Tin tức

Vực dậy du lịch Đà Nẵng: Cần tính các giải pháp dài hơi

10:24 - 04/03/2020
Đã “bốc hơi” gần 700 tỷ đồng do Covid-19 (tính đến 14/2), ngành du lịch Đà Nẵng đang phải tìm nhiều phương cách để “hồi sức”.

Rất nhiều giải pháp đã được đưa ra, song theo các chuyên gia, cũng nên tính ngay đến những giải pháp mang tính dài hơi, để có thể sớm bù đắp thiệt hại, tăng nguồn thu du lịch. Trong đó, các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh cần đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế ban đêm – loại hình vốn đã được địa phương này nghiên cứu thời gian qua.

Kích cầu du lịch phải đi đôi với tạo sản phẩm mới

Có thể coi dịch bệnh Covid-19 là “cú sốc” lớn đối với du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Đà Nẵng nói riêng. Vừa mất thị trường du lịch lớn là Trung Quốc, địa phương này lại đang đối mặt với việc mất tiếp thị trường khách Hàn Quốc.

Cũng vì “cú sốc” này, các mục tiêu phát triển của Đà Nẵng năm nay có thể khó hoàn thành. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã cảnh báo nguy cơ GDP năm 2020 của thành phố khó đạt được mức tăng trưởng 10%.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, tổng lượt khách đến tham quan, du lịch trên địa bàn trong quý I/2020 ước đạt 1.288.518 lượt, giảm 31,2% so với cùng kỳ 2019. Thống kê đến ngày 14/02/2020, tổng thiệt hại của các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú du lịch, vận chuyển…ước tính khoảng 685 tỷ đồng.

Đà Nẵng đang tìm mọi phương cách hồi sức cho ngành du lịch sau thiệt hại nặng nề vì Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành du lịch Đà Nẵng đang tìm cách cứu vãn tình hình. Nhiều giải pháp được đưa ra, trong đó có việc tái cơ cấu, đa dạng hóa thị trường du lịch để giảm thiểu thiệt hại, đưa ra các chương trình kích cầu, huy động doanh nghiệp du lịch, khách sạn, nhà hàng, taxi, khu điểm du lịch… cùng hợp tác, đổi mới dịch vụ, chia sẻ nguồn lực để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Theo nhiều chuyên gia, bên cạnh các giải pháp trên, Đà Nẵng cần triển khai sớm các giải pháp lâu dài để tăng “sức đề kháng”, tăng nhanh doanh thu. Lo kéo được khách đến, song cần tính chuyện tạo ra sản phẩm mới, hấp dẫn, đa dạng để tăng thời gian lưu trú, tăng mức chi tiêu, mua sắm, và kích thích du khách quay trở lại. Theo đó, câu chuyện thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm một lần nữa lại được đặt ra.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Vietravel, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam nhận định: “Không có sản phẩm ban đêm thì khó có thể giữ chân được du khách. Thực tế cho thấy, chúng ta đang tập trung phát triển các sản phẩm du lịch trong khoảng thời gian từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều nhưng những sản phẩm này chỉ mang lại khoảng 30% doanh thu dịch vụ. Trong khi đó, 70% còn lại là các sản phẩm dịch vụ thu được từ 6h tối hôm trước đến 2h sáng hôm sau thì lại không phát triển. Các nước mạnh về du lịch đều tập trung đầu tư thúc đẩy hoạt động dịch vụ ban đêm.”

“Thắp sáng” kinh tế đêm càng nhanh càng tốt

Trước đó, cuối tháng 11/2019, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP Đà Nẵng nghiên cứu thực trạng bỏ lỡ cơ hội lớn từ kinh tế đêm, như báo chí phản ánh.

Thực hiện chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ, Đà Nẵng đã bắt tay vào phân tích tình hình, đưa ra một số giải pháp cụ thể. Tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 12, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 9 (ngày 11/12/2019), lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương hoàn thiện dịch vụ du lịch khu phố An Thượng, tổ chức thí điểm chợ đêm 24/7 tại các khu vực bãi biển phố du lịch An Thượng; tổ chức phố đêm Bạch Đằng, kêu gọi dịch vụ giải trí đêm ở khu vực cầu Nguyễn Văn Trỗi…

Đồng thời, Đà Nẵng xin phép Thủ tướng Chính phủ về việc cho thí điểm cơ chế hoạt động dịch vụ về đêm đến 24 giờ hàng ngày, theo đó sẽ chọn một số khu vực xa khu dân cư để khuyến khích vận động, kéo dài thời gian phục vụ du khách về đêm...

Theo kế hoạch, ngày 29/3 tới đây, Đà Nẵng sẽ khai trương phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng (quận Hải Châu, Đà Nẵng) hoạt động từ 18h đến 2h sáng hôm sau, với nguồn vốn đầu tư 100% là tư nhân.

Hơn 1 tháng nữa, thành phố sông Hàn sẽ có thêm một sản phẩm du lịch về đêm mới phục vụ du khách, song Đà Nẵng còn cần nhiều hơn thế mới mong khai phá được “mỏ vàng” kinh tế đêm. Trong bối cảnh hiện nay, việc thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch lớn, uy tín là yêu cầu cấp thiết để xây dựng khu vực kinh tế đêm chuyên nghiệp.

Đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế ban đêm là giải pháp mang tính bền vững

Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Ngô Hoài Chung phân tích, trước hết Đà Nẵng cần tiến hành quy hoạch và đầu tư xây dựng các khu vực phát triển kinh tế đêm một cách khoa học, bài bản, từ đó có những khu vực dành riêng cho hoạt động kinh tế đêm, không ảnh hưởng đến khu dân cư. Thứ hai, chỉ đạo các nhà đầu tư lớn, những khu du lịch trọng điểm của Đà Nẵng nghiên cứu và phát triển sản phẩm du lịch về đêm. Thứ ba, cần có những cơ chế chính sách ưu đãi, khuyến khích về thuế, phí, mặt bằng, sử dụng đất, từ đó thu hút nhà đầu tư vào kinh tế đêm. Thứ tư là xây dựng các chính sách để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách khi tham gia vào kinh tế đêm.

Được biết, ngay khi chính quyền Đà Nẵng đang nghiên cứu phát triển kinh tế đêm, đã có doanh nghiệp gửi công văn đề xuất được tự bỏ kinh phí thực hiện một số giải pháp nhằm xây dựng khu vực dịch vụ giải trí riêng về đêm, xa khu dân cư, không quá xa trung tâm. Cụ thể, Công ty TNHH Công viên Châu Á (thuộc Tập đoàn Sun Group) đề xuất cải tạo cảnh quan khu vực xung quanh Đài Tưởng niệm đường 2/9; thành lập “Phố đi bộ” đường Phan Đăng Lưu, đoạn từ nút giao đường Phan Đăng Lưu - 2/9 đến đường Thăng Long; mở cửa miễn phí Asia Park…Đây chính là doanh nghiệp đang vận hành công viên giải trí lớn nhất miền Trung Sun World Danang Wonders (Asia Park).

Có thể thấy doanh nghiệp quan tâm rất lớn đến kinh tế đêm ở Đà Nẵng. Đây là cơ hội không thể tốt hơn để Đà Nẵng tranh thủ nguồn lực xã hội hóa, đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế đêm, sớm lấy lại phong độ và bứt phá, tăng nhanh nguồn doanh thu ngay khi dịch bệnh được kiểm soát./.

Theo vov.vn

Tin tức liên quan

Đà Nẵng khởi động Lễ hội pháo hoa quốc tế 2023 (DIFF 2023)
Đà Nẵng khởi động Lễ hội pháo hoa quốc tế 2023 (DIFF 2023)

04/11/2022

Sau 3 năm gián đoạn do dịch bệnh, UBND thành phố Đà Nẵng vừa quyết định tổ chức Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà...

Phát triển sản phẩm du lịch cao cấp tại Đà Nẵng
Phát triển sản phẩm du lịch cao cấp tại Đà Nẵng

02/09/2022

Bên cạnh các sản phẩm du lịch hiện có, Đà Nẵng đang tập trung phát triển mảng sản phẩm du lịch cao cấp, trong...

“Na ná” mô hình dịch vụ, du lịch đêm
“Na ná” mô hình dịch vụ, du lịch đêm

22/08/2022

Thời gian gần đây, khái niệm “Kinh tế đêm” dần được các địa phương quan tâm đặc biệt. Nhiều nơi đã tổ chức...

Tìm lời giải bài toán thiếu nhân lực du lịch
Tìm lời giải bài toán thiếu nhân lực du lịch

22/08/2022

Trước thực trạng thiếu hụt nhân sự ngành du lịch tại nhiều tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, với sự tăng...

Lượng du khách tăng vọt, dịch vụ du lịch thiếu người làm
Lượng du khách tăng vọt, dịch vụ du lịch thiếu người làm

19/08/2022

Ngành du lịch đang có những bước phục hồi mạnh mẽ sau 2 năm bị “đóng băng” vì dịch Covid-19 nhưng cũng đồng...

Khách nội địa tăng nhanh, du lịch Đà Nẵng phục hồi mạnh mẽ
Khách nội địa tăng nhanh, du lịch Đà Nẵng phục hồi mạnh mẽ

02/08/2022

Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, du lịch Đà Nẵng đã hồi sinh mạnh mẽ. Đà Nẵng là một trong...

Tuyển sinh ngành du lịch sôi động trở lại
Tuyển sinh ngành du lịch sôi động trở lại

16/07/2022

Hiện nay, việc tuyển sinh ngành du lịch của các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã...

Khách Hàn Quốc tới Đà Nẵng tăng trở lại
Khách Hàn Quốc tới Đà Nẵng tăng trở lại

15/07/2022

Sau khi hãng VietJet Air và hãng Korean Air khai thác trở lại đường bay trực tiếp Incheon – Đà Nẵng, khách...

Biển đêm Đà Nẵng níu chân du khách
Biển đêm Đà Nẵng níu chân du khách

07/07/2022

Các sản phẩm du lịch biển đêm mới ra mắt trong vài tháng nay, nhưng thành phố Đà Nẵng đã dần khẳng định nỗ...

Lễ hội tận hưởng ẩm thực và không gian bia tại Đà Nẵng
Lễ hội tận hưởng ẩm thực và không gian bia tại Đà Nẵng

04/07/2022

Tối 3/7, tại công viên Biển Đông, thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Lễ hội “Tận hưởng ẩm thực Đà Nẵng và Không...

Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống
Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống

27/06/2022

Đà Nẵng vẫn chưa có trực thăng cấp cứu, trực thăng du lịch cho giới siêu giàu, tàu biển du lịch, du thuyền...

Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc mở lại đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng
Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc mở lại đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng

23/06/2022

Tối 22/6, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác Nhà ga Quốc tế Đà Nẵng...

Tỉnh thành Đà Nẵng

Đà Nẵng
Sự phát triển năng động, môi trường cởi mở và thân thiện đã đưa Đà Nẵng trở thành một thành phố đáng sống.

Điểm đến Đà Nẵng Xem thêm

Bán đảo Sơn Trà
Bán đảo Sơn Trà được coi là “lá phổi xanh” của thành phố với hệ động, thực vật vô cùng phong phú.
Đèo Hải Vân
Đèo Hải Vân là ranh giới tỉnh Thừa Thiên – Huế và thành phố Đà Nẵng, từng được vua Lê Thánh Tông phong tặng là “Thiên hạ đệ nhất...
Bãi biển Mỹ Khê
Bãi biển Mỹ Khê là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi tới Đà Nẵng.
Bảo tàng Điêu khắc Chăm
Những gì còn lại của vương quốc Chămpa phồn thịnh đang được lưu giữ tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.
Làng đá mỹ nghệ Non Nước
Làng đá mỹ nghệ Non Nước là làng đá cổ nằm dưới chân núi Ngũ Hành Sơn, được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc...
Bãi rêu Nam Ô xanh mướt
Một bãi đá phủ đầy rêu, tạo nên hình ảnh tuyệt đẹp, khiến nhiều người dân và khách du lịch đổ xô đến “check in” khi có dịp tới TP...
Khu Du lịch Sinh thái Lái Thiêu, Đà Nẵng
Chỉ cách trung tâm thành phố Đà Nẵng chưa đầy 40km, Khu Du Lịch Sinh Thái Lái Thiêu hoàn toàn gần gũi với thiên nhiên đất trời cỏ...
Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt, Đà Nẵng
Chùa Linh Ứng tọa lạc tại khu vực Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà, nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 10km về hướng Đông Bắc,...
Hy Lạc Viên: Ngôi làng nguyên sơ với những phận đời đặc biệt dưới chân đèo Hải Vân
Nằm dưới chân đèo Hải Vân, Hy Lạc Viên là một tên gọi khác của Làng Vân, chốn nương thân của những phận đời nghiệt ngã - những...

Ẩm thực Đà Nẵng Xem thêm

Quán bún giữa trung tâm Đà Nẵng, view đường tàu, giá 5.000 đồng/tô
Quán bún vỉa hè nằm bên cạnh đường ray tàu lửa được bán theo yêu cầu của khách hàng với nhiều mức giá khác, trong đó thấp nhất là...
Làng bánh tráng Tuý Loan vào vụ Tết
Bánh tráng Tuý Loan, món ăn dân dã của người dân địa phương trở thành đặc sản nổi tiếng. Những ngày này, làng bánh tráng Tuý Loan...
Lạ lùng món mít trộn dân dã nhưng 'ngon quên lối về' ở Đà Nẵng
Nhiều người chẳng ngờ, chỉ với vài nguyên liệu dân dã và dễ tìm như mít non, da heo... lại có thể biến hóa thành món ngon nức...
Bánh xèo Đà Nẵng có gì khiến thực khách "mê mẩn không quên"?
Với lớp vỏ màu vàng, nóng giòn kèm theo chút rau sống được cuốn gọn trong lớp bánh tráng và chấm ngập nước tương lạ miệng... tất...
Bún giò 2 tô số lượng có hạn không dành cho người ngủ nướng
Bún giò 2 tô quán Mười Nữ gần cầu Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng tuy nằm trong hẻm nhưng lại rất đông khách. Quán bán rất sớm và hết rất...
Bánh căn 12k bán theo mùa: Mưa bán nắng nghỉ
Món bánh căn ở Đà Nẵng khá đặc biệt khi hình thức giống sự kết hợp của bánh khọt Vũng Tàu và bánh căn Đà Lạt.
Bánh cuốn chà bông món ngon nên thử khi đến Đà Nẵng
Khác với các loại bánh cuốn của nhiều vùng miền khác, bánh cuốn Tiến Hưng ở Đà Nẵng có thêm chà bông thịt và đu đủ ngâm chua ăn...
Bánh mì “âm phủ” Đà Nẵng bán hơn 1.000 ổ mỗi đêm
Xe bánh mì vỉa hè đối diện chợ Cồn mở bán giờ “thiêng” nhưng lại vô cùng đắt khách. Đây là một trong những xe bánh mì bán chạy...
Ốc hút: Lựa chọn thích hợp cho ngày gió lạnh
Đà Nẵng cũng là xứ nổi tiếng với món ốc xào sả ớt, mà người dân địa phương gọi dân dã là ốc hút.

Trải nghiệm Đà Nẵng Xem thêm

Bay trực thăng du lịch Đà Nẵng- Trải nghiệm du ngoạn từ trên cao
Dịp lễ 30/4-1/5 tới, Công ty Trực thăng miền Bắc tổ chức chuỗi chuyến bay khảo sát nhằm xây dựng bộ sản phẩm du lịch “Thưởng...
Ngắm trọn vẹn Đà Nẵng về đêm trên du thuyền sông Hàn không thể bỏ lỡ
Thành phố Đà Nẵng luôn là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước và là một trong những trải nghiệm không thể bỏ lỡ khi tới...
Công viên 700 tỷ bên bờ sông Hàn ở Đà Nẵng thành hình, sẵn sàng đón khách
Công viên APEC Đà Nẵng mở rộng với tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng sắp khánh thành. Khi đưa vào hoạt động, công trình sẽ trở...
Đẹp mộng mơ những cánh đồng lau trắng vào mùa ven sông Hàn
Đến hẹn lại lên, những cánh đồng lau trắng ven sông Hàn, dọc đường ven biển cạnh bán đảo Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) lại đua nhau khoe...
Mùa rêu xanh tại Rạn Nam Ô Đà Nẵng hút du khách check-in đầu năm
Vào dịp đầu xuân, cả bãi Rạn Nam Ô lại khoác lên mình tấm áo màu xanh mới mẻ của rêu phong, thu hút du khách gần xa đến để...
Đỗ mai trong nắng tháng ba
Một vườn đỗ mai với hàng trăm gốc, đang độ mùa hoa bung sắc trong nắng sớm tháng Ba. Đà Nẵng có thêm một công viên hoa đẹp hơn cổ...
Mùa cào ốc ruốc
Trong những ngày cuối tháng Giêng, đầu tháng hai, bà con ngư dân ven biển TP Đà Nẵng hối hả vào mùa cào ốc ruốc. Ốc năm nay được...
Hoa đào chuông quý hiếm đua nhau khoe sắc trên đỉnh Bà Nà Hills
Hoa đào chuông đã bung nở trên đỉnh Bà Nà Hills (Đà Nẵng). Từng chùm hoa gồm nhiều chiếc chuông màu hồng thắm lay động trong gió...
Mùa hái rong biển ở Nam Ô
Khi mặt trời còn chưa hé rạng, thủy triều mấp mé ở phía xa, dọc ven biển làng chài Nam Ô "lộ ra" những rạn đá nằm san sát cũng...

Tin tức Đà Nẵng Xem thêm

Đà Nẵng khởi động Lễ hội pháo hoa quốc tế 2023 (DIFF 2023)
Sau 3 năm gián đoạn do dịch bệnh, UBND thành phố Đà Nẵng vừa quyết định tổ chức Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023 - DIFF 2023....
Phát triển sản phẩm du lịch cao cấp tại Đà Nẵng
Bên cạnh các sản phẩm du lịch hiện có, Đà Nẵng đang tập trung phát triển mảng sản phẩm du lịch cao cấp, trong đó có du lịch golf....
“Na ná” mô hình dịch vụ, du lịch đêm
Thời gian gần đây, khái niệm “Kinh tế đêm” dần được các địa phương quan tâm đặc biệt. Nhiều nơi đã tổ chức các hoạt động kinh...
Tìm lời giải bài toán thiếu nhân lực du lịch
Trước thực trạng thiếu hụt nhân sự ngành du lịch tại nhiều tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, với sự tăng trưởng và phục hồi...
Lượng du khách tăng vọt, dịch vụ du lịch thiếu người làm
Ngành du lịch đang có những bước phục hồi mạnh mẽ sau 2 năm bị “đóng băng” vì dịch Covid-19 nhưng cũng đồng thời đang phải đối...
Khách nội địa tăng nhanh, du lịch Đà Nẵng phục hồi mạnh mẽ
Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, du lịch Đà Nẵng đã hồi sinh mạnh mẽ. Đà Nẵng là một trong số những địa điểm...
Tuyển sinh ngành du lịch sôi động trở lại
Hiện nay, việc tuyển sinh ngành du lịch của các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã bắt đầu khởi sắc và...
Khách Hàn Quốc tới Đà Nẵng tăng trở lại
Sau khi hãng VietJet Air và hãng Korean Air khai thác trở lại đường bay trực tiếp Incheon – Đà Nẵng, khách Hàn Quốc tới thành phố...
Biển đêm Đà Nẵng níu chân du khách
Các sản phẩm du lịch biển đêm mới ra mắt trong vài tháng nay, nhưng thành phố Đà Nẵng đã dần khẳng định nỗ lực trong việc khai...

Khách sạn Đà Nẵng Xem thêm

Đà Nẵng “bội thực” khách sạn do đâu?
Thành phố hiện có hơn 870 cơ sở lưu trú, với gần 38.600 phòng, tăng 119 cơ sở với hơn 4.700 phòng so với cùng kỳ năm...
Những cái tên nào của Việt Nam góp mặt trong Top 100 khách sạn tốt nhất thế giới?
Hàng năm, tạp chí du lịch Travel + Leisure luôn tiến hành khảo sát để tìm ra những cái tên nổi bật nhất trong từng hạng mục du...
Việt Nam có khách sạn lãng mạn nhất thế giới
InterContinental Danang Sun Peninsula Resort được CNN bình chọn là một trong số 25 khách sạn lãng mạn nhất thế giới.
Top 10 khách sạn sang trọng bậc nhất Đà Nẵng
Đà Nẵng có hàng nghìn khách sạn, resort và khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, chỉ có một vài cái tên được nhắc đến khi nói về các khách...
Ghé thăm “khách sạn lãng mạn nhất thế giới” ở Đà Nẵng
Khách sạn Mercure Danang French Village Bana Hills từng nhận giải thưởng danh giá “Khách sạn lãng mạn nhất thế giới”.
InterContinental Đà Nẵng: Thiên đường nghỉ dưỡng
InterContinental Đà Nẵng, một trong những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, sang trọng nhất miền Trung.

Nhà hàng Đà Nẵng Xem thêm

Đà Nẵng: lạ lùng quán cà phê chỉ có duy nhất 3 chiếc ghế
SẾU – một tiệm cà phê nhỏ xinh, sở hữu cho mình phong cách khá lạ và thú vị. SẾU nằm nổi bật trong 1 con hẻm nhỏ ở thành phố Đà...
11 địa điểm thưởng thức tiệc Giáng sinh lung linh
Một số địa chỉ sau đây sẽ cho bạn cơ hội tận hưởng trọn vẹn những khoảnh khắc ý nghĩa bên gia đình dịp cuối năm.