Tin tức

Dinh thự họ Vương kêu cứu

13:23 - 17/07/2020
Dinh thự họ Vương tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang vẫn trong tình trạng bị xâm hại, xuống cấp. Dòng họ Vương vẫn hụt hơi vì kêu cứu.

Sau nhiều năm giải quyết vướng mắc, đến nay, di tích Quốc gia, tòa dinh thự hơn 100 tuổi của dòng họ Vương tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang vẫn trong tình trạng bị xâm hại, xuống cấp. Dòng họ Vương vẫn hụt hơi vì kêu cứu.

Di tích xuống cấp trầm trọng

Hết giãn cách xã hội do dịch Covid-19, trở lại Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang, nhiều du khách, doanh nghiệp du lịch không khỏi ngỡ ngàng, bức xúc trước thực trạng xuống cấp của khu di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia Dinh thự họ Vương (nhà Vương).

Dinh thự họ Vương được đánh giá là, có nhiều giá trị lịch sử, văn hóa. Ảnh: T.C 

Chị Diệp, một du khách từ Hà Nội, chia sẻ: “Tò mò về vẻ đẹp và những giá trị lịch sử của di lích nhà Vương từ lâu, nhưng khi đến thăm, tìm hiểu và biết giá trị to lớn của di tích này, tôi thấy lo lắng cho di tích trước thực trạng xuống cấp của công trình kiến trúc bằng kỹ thuật trình tường hiếm có này. Tường đất, nhà dột, làm sao chống chọi được với thời gian. Hơn thế, nhiều du khách thiếu ý thức còn trèo lên các hiện vật gỗ trong khu di tích để chụp hình, làm tổn hại đến hiện vật mà không có người quản lý, nhắc nhở để bảo vệ di tích. Nếu cứ để như vậy, tôi chẳng biết di tích còn trụ được bao lâu nữa?”.

Anh Hoàng Sơn, một hướng dẫn viên du lịch cũng rất bức xúc sau khi đưa tour tham quan di tích nhà Vương: “Họ bán vé 20.000đ/khách nhưng lại để du khách thăm quan một di tích xập xệ, mục nát, mưa dột ẩm thấp nhiều chỗ, ngồi trong gian trung dinh mà nắng xiên qua mái ngói rọi thẳng vào đầu. Rất phản cảm”.

Những clip, hình ảnh thực tế được con cháu họ Vương chia sẻ trên các trang mạng xã hội thời gian gần đây cho thấy thực trạng xuống cấp đáng báo động của di tích Quốc gia này.

Họ Vương hụt hơi kêu cứu

Tòa dinh thự họ Vương khởi công năm 1898, năm 1903 khánh thành với tổng kinh phí khoảng 15 vạn đồng bạc hoa xòe (tương đương khoảng 150 tỷ đồng ngày nay). Dinh thự được đánh giá là di tích vô cùng độc đáo, có nhiều giá trị lịch sử, giá trị văn hóa nên năm 1993, Bộ Văn hóa - Thông tin đã ra quyết định công nhận ngôi nhà là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Nhiều hạng mục, cấu kiện trong Dinh thự họ Vương xuống cấp trầm trọng 

Sau hơn 100 năm tồn tại và gần 15 năm được sử dụng, khai thác làm điểm tham quan du lịch, tòa dinh thự hiện trong tình trạng xuống cấp trầm trọng. Tình trạng xuống cấp này đã được kết luận tại Báo cáo số 09-BC/UBKT-TTr, ngày 10/3/2020, của Thanh tra tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, cho đến nay, tòa dinh thự này vẫn không được trùng tu, sửa chữa theo các quy định của Luật Di sản và các quy định pháp luật hiện hành.

Ông Vương Duy Bảo, cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành, cho biết, di tích đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. “Kết luận thanh tra nêu rõ thực trạng xuống cấp của di tích là rất nghiêm trọng, nhiều công trình xây dựng vi phạm quy định làm ảnh hưởng tới di tích. UBND huyện tự ý thay thế hệ thống hứng, dẫn nước. Xây dựng trái phép các công trình nhà bảo vệ, nhà vệ sinh nằm trong khu vực bảo vệ II của di tích… Bên trong khu vực bảo vệ I, phần ngói phía trước mái bị xô lệch, vỡ, lọt sáng. Tường bị ố và bong tróc do thấm nước. Một số cấu kiện gỗ bị ải mục… Tuy nhiên, tới nay mọi vi phạm vẫn còn nguyên, chưa bị xử lý tháo dỡ, sửa chữa, dù đã có kết luận thanh tra và văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh. Tôi không hiểu vì sao huyện, Sở lại có thể phớt lờ chỉ đạo của tỉnh theo kết luận thanh tra như vậy?”, ông Bảo bức xúc.

Tường đất đã có tuổi đời hơn 100 năm bị ẩm mốc, có nguy cơ sụp đổ

Cuối năm 2019, sau khi những người thừa kế hợp pháp của họ Vương được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của khu dinh thự họ Vương, “sổ đỏ” được cấp lâu dài cho 16 người là con cháu dòng họ Vương. Trước thực trạng xuống cấp trầm trọng của Dinh thự họ Vương, ông Bảo đã đại diện cho dòng họ, những người con cháu của Vua Mèo Vương Chí Thành, có bản kiến nghị 6 điều, gửi UBND tỉnh. Ngày 10/3/2020, Thanh tra tỉnh đã có biên bản kết luận cả 6 điều kiến nghị của ông, trong đó, quan trọng nhất hiện nay là việc trùng tu, bảo vệ di tích này trước hiện trạng xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ sụp đổ nhiều chỗ và sự lỏng lẻo trong công tác quản lý xây dựng dẫn đến những xâm hại trực tiếp đối với di tích, đều đã được Thanh tra xác nhận là đúng.

Cơ quan chức năng vẫn “đủng đỉnh”

Đến ngày 19/3/2020, UBND tỉnh Hà Giang đã có công văn số 671/UBND-BTD chỉ đạo Giám đốc Sở VH-TTDL tỉnh Hà Giang và Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, cụ thể: Sở VH-TTDL cần nghiêm túc kiểm điểm và báo cáo giải trình với Chủ tịch UBND tỉnh về những vi phạm có liên quan đến việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước của ngành đối với việc quản lý, bảo vệ và khai thác khu di tích kiến trúc nghệ thuật nhà Vương; tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những thiếu sót, khuyết điểm vi phạm theo kết luận thanh tra đã nêu.

Cấu kiện gỗ mục nát nghiêm trọng

Đối với Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, công văn số 671/UBND-BTD yêu cầu báo cáo giải trình với Chủ tịch UBND tỉnh về những vi phạm trong công tác quản lý tài chính, quản lý bảo vệ và khai thác khu di tích. Tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những vi phạm theo kết luận thanh tra. Yêu cầu tháo dỡ công trình nhà vệ sinh xây dựng gần khu vực cổng vào khu di tích, chấn chỉnh lại công tác quản lý tài chính, quản lý, bảo vệ, khai thác di tích theo quy định.

Trước thực trạng xuống cấp của di tích nhà Vương, trước sự chậm trễ trong công tác quản lý, bảo vệ và trùng tu di tích, cùng những sai phạm chưa được xử lý triệt để của cơ quan nhà nước trong công tác quản lý di tích nhà họ Vương trong thời gian dài, không chỉ ông Vương Duy Bảo và con cháu họ Vương, những người chủ thực sự của di tích Dinh thự họ Vương mà cả người dân, du khách tới tham quan di tích đều bày tỏ thái độ khó hiểu, thiếu tin tưởng vào năng lực quản lý di tích của cơ quan chức năng.

Tuổi đã cao, gia tộc, con cháu người Mông họ Vương ở Sà Phìn lại không có nhiều người hiểu biết pháp luật, ông Vương Duy Bảo lo lắng, liệu mình có còn đủ sức khỏe và thời gian để theo đuổi việc bảo vệ di tích của dòng họ, di sản của Quốc gia./.

Theo Báo Tiếng nói Việt Nam

Tin tức liên quan

Hà Giang: Chợ tình Khâu Vai diễn ra từ 25/4 - 27/4
Hà Giang: Chợ tình Khâu Vai diễn ra từ 25/4 - 27/4

24/04/2022

Sau 2 năm gián đoạn do dịch COVID-19, Lễ hội Chợ tình Phong lưu Khâu Vai năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 25/4...

Hà Giang tái khởi động Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai sau hai năm gián đoạn
Hà Giang tái khởi động Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai sau hai năm gián đoạn

03/03/2022

Sau 2 năm gián đoạn do dịch COVID-19, Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 25/4 đến...

Nhiều khách du lịch chọn Hà Giang là điểm đến du Xuân
Nhiều khách du lịch chọn Hà Giang là điểm đến du Xuân

02/02/2022

Nhiều du khách đã trực tiếp hoặc thông qua các công ty du lịch để đăng ký với các cơ sở dịch vụ, điểm du...

Cao nguyên đá Đồng Văn được du khách lựa chọn nhiều trong dịp nghỉ lễ
Cao nguyên đá Đồng Văn được du khách lựa chọn nhiều trong dịp nghỉ lễ

05/01/2022

Mặc cho giá rét kèm theo những cơn mưa phùn của Cao nguyên đá Đồng Văn, những ngày nghỉ lễ, hàng ngàn khách...

Du lịch trải nghiệm trực tuyến - hướng mới cho du lịch Hà Giang
Du lịch trải nghiệm trực tuyến - hướng mới cho du lịch Hà Giang

02/12/2021

Trước tác động tiêu cực của dịch COVID-19, để giữ vững vị trí là điểm đến du lịch hấp dẫn trong bối cảnh...

Lễ hội Hoa tam giác mạch lần đầu tiên được tổ chức qua ứng dụng công nghệ số
Lễ hội Hoa tam giác mạch lần đầu tiên được tổ chức qua ứng dụng công nghệ số

28/11/2021

Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang đã trở thành một trong những sự kiện du lịch thu hút đông đảo du khách...

Hà Giang đón khách du lịch từ ngày 23/11
Hà Giang đón khách du lịch từ ngày 23/11

24/11/2021

Bắt đầu từ ngày 23/11, Hà Giang mở cửa đón khách du lịch đến tất cả các khu, điểm du lịch, làng du lịch trên...

Du lịch Hà Giang nắm bắt cơ hội phục hồi sau dịch COVID-19
Du lịch Hà Giang nắm bắt cơ hội phục hồi sau dịch COVID-19

17/11/2021

Tháng 11 vẫn được nhiều người biết với mùa hoa tam giác mạch ở Hà Giang. Dịch Covid 19 lại đang có những tác...

Những điều cần biết khi đến Hà Giang mùa Covid-19
Những điều cần biết khi đến Hà Giang mùa Covid-19

11/11/2021

Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả...

Du lịch Hà Giang hướng tới thích ứng an toàn với COVID-19
Du lịch Hà Giang hướng tới thích ứng an toàn với COVID-19

31/10/2021

Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát...

9 tháng, khách du lịch đến Hà Giang tăng 17,9%
9 tháng, khách du lịch đến Hà Giang tăng 17,9%

21/10/2021

Thống kê 9 tháng năm 2021, khách du lịch đến Hà Giang ước đạt 678.268 lượt người với tổng thu từ khách du...

Hà Giang không bắt buộc xét nghiệm COVID-19 với người từ vùng cấp độ 1, 2
Hà Giang không bắt buộc xét nghiệm COVID-19 với người từ vùng cấp độ 1, 2

21/10/2021

Những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 trước đó 6 tháng đến Hà Giang phải tự theo dõi sức...

Tỉnh thành Hà Giang

Hà Giang
Hà Giang là tỉnh địa đầu cực Bắc, nổi tiếng về địa hình núi non hùng vĩ.

Điểm đến Hà Giang Xem thêm

Hoàng Su Phì
Hoàng Su Phì là huyện vùng cao Hà Giang, có cảnh quan ruộng bậc thang hùng vĩ.
Núi Đôi Quản Bạ
Núi Đôi, Quản Bạ nằm bên quốc lộ 4C, là điểm đến đầy sức hút trên cao nguyên đá Hà Giang.
Cao nguyên đá Đồng Văn
Với cảnh quan kỳ vĩ, cao nguyên đá Đồng Văn là một thắng cảnh không thể bỏ qua khi đến Hà Giang.
Thác Tiên thiếu nữ mộng mơ
Đến với Hà Giang, du khách yêu thích khám phá thiên nhiên không thể bỏ qua chuyến hành trình chiêm ngưỡng và trải nghiệm vẻ đẹp...
Chợ phiên Du Già
Chợ phiên vùng cao là điểm đến hấp dẫn đối với du khách vì ở đây họ được trải nghiệm rõ nhất sự độc đáo và đa dạng sắc màu văn...
Mê cung đá - Điểm hẹn tình yêu
Mê cung đá là kiệt tác của thiên nhiên thuộc xã Lũng Pù và Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) có kiến tạo độc đáo về mặt địa...
Hồ Thầu - cung đường du lịch trải nghiệm ấn tượng
Cảnh sắc và thiên nhiên hoang dã cùng nét đẹp văn hóa của người Dao đỏ là những điểm nhấn để xã Hồ Thầu (Hoàng Su Phì) thu hút du...
Khám phá bí mật về dinh thự 150 tỷ của vua Mèo
Cách thành phố Hà Giang 130 km về phía bắc, dinh thự nhà Vương ở xã Sà Phìn (huyện Đồng Văn) là một công trình kiến trúc tinh...
“Hồ treo” Sà Phìn
“Hồ treo” Sà Phìn thuộc xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Trên hành trình du lịch tới cột cờ Lũng Cú theo hướng từ huyện...

Ẩm thực Hà Giang Xem thêm

Đặc sắc ẩm thực vùng cao
Trải nghiệm văn hóa ẩm thực vùng cao phía Bắc là một trong những nét hấp dẫn du khách đến với vùng cao.
Tẩu khía - Món ăn quen thuộc của người Mông trên cao nguyên đá Hà Giang
Cao nguyên đá Hà Giang không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh hùng vĩ, hoang sơ, những cánh đồng hoa tam giác mạch xen...
Vị đại sứ yêu thích món thắng cố, đặc sản của người H'mông
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink thích thú thưởng thức món thắng cố và các đặc sản nổi tiếng của Hà Giang.
Măng cuốn thịt
Măng cuốn thịt là một trong những món ăn hấp dẫn du khách tới Hà Giang. Khi ăn một miếng măng cuốn thịt, thực khách sẽ cảm nhận...
Bánh cuốn 'kỳ lạ' chan với nước lèo: Bán 60 năm tít trên cao nguyên đá
Du khách đến phố cổ Đồng Văn sẽ phải ghé quán bánh cuốn độc đáo, lâu đời và đắt khách nhất Hà Giang.
Đậm đà bánh chuối Rằm tháng Bảy
Sau tết Nguyên đán thì Rằm tháng Bảy là ngày tết lớn thứ hai của nhiều dân tộc. Đối với người Tày ba Phương (Phương Thiện, Phương...
Điểm mặt những món ăn có tên gọi lạ lùng, nghe lần đầu ai cũng bất ngờ
Khâu nhục, cháo độc, da trâu thối, sỏi mầm... chỉ là một vài trong số rất nhiều món ăn hấp dẫn nhưng có tên gọi vô cùng độc đáo,...
Chè ống lam - sản phẩm truyền thống của người Dao ở Hà Giang
Chè ống lam là sản phẩm chỉ có ở vùng chè Hà Giang, nơi những ngươi Dao từ lâu có lối bảo quản chè đơn giản nhưng lại có tác dụng...
Phải lòng món bánh tam giác mạch Hà Giang
Hà Giang mùa hoa tam giác mạch đã trở nên nổi tiếng thế nhưng ít ai biết rằng sau những mùa hoa quyến rũ Hà Giang còn có đặc sản...

Trải nghiệm Hà Giang Xem thêm

Vẻ đẹp của những cung đường đèo, dốc trên cao nguyên đá
Vẻ đẹp của cao nguyên đá Hà Giang không chỉ có những mùa hoa nở lãng mạn, mộng mơ, mà còn ở những cung đường hùng vĩ, gập ghềnh,...
Rời thành phố chật chội để sống bình yên tại Nặm Đăm, Hà Giang
Nặm Đăm là một địa điểm còn khá nguyên sơ ở Hà Giang. Tại đây còn nhiều nhà trình tường truyền thống, có khu chế biến dược liệu,...
Cao nguyên đá Hà Giang đẹp ngỡ ngàng trong tiết thu
Đành rằng mùa nào Hà Giang cũng rất đẹp, nhưng lên cao nguyên đá những ngày mùa thu này, người ta vẫn cứ say một thứ tình rất...
Những mùa hoa trên cao nguyên đá Hà Giang
Trên vùng đất tưởng chỉ có núi, đèo, dốc, đá tai mèo lởm chởm và sự khắc nghiệt của thiên nhiên, ta vẫn gặp những mùa hoa rực rỡ,...
Hành trình đặc biệt trên cao nguyên đá Hà Giang
Phong tục và bản sắc là những yếu tố tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt của vùng đất xa xôi, đi lại khó khăn và thử thách...
Những điều tuyệt vời ở chợ phiên vùng cao Mèo Vạc
Bạn hòa mình vào chợ phiên Mèo Vạc. Chả cần quen thân hay không nhưng mua bán xong mời nhau chén rượu, vậy là thành bạn.
Chinh phục đỉnh Chiêu Lầu Thi - "Đặc sản" thiên nhiên ban tặng
Nếu bạn là người ưa mạo hiểm, thích độ cao và những cung đường offroad thì Chiêu Lầu Thi sẽ là một địa danh mới mà bạn cần bổ...
Kiệt tác nghệ thuật giữa núi rừng
Một kiệt tác nghệ thuật không vẽ bằng bút, sáp màu mà được “vẽ” bằng sức lao động và khả năng sáng tạo vô tận của người nông dân....
Mùng 1 Tết Canh Tý 2020: Du xuân lên cao nguyên đá xem 'đá nở hoa'
Mùa xuân khoác lên khắp nẻo cao nguyên đá Hà Giang những tấm áo rực rỡ sắc màu, khiến cho người khách du xuân không khỏi ngỡ...

Tin tức Hà Giang Xem thêm

Hà Giang: Chợ tình Khâu Vai diễn ra từ 25/4 - 27/4
Sau 2 năm gián đoạn do dịch COVID-19, Lễ hội Chợ tình Phong lưu Khâu Vai năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 25/4 - 27/4 (tức ngày 25...
Hà Giang tái khởi động Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai sau hai năm gián đoạn
Sau 2 năm gián đoạn do dịch COVID-19, Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 25/4 đến 27/4/2022 (tức ngày...
Nhiều khách du lịch chọn Hà Giang là điểm đến du Xuân
Nhiều du khách đã trực tiếp hoặc thông qua các công ty du lịch để đăng ký với các cơ sở dịch vụ, điểm du lịch, nhà hàng, khách...
Cao nguyên đá Đồng Văn được du khách lựa chọn nhiều trong dịp nghỉ lễ
Mặc cho giá rét kèm theo những cơn mưa phùn của Cao nguyên đá Đồng Văn, những ngày nghỉ lễ, hàng ngàn khách du lịch thập phương...
Du lịch trải nghiệm trực tuyến - hướng mới cho du lịch Hà Giang
Trước tác động tiêu cực của dịch COVID-19, để giữ vững vị trí là điểm đến du lịch hấp dẫn trong bối cảnh thích ứng an toàn mới,...
Lễ hội Hoa tam giác mạch lần đầu tiên được tổ chức qua ứng dụng công nghệ số
Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang đã trở thành một trong những sự kiện du lịch thu hút đông đảo du khách thập phương. Trong...
Hà Giang đón khách du lịch từ ngày 23/11
Bắt đầu từ ngày 23/11, Hà Giang mở cửa đón khách du lịch đến tất cả các khu, điểm du lịch, làng du lịch trên địa bàn tỉnh, trừ xã...
Du lịch Hà Giang nắm bắt cơ hội phục hồi sau dịch COVID-19
Tháng 11 vẫn được nhiều người biết với mùa hoa tam giác mạch ở Hà Giang. Dịch Covid 19 lại đang có những tác động tiêu cực đến...
Những điều cần biết khi đến Hà Giang mùa Covid-19
Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19",...

Khách sạn Hà Giang Xem thêm

Các homestay ở Du Già rất cần được "tiếp sức"
Khoảng 2 năm trở lại đây, xã Du Già (Yên Minh) đã trở thành địa chỉ quen thuộc đối với du khách quốc tế mỗi khi tới thăm vùng...