàng, và riêng truyền thống của Cự Đà là tương phải xay nhỏ. Vào khoảng tháng rưỡi thì sẽ được 1 mẻ tương chất lượng. Tương nhà tôi được bán với giá 25.000đ/lít” - ông Bằng chia sẻ

Ngoài nghề làm tương, Cự Đà còn được biết đến là “thiên đường của miến”. Vào thời điểm nắng đẹp, rất dễ để bắt gặp hình ảnh người dân làng Cự Đà chở đầy xe miến vàng ươm chạy khắp ngõ nhỏ trong làng. Miến Cự Đà được phân phối rộng rãi tại các nhà hàng, quán ăn lớn nhỏ tại Hà Nội.

Những sợi miến khoác lên mình một màu vàng ươm, lấp lánh ngoài nắng

Công đoạn cuối cùng – cuộn miến thành những gói nhỏ để đem đi tiêu thụ

Khi được PV hỏi rẳng “Nếu một ngày nhà cổ không còn, nghề xưa khó giữ ông, bà cảm thấy như thế nào?”, những nhân vật mà chúng tôi gặp như ông Bằng, bà Hồng, gia đình ông Lai đều có một nỗi niềm tâm trạng chung. Ông Bằng, người gắn bó với làng đã 63 năm, thuộc lòng từng câu chuyện về văn hóa, từng vách nhà cổ, từng công đoạn làm tương, nói với giọng đầy trăn trở: “Tiếc, tiếc chứ! Tiếc nhưng bây giờ biết làm thế nào?”

Câu chuyện của Cự Đà cũng là câu chuyện chung của rất nhiều ngôi làng cổ ở Việt Nam: Bảo tồn, giữ gìn nét văn hóa truyền thống ra sao khi đô thị hóa ngày càng phát triển

Câu nói của ông Bằng gieo vào lòng chúng tôi những suy nghĩ đầy khắc khoải. Những gì còn lại ở nơi đây không chỉ là nhà cổ, là nghề cũ mà còn là tâm tình và nếp sống văn hóa của người dân Cự Đà. Làm sao để giữ gìn khi những lớp người "xưa", những người vẫn đang cố gắng gìn giữ truyền thống rồi sẽ ra đi.

Cự Đà đẹp, cổ kính, trầm mặc, người dân Cự Đà mến khách, sống an yên bên bờ sông Nhuệ, khuất sâu sau khu đô thị Thanh Hà ồn ào tấp nập, rồi đây liệu có còn?

Mỹ Linh - Diệu Linh

Tỉnh thành Hà Nội

Du lịch Thủ đô nhanh chóng nắm bắt cơ hội từ khách nội địa
Sau một thời gian dài trầm lắng, lượng khách du lịch đến với Hà Nội trong tháng 11/2020 tăng trên 29% so với tháng trước, trong...
TP. Hà Nội
Sự đa dạng của Hà Nội là nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều nghệ sỹ.

Điểm đến Hà Nội

Hà Nội yên tĩnh dưới những ánh đèn khi mặt trời vừa tắt
Hà Nội về đêm đem đến nhiều xúc cảm cho giới nhiếp ảnh - những người bị rung động bởi vẻ đẹp và sự tĩnh lặng hiếm có của Thủ...
5 địa điểm cắm trại tuyệt đẹp gần Hà Nội cho ngày nghỉ lễ
Dịp lễ giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5, các bạn có thể tham khảo qua 5 địa điểm cắm trại với không khí trong lành ngay gần Hà...
Lễ hội du lịch Ba Vì: Điểm nhấn của du lịch ngoại thành Hà Nội
Là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Du lịch và giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội 2021, Lễ hội du lịch Ba Vì...
Hà Nội: Người dân Thủ đô 'phát sốt' với bảo tàng gốm Bát Tràng
Mặc dù đến tháng 6/2021 mới chính thức đi vào hoạt động nhưng thời gian gần đây, bảo tàng gốm với mức đầu tư 150 tỷ đồng tại xã...
Tháng 3 Hà Nội rực rỡ mùa mộc miên thắp lửa
Mỗi độ tháng 3 về, Hà Nội lại được khoác lên một tấm áo mới bởi sắc đỏ rực của hoa gạo.
Biệt thự trăm tuổi của nhà giàu Hà Nội xưa, bên trong có cả sàn nhảy đầm
Nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, ngôi biệt thự có kiến trúc đặc trưng của Pháp và được cho là của người nhà vua Bảo Đại xây...
Say đắm sắc hoa ban Tây Bắc giữa lòng Hà Nội
Những ngày này, đi dọc một số con đường Hà Hội như Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Yên Phụ, góc hồ Hoàn Kiếm... ai ai cũng nao lòng trước...
Sau đào, lê trắng điểm Xuân trên phố Hà Nội
Sau Tết Nguyên đán, "cạn" mùa đào, cũng là lúc người Hà Nội chuyển sang chơi hoa lê. Những cành hoa lê bung nở trắng muốt, tinh...
Hà Nội đẹp ngỡ ngàng trong đêm trước Tết Nguyên đán
Gần Tết Nguyên đán, phố phường Hà Nội lung linh, rực rỡ sắc màu bởi những dải đèn đường, mô hình trang trí mừng Xuân Tân Sửu...

Ẩm thực Hà Nội Xem thêm

Quán bún chả 'núp' dưới chân cầu thang khu tập thể, có ngày bán 600 suất
Đang ăn bún phải đứng dậy để nhường đường cho người dân ở khu tập thể đi xuống hoặc lên nhà, dù chật hẹp, bất tiện nhưng quán vẫn...
Mùa dâu chín...
Những ngày đầu tháng 4, các vườn dâu xung quanh Hà Nội chín rộ, nhuộm một màu đỏ tím sẫm trải dài. Loại quả này có nhiều công...
Bất ngờ những đặc sản 10.000 đồng 'ngon miễn chê' ở Hà Nội
Nếu chỉ có trong tay 10.000 đồng, bạn cũng có thể thưởng thức những đặc sản ẩm thực đường phố "ngon miễn chê" ở Hà Nội.
Phở Hà Nội và những biến tấu hấp dẫn bất ngờ
Nói đến phở Hà Nội, người ta thường nghĩ ngay đến phở bò, hoặc ít ra cũng là phở gà. Từ những món phở quen thuộc, gần đây ở Thủ...
Chuyên gia hướng dẫn cách ướp trà hoa bưởi của người Hà Nội
Trà hoa bưởi là thức uống rất quen thuộc trong các gia đình Hà Nội. Đặc biệt, sau Tết, cuối mùa xuân, mưa lây phây, thời tiết nồm...
Hạt gạo nếp trong văn hóa ẩm thực Hà Nội
Có vô vàn món ăn được chế biến từ hạt gạo trong mâm cơm của người Việt. Nếu gạo tẻ được dùng hằng ngày thì gạo nếp lại được sử...
Vị Tết Hà Nội với món hạnh nhân xào
Theo chuyên gia ẩm thực Nguyễn Phương Hải, trong mâm cỗ Tết của người Hà Nội có một món ăn nghe tên hơi Tây một chút, đó là món...
Các món ngon từ sắn ấm lòng ngày đông lạnh
Đất trời thật khéo chiều lòng người khi cho Hà Nội một mùa đông lạnh, nhưng cũng lại cho Hà Nội những món ăn, món quà vặt hợp...
"Báu vật" giúp hàng giò chả nức tiếng phố cổ Hà Nội đông khách suốt 40 năm
Không chỉ "hút" khách bằng công thức gia truyền suốt 40 năm, quán còn khiến khách hàng tò mò khi cân giò chả bằng chiếc cân gần...

Trải nghiệm Hà Nội Xem thêm

Loa kèn cuối mùa trên con đường lãng mạn nhất Hà Nội
Những ngày này, vô tình đi qua con đường Phan Đình Phùng, thế nào cũng sẽ bắt gặp những thảm lá vàng phủ kín vỉa hè, cùng những...
'Bảo vật' làng Đình Thôn tỏa hương khoe sắc
Cây hoa bún nở vàng rực, đẹp lung linh cả một góc trời, đã hơn 300 năm qua gắn bó với biết bao nhiêu thế hệ người dân làng Đình...
Tinh khôi mùa hoa sưa Hà Nội
Mùa hoa sưa ở Hà Nội thường bắt đầu từ cuối tháng 2, trong tiết xuân rõ rệt với mưa phùn và nồm ẩm. Sắc trắng tinh khiết khó lẫn...
Cúc đại đóa ở vựa hoa Nhật Tân: Cầu kỳ chăm bón, vun trồng
Những ngày này tại vườn hoa cúc đại đóa của người dân Nhật Tân (Hà Nội) lại nhộn nhịp không khí mua bán. Năm nay do ảnh hưởng của...
Du lịch Nhật Bản ngay tại Hà Nội
Năm nay, do dịch bệnh Covid-19 nên quy mô của Hội chợ Du lịch Quốc tế - VITM Hà Nội 2020 thu nhỏ lại, nhưng không vì thế mà trở...
Vẻ đẹp Hà Nội vào thu làm lay động lòng người
Sáng nay 24/9, đợt gió lạnh đầu mùa khiến trời chuyển mát. Dù đã vào thu từ tháng 8, nhưng với nhiều người, phải tới sáng nay, Hà...
Đẹp nao lòng Hà Nội mùa lá rụng
Những ngày mùa thu nắng vàng như rót mật, thư thả tản bộ trên hè phố Phan Đình Phùng được mệnh danh là “con đường lãng mạn nhất...
Những "đặc sản" khó quên của mùa thu Hà Nội
Có nhiều người đến Hà Nội học tập, làm việc, chọn gắn bó lâu dài với nơi đây cũng chỉ vì yêu mùa Thu Hà Nội.
Mê mẩn ngắm hoa điệp thả dáng bên mặt hồ Hà Nội
Không tỏa hương ngào ngạt như hoa sưa, cũng không chói loá như hoa phượng, hoa hoàng điệp lại khiến người ngắm phải xao xuyến bởi...

Cẩm nang du lịch Hà Nội Xem thêm

Ngay gần Hà Nội, những địa điểm du lịch nào đẹp nhất dịp 8/3
Mùng 8/3 năm nay rơi vào dịp cuối tuần nên rất nhiều người muốn tìm cho mình một địa điểm nghỉ dưỡng gần Hà Nội.
8 địa điểm đi chơi Valentine lãng mạn nhất tại Hà Nội
Những địa điểm hẹn hò sẽ khiến các cặp đôi có những kỷ niệm đẹp, lãng mạn nhất trong ngày Valentine 2020.
Những điểm vui chơi hấp dẫn tại Hà Nội vào dịp Tết 2020
Hà Nội nổi tiếng với những công trình kiến trúc, những địa danh lịch sử ngàn năm văn hiến. Khi đến Hà Nội vào dịp Tết Nguyên Đán...
Địa điểm du lịch Tết Nguyên đán 2020
Tết vốn là dịp để mọi người quây quần bên nhau, sum họp gia đình. Nhưng với nhiều gia đình bây giờ Tết là để vui chơi, để du...
Gợi ý loạt địa điểm check-in sang chảnh giữa lòng thủ đô dịp Tết 2020
Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp tết đến xuân về, người ta lại nô nức đến các địa điểm chụp ảnh Tết đẹp để "sắm" cho mình những bộ ảnh...
Những địa điểm lý tưởng cho giới trẻ mùa Giáng sinh 2019
Giáng sinh (Noel) là dịp lễ được nhiều người mong đợi trong năm. Bạn đã sẵn sàng khoác lên mình bộ đồ ấm áp và rực rỡ để dạo chơi...
Lạc lối giữa không gian đầy mê hoặc tại 5 Gallery chất nhất Hà Nội
Không gian tĩnh lặng, nghệ thuật đến từ những sản phẩm mỹ nghệ, âm nhạc, ánh sáng và nghệ thuật sắp đặt sẽ làm sống lại tâm hồn...
Thót tim những điểm sống “ảo” đánh đu với tử thần ở Việt Nam
Nhiều điểm “sống ảo” được du khách yêu thích check-in nhưng lại nổi tiếng bởi sự mạo hiểm, cheo leo. Để cho ra đời một bức hình...
5 địa điểm chơi Halloween 2019 vui nhất ở Hà Nội
Chỉ còn 2 ngày nữa, lễ hội Halloween 2019 sẽ chính thức diễn ra tại nhiều thành phố lớn trên thế giới. Bạn đã có kế hoạch gì cho...

Khách sạn Hà Nội Xem thêm

Những khách sạn tổng thống Donald Trump từng ở khi công du châu Á
Trong lần đầu tiên đến Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nghỉ tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi.
Khách sạn JW Marriott liệu có lập kỷ lục 2 lần phục vụ 2 đời Tổng thống Mỹ?
Chiều 19/2, một nhóm mật vụ của Mỹ đến Việt Nam tiền trạm tại khách sạn Marriott, nơi có thể là điểm trú chân của Tổng thống...
Nghỉ dưỡng 5* giữa núi rừng đại ngàn Ba Vì
Trải nghiệm dịch vụ nghỉ dưỡng đẳng cấp thế giới ngay giữa núi rừng tại Melia Ba Vì Mountain Retreat.
Khách sạn Little Hanoi Deluxe Hotel
Dù nhỏ bé, khách sạn luôn hấp dẫn du khách với không gian yên tĩnh, khoáng đạt trong lòng phố Cổ.
Sofitel Legend Metropole Hanoi: Đẳng cấp trường tồn
Khách sạn đẳng cấp thế giới nổi tiếng với bề dày lịch sử và nét lãng mạn cổ điển Pháp.
Khách sạn Lotte Hanoi
Tọa lạc tại một trong những tòa nhà cao nhất Hà Nội, Lotte Hotel Hanoi ghi điểm nhờ view đẹp nhìn ra toàn thành phố, mang tới cho...
Khách sạn Hanoi Antique Legend Hotel
Khách sạn Hanoi Antique Legend là địa chỉ lưu trú thuận tiện, thoải mái đối với du khách muốn trải nghiệm cuộc sống gần khu phố...
Khách sạn Hanoi La Selva Hotel
Không gian đẹp, phòng ốc sạch, phục vụ tinh tế, Hanoi La Selva hotel là một trong những lựa chọn không thể gây thất vọng đối với...
Khách sạn Golden Sun Suites Hotel
Vị trí lý tưởng, giá cả hợp lý tạo sự hấp dẫn của Golden Sun Suites đối với dòng khách tầm trung.

Nhà hàng Hà Nội Xem thêm

Quán Trà Việt trong ngôi nhà cổ giữa lòng Thủ đô
Tính chất của quán cùng không gian hoài cổ, thoáng đãng đem tới cho khách những giây phút thư thái, bình an.
Những quán cà phê mở xuyên Tết ở Hà Nội
Nếu không muốn ở nhà, bạn có thể cùng bạn bè tụ tập hàn huyên ở các quán cà phê khắp Hà Nội mở xuyên Tết.
Địa chỉ cuối tuần: Quán chả cá đông khách ở Hà Nội
Chả cá được chiên trên chảo dầu, dùng mỡ cá làm chín, thêm chút rau thơm, hành lá, ăn kèm bún và mắm tôm.
Địa chỉ cuối tuần: 3 nhà hàng đồ Âu ấm cúng đêm Noel
Đêm Giáng sinh, thưởng thức các món Âu, nhâm nhi ly rượu vang bên bạn bè hay người yêu là gợi ý tuyệt vời.
Địa chỉ cuối tuần: 3 nhà hàng Thái ngon ở Hà Nội
Hà Nội vào đông là lúc thích hợp để thưởng thức nồi lẩu Thái chua cay nghi ngút khói cùng các món ăn xứ sở chùa Vàng.
 CNN ấn tượng nhà hàng bao cấp độc đáo Hà Nội
CNN đã có một bài viết về nhà hàng số 37 Nam Tràng, Trúc Bạch, Hà Nội.
Hà Nội – Thủ đô của những quán cà phê biệt thự hoài cổ
Đã từ lâu, hình ảnh nền gạch men hoa cổ điển của những ngôi nhà hay biệt thự cổ tại Hà Nội đã chỉ còn lại trong miền ký ức. Quán...
"Ơ kìa Hà Nội" - Điểm hẹn cho những người yêu Hà Nội xưa
Nằm sâu trong một con ngõ ở phố Hoàng Hoa Thám, có một không gian rất yên tĩnh, ấm áp và nhẹ nhàng, thích hợp để ghé lại sau...
Nhà hàng thịt nướng trưng bày đồ lưu niệm của nhóm BTS ở Hà Nội
Các fan của nhóm nhạc đình đám Hàn Quốc có thể vừa thưởng thức thịt nướng và mua đồ lưu niệm in hình thần tượng.