Tin tức

Đầu tư ngàn tỷ để du lịch Mộc Châu 'cất cánh'

11:31 - 30/10/2021
Với địa hình đa dạng, nhất là khí hậu ôn đới trong lành - điều kiện lý tưởng để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu được coi là “viên ngọc quý” của Sơn La và vùng Tây Bắc.

Để khu du lịch này phát triển xứng với tiềm năng, những năm qua, huyện Mộc Châu và tỉnh Sơn La đã chú trọng thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư tại đây. Thực tế, nhiều dự án nghìn tỷ đã, đang triển khai, không chỉ giúp đánh thức tiềm năng mà còn đang “chắp cánh” cho khu du lịch này phát triển.

Thiên đường sữa Mộc Châu - tên gọi này gần đây được nhiều người dân ở Sơn La – Tây Bắc biết đến. Đây là dự án mới của Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, có tên gọi “Tổ hợp trang trại sinh thái và trang trại bò sữa Công nghệ cao Mộc Châu Thiên đường sữa Mộc Châu”. Dự án này nằm trong 11 dự án vừa được tỉnh Sơn La trao chủ trương chấp thuận đầu tư hồi trung tuần tháng 10 vừa qua.

Đầu tư ngàn tỷ để du lịch Mộc Châu 'cất cánh' - Ảnh 2.

Cao nguyên Mộc Châu được ví như Đà Lạt thứ 2, ai đã từng đến đây đều ngẩn ngơ về vẻ đẹp thiên nhiên của nơi này

Bà Phạm Ngọc Trâm, đại diện đối ngoại và điều phối dự án Vinamilk miền Bắc của Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk – nhà đầu tư chính của dự án Thiên đường sữa Mộc Châu cho biết, dự án này sẽ được triển khai với tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng trên 15 ha đất tại huyện Mộc Châu.

Sản phẩm, dịch vụ cung cấp bao gồm Trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao (quy mô 4.000 con) và mô hình du lịch sinh thái trên toàn bộ khu đồng cỏ bảo tồn ở cao nguyên Mộc Châu.

Sau khi nhận chủ trương chấp thuận của tỉnh Sơn La, hiện công ty đang khẩn trương triển khai bước lập quy hoạch chi tiết và thực hiện các thủ tục về đất đai, cũng như xúc tiến việc cấp phép xây dựng…

Đầu tư ngàn tỷ để du lịch Mộc Châu 'cất cánh' - Ảnh 3.

Những đồi chè xanh bát ngát đẹp tựa tranh vẽ là một trong những điểm tham quan, trải nghiệm, check in không thể thiếu khi đến Mộc Châu

Dự kiến năm 2024 - khi dự án hoàn thành, đưa vào hoạt động sẽ tạo điểm nhấn quan trọng, với các mô hình tham quan trải nghiệm hấp dẫn cho du khách nói riêng và du lịch Mộc Châu, Sơn La nói chung, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

"Quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư, chúng tôi cũng có những vướng mắc cần tháo gỡ; phải làm việc với nhiều cơ quan, sở ngành, thậm chí là phải xuống báo cáo với Thủ tướng Chính phủ. Nhưng lãnh đạo tỉnh Sơn La, huyện Mộc Châu, cũng như các sở, ngành vào cuộc rất quyết liệt, phối hợp với nhà đầu tư chặt chẽ, vì vậy tháo gỡ được những vướng mắc đó trong thời gian rất ngắn. 

Đến nay, Mộc Châu Milk và Công ty mẹ là Vinamilk đã vinh dự được trao nhận chủ trương đầu tư. Đây là thành quả thể hiện sự nỗ lực, tạo điều kiện và quyết tâm đồng lòng phía tỉnh Sơn La, huyện Mộc Châu và nhà đầu tư", bà Phạm Ngọc Trâm bày tỏ.

Đầu tư ngàn tỷ để du lịch Mộc Châu 'cất cánh' - Ảnh 4.

Đường chạy mùa xuân trên cao nguyên Châu Mộc

Nếu như Thiên đường sữa Mộc Châu mới chuẩn bị hình thành, thì “cánh Phượng hoàng” đã “tung cánh” tại đây và đang mang đến nhiều dấu ấn về du lịch. Đó là Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp rừng thông bản Áng, do Công ty TNHH Phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng Mộc Châu làm chủ đầu tư; tổng mức đầu tư của dự án là 1.100 tỷ đồng.

Qua 4 năm triển khai, dự án đã hoàn thành nhiều hạng mục, công trình hiện đại, như: Nhà hàng, khách sạn, villa, Bungalow nghỉ dưỡng; khu du lịch tâm linh, nhà tập Golf Phoenix, khu vui chơi cảm giác mạnh, khu nông nghiệp công nghệ cao, ngoại cảnh với nhiều điểm check-in thơ mộng… mỗi năm thu hút hàng ngàn, thậm chí hàng vạn lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Đầu tư ngàn tỷ để du lịch Mộc Châu 'cất cánh' - Ảnh 5.

Quá trình triển khai dự án, ngoài giải quyết việc làm cho 200 lao động địa phương, Công ty còn luôn tích cực đồng hành cùng chính quyền địa phương trong nhiều hoạt động từ thiện, an sinh xã hội; tổng số tiền Công ty đã ủng hộ xây dựng nhà đại đoàn kết, giúp đỡ hộ nghèo, đầu tư xây dựng bản biên giới không ma túy... trong 4 năm qua là gần 5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng cho biết, quá trình triển khai các dự án, huyện Mộc Châu và tỉnh Sơn La luôn quan tâm, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.

Riêng công tác giải phóng mặt bằng, mặc dù dự án triển khai trên diện tích rộng tới 50 ha, nhưng chỉ trong 3 tháng, huyện đã có mặt bằng để bàn giao cho doanh nghiệp.

Đầu tư ngàn tỷ để du lịch Mộc Châu 'cất cánh' - Ảnh 6.

Vẻ đẹp Khu du lịch rừng thông bản Áng Mộc Châu

"Khi nhận làm dự án này, chúng tôi đã thực hiện đúng các bước như hướng dẫn của Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Sơn La để làm các thủ tục đầu tư. Và sau 3 tháng kể từ khi nhận được giấy phép đầu tư, tôi đã làm xong 2 hạng mục với tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Chúng tôi xác định trước hết phải làm một khu vui chơi giải trí cho đồng bào Tây Bắc nói riêng. Nếu đẹp, đây có thể là khu vui chơi cho cả nhân dân các tỉnh phía Bắc. Những năm đầu thực hiện dự án, chúng tôi tập trung cho toàn bộ việc này, sau đó mới dần dần làm các hạng mục khác", ông Hùng cho biết thêm.

Theo ông Long Trung Tâm, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, để thu hút nhiều nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư lớn về tỉnh, Sơn La đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai đồng bộ các giải pháp, trọng tâm là cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến khảo sát, lập và triển khai dự án trên địa bàn.

Tại huyện Mộc Châu, trong 5 năm trở lại đây, tổng cộng đã có 49 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng đăng ký đầu tư vào Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu; 24 dự án trong số này đến nay đã hoàn thành đi vào hoạt động; số còn lại đang trong quá trình triển khai.

Đầu tư ngàn tỷ để du lịch Mộc Châu 'cất cánh' - Ảnh 7.

Chùa Phượng Hoàng - hạng mục mới hoàn thành tại Khu du lịch rừng Thông bản Áng

Ông Long Trung Tâm nói thêm: "Huyện Mộc Châu đã thành lập Tổ thu hút đầu tư do Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế của huyện làm tổ trưởng. Thành viên là một số cơ quan ban ngành và các xã có các dự án triển khai trên địa bàn. Về phối hợp làm thủ tục đầu tư, sau khi nhận được đề xuất của nhà đầu tư,huyện phải tổ chức thẩm định trên thực địa, sau đó có đánh giá đối chiếu với quy hoạch và tham mưu với UBND huyện trình cấp có thẩm quyền cho chủ trương. Đối với những dự án trọng điểm, huyện sẽ tổ chức nghe hàng tuần về tiến độ triển khai và tích cực phối hợp với các nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai dự án".

Mộc Châu vẫn được nhiều người ví như Đà Lạt thứ 2 và là một trong những khu du lịch quan trọng nhất trên hành lang du lịch “Qua miền Tây Bắc”.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La và huyện Mộc Châu, nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định từng bước hoàn thiện các tiêu chí của khu du lịch, phấn đấu đến 2025 được công nhận là Khu du lịch Quốc gia, trở thành một trong những khu du lịch hàng đầu ở các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Hiện cùng với đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư tiềm năng, tỉnh Sơn La và các địa phương cũng đang chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về du lịch nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập, phấn đấu xây dựng mỗi người dân trở thành một “đại sứ du lịch”.

Trước mắt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động du lịch, Mộc Châu đang đẩy mạnh tiêm phủ vaccine ngừa Covid-19 cho toàn bộ người dân, đảm bảo Mộc Châu là điểm đến hấp dẫn và an toàn với du khách trong nước và quốc tế.

Thu Thủy / VOV Tây Bắc

Xem thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV

Tin tức liên quan

Mộc Châu trở thành điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới
Mộc Châu trở thành điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới

15/11/2022

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu (Sơn La) được vinh danh là Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu Thế giới 2022,...

Cao nguyên Mộc Châu bốn mùa hoa trái
Cao nguyên Mộc Châu bốn mùa hoa trái

10/11/2022

Không chỉ nổi tiếng với những trang trại bò sữa, đồi chè xanh ngút ngàn, huyện Mộc Châu (Sơn La) còn được...

Lần đầu trình diễn khinh khí cầu trong “Đêm hội Trăng rằm”tại Sơn La
Lần đầu trình diễn khinh khí cầu trong “Đêm hội Trăng rằm”tại Sơn La

11/09/2022

Để có một tết Trung thu ý nghĩa, góp phần tạo nên những miền ký ức tuổi thơ tươi đẹp cho các em nhỏ và đông...

Du lịch Sơn La phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch
Du lịch Sơn La phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch

29/08/2022

Thưa quý vị và các bạn! Sau khi dịch bệnh Covid-19 từng bước được kiểm soát, hoạt động du lịch tại tỉnh Sơn...

Ngày hội Văn hóa các dân tộc Mộc Châu năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 29/8
Ngày hội Văn hóa các dân tộc Mộc Châu năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 29/8

18/08/2022

Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng dịch Covid-19, "Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu năm 2022" sẽ...

Đẩy mạnh du lịch an toàn, Sơn La kỳ vọng đạt doanh thu nghìn tỉ trong năm nay
Đẩy mạnh du lịch an toàn, Sơn La kỳ vọng đạt doanh thu nghìn tỉ trong năm nay

20/07/2022

Lượng khách du lịch đến Sơn La đã tăng cao trở lại trong các tháng đầu năm nay.

Rộn ràng mùa mận hậu Sơn La
Rộn ràng mùa mận hậu Sơn La

06/06/2022

Những ngày này, trên các nương đồi, các tuyến đường ở Sơn La tấp nập người hái quả, thu mua và tiêu thụ mận....

Những món ăn nhớ lâu tại Không gian văn hoá Festival trái cây
Những món ăn nhớ lâu tại Không gian văn hoá Festival trái cây

30/05/2022

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại tỉnh Sơn La, cuộc thi...

Rực rỡ Lễ khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022
Rực rỡ Lễ khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022

29/05/2022

Tối 28/5, tại quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La diễn ra Lễ Khai mạc Festival trái cây và...

Trải nghiệm du lịch nông nghiệp độc đáo ở Sơn La
Trải nghiệm du lịch nông nghiệp độc đáo ở Sơn La

27/05/2022

Những năm gần đây, nông nghiệp kết hợp du lịch trải nghiệm đã mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều đơn vị, hộ...

Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu chuẩn bị diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn
Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu chuẩn bị diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn

16/05/2022

Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu (Sơn La) lần thứ VI sẽ được tổ chức tại thung lũng mận Nà Ka, tiểu khu Pa...

Sơn La tri ân Anh hùng liệt sỹ, Thanh niên xung phong tại Ngã ba Cò Nòi
Sơn La tri ân Anh hùng liệt sỹ, Thanh niên xung phong tại Ngã ba Cò Nòi

22/04/2022

Sáng 22/4, Tỉnh Đoàn Sơn La, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Sơn La và huyện Mai Sơn tổ chức Lễ dâng hương...

Tỉnh thành Sơn La

Sơn La
Sơn La nổi tiếng với thị trấn Mộc Châu, nơi đoàn quân "Tây Tiến" từng đi qua.
Du lịch "săn mây" trên vùng cao Bắc Yên hút khách
Những biển mây bồng bềnh nơi rẻo cao, những phiên chợ nhộn nhịp trên lòng hồ, hương rượu Hang Chú, vị chè cổ thụ, cùng tiếng khèn...

Điểm đến Sơn La Xem thêm

Mộc Châu
Mộc Châu có những đồi chè xanh, những cao nguyên tràn đầy nhựa sống, được ví như Đà Lạt của Tây Bắc.
Tà Xùa
Cách Hà Nội khoảng hơn 200 km, Tà Xùa trở thành điểm đến của các bạn trẻ yêu thích những khung hình đẹp như mơ.
Đỉnh Pha Luông
Pha Luông, “nóc nhà của Mộc Châu” là nơi mây trắng thường xuyên ôm đỉnh núi.
Di tích nhà tù Sơn La
Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng năm 1908 để giam cầm các chiến sĩ cộng sản yêu nước.
Ngọc Chiến
Nằm ở độ cao hơn 1800m so với mực nước biển nên Ngọc Chiến có khí hậu quanh năm mát mẻ.
Mường La
Mường La là nơi hội tụ của hơn 20 công trình thủy điện lớn nhỏ trên các dòng suối Chiến, Nậm Mu.
Nhà máy thủy điện Sơn La
Nhà máy thủy điện Sơn La là công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á trên dòng sông Đà.
Nà Ka
Có thể nói Nà Ka là một trong những thung lũng mận đẹp nhất của Mộc Châu.
Hang Thẩm Tét Toòng
Thẩm Tét Toòng là một hang đá ăn sâu vào thân núi, bên trong thang đá lung linh thạch nhũ.

Ẩm thực Sơn La Xem thêm

Độc đáo vùng đất nông sản bên dòng Đà Giang
Hơn 200 mặt hàng nông sản đặc trưng và sản phẩm chủ lực của huyện Mường La (Sơn La) vừa được trưng bày, giới thiệu, kết nối tiêu...
Nhót - Món ăn chua khoái khẩu của người Thái Sơn La
Nhót là loại cây ăn quả được trồng nhiều ở vùng cao Tây Bắc nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng. Cây nhót mọc um tùm, nhiều lá,...
Trứng kiến - Món ăn dân dã của đồng bào Thái
Hàng năm, tầm tháng 3 Âm lịch (tức tháng 4 Dương lịch) trở đi, khi mặt trời đỏ rực, bà con người Thái bắt đầu vào mùa làm nương...
Lên Sơn La khám phá món ăn đặc sản từ hoa ban
Hoa ban không chỉ mang vẻ đẹp tinh khiết, tượng trưng cho núi rừng hoang sơ mà qua bàn tay chế biến khéo léo của người Thái ở Sơn...
Nộm gà tía tô - Món ngon trong mâm cơm ngày Tết của người Dao Tiền
Mùa xuân, khi những bông hoa đào hoa mận bung nở khắp các bản làng là lúc các mẹ, các chị người Dao Tiền ở Sơn La lại tất bật...
Thơm ngon thịt lợn muối chua ngày Tết của đồng bào Dao Sơn La
Trong mâm cơm ngày Tết của đồng bào Dao Tiền ở Sơn La, thịt lợn muối chua là món ăn không thể thiếu và được bà con chuẩn bị từ...
Độc đáo ẩm thực Sơn La
Xôi ngũ sắc; canh vón vén đuôi bò; tau pho; “tôm bay” Phù Yên; chẩm chéo... là những món ăn độc đáo của ẩm thực Sơn...
Hương vị thơm ngọt nức tiếng của món bê chao Mộc Châu
Từ vùng đất Mộc Châu này, món bê chao nức tiếng đã lan tỏa khắp Việt Nam làm thành món ăn phổ biến, mới nghe tên đã cảm nhận được...
Nộm hoa ban, món ngon giản dị của người Thái Sơn La
Hoa ban là một trong những đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, gắn bó mật thiết với đời sống của đồng bào dân tộc, đặc biệt là người...

Trải nghiệm Sơn La Xem thêm

Nét đẹp say lòng du khách nơi cửa ngõ Sơn La
Những bản làng ẩn hiện trong làn sương, thác nước, nương chè uốn mình bên sườn núi, phiên chợ vùng cao rộn rã tiếng cười... bức...
Hoa ban Sơn La khoe sắc thu hút du khách
Đúng hẹn những ngày tháng 3, từng cánh hoa ban e ấp hôm nào đã bung nở, khoe sắc giữa núi rừng, làm say lòng người con quê hương...
Độc đáo phong tục đón Tết của đồng bào Mông ở Mộc Châu
Từ ngày 26/11 Âm lịch, người Mông ở Mộc Châu, Sơn La đã bắt đầu nghỉ làm nương rẫy để mua sắm chuẩn bị cho Tết truyền...
Ngỡ ngàng vẻ đẹp những tuyến đường Sơn La khi hoa ban đua nở
Dọc theo các tuyến đường đến thành phố Sơn La, du khách không khó để bắt gặp những rặng hoa ban đang đua nở khoe vẻ đẹp giản dị...
Pu Nhi Farm - Điểm đến du lịch hoang sơ, đầy hấp dẫn trên cung đường Tây Bắc
Thời gian qua, huyện vùng cao Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, trong đó đẩy mạnh công tác...
Sắc màu thổ cẩm ở phiên chợ Pà Cò
Trên cung đường đến với Mộc Châu (Sơn La), du khách đừng quên ghé qua phiên chợ Pà Cò họp duy nhất 1 lần trong tuần vào ngày chủ...
Đông đảo du khách đến Mộc Châu sau khi nới lỏng giãn cách xã hội
Sau những ngày nghỉ dài do dịch Covid-19, đông đảo du khách đã lựa chọn Khu du lịch quốc gia Mộc Châu là điểm đến trải nghiệm,...
Hoa chuông vàng khoe sắc nơi phố núi Sơn La
Mỗi dịp tháng 3, thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) lại được tô điểm sắc màu rực rỡ của sắc hoa chuông vàng.
Du khách nườm nượp check-in rừng cao su mùa lá rụng
Những ngày gần đây, nhiều du khách thập phương đổ về rừng cao su, thuộc bản Un (xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) chụp...

Tin tức Sơn La Xem thêm

Mộc Châu trở thành điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới
Khu du lịch quốc gia Mộc Châu (Sơn La) được vinh danh là Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu Thế giới 2022, tại lễ trao giải...
Cao nguyên Mộc Châu bốn mùa hoa trái
Không chỉ nổi tiếng với những trang trại bò sữa, đồi chè xanh ngút ngàn, huyện Mộc Châu (Sơn La) còn được biết đến là vùng đất...
Lần đầu trình diễn khinh khí cầu trong “Đêm hội Trăng rằm”tại Sơn La
Để có một tết Trung thu ý nghĩa, góp phần tạo nên những miền ký ức tuổi thơ tươi đẹp cho các em nhỏ và đông đảo người dân trên...
Du lịch Sơn La phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch
Thưa quý vị và các bạn! Sau khi dịch bệnh Covid-19 từng bước được kiểm soát, hoạt động du lịch tại tỉnh Sơn La đã phục hồi và lấy...
Ngày hội Văn hóa các dân tộc Mộc Châu năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 29/8
Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng dịch Covid-19, "Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu năm 2022" sẽ chính thức diễn ra...
Đẩy mạnh du lịch an toàn, Sơn La kỳ vọng đạt doanh thu nghìn tỉ trong năm nay
Lượng khách du lịch đến Sơn La đã tăng cao trở lại trong các tháng đầu năm nay.
Rộn ràng mùa mận hậu Sơn La
Những ngày này, trên các nương đồi, các tuyến đường ở Sơn La tấp nập người hái quả, thu mua và tiêu thụ mận. Từ chỗ để cây mận...
Những món ăn nhớ lâu tại Không gian văn hoá Festival trái cây
Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại tỉnh Sơn La, cuộc thi Món ngon chế biến từ...
Rực rỡ Lễ khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022
Tối 28/5, tại quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La diễn ra Lễ Khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam...