Cẩm nang du lịch

TP.HCM: Top 5 bảo tàng nên ghé thăm khi đến thành phố mang tên Bác

17:40 - 23/11/2021
TP. Hồ Chí Minh là một trong những địa phương có nhiều bảo tàng nhất cả nước. Đây không chỉ là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử, tôn giáo của dân tộc mà còn là điểm tham quan du lịch được nhiều người ưa chuộng.

Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 2, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1.

Giá vé: 30.000 đồng/ lượt (miễn phí vé cho trẻ em, người khuyết tật, người nghèo và giảm 50% giá vé cho học sinh, sinh viên và người trên 60 tuổi).

Thời gian mở cửa: 8h00 - 11h30 và 13h00 - 17h00.

Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh là nơi trưng bày về mỹ thuật cổ của một số nước Châu Á. Tòa nhà bảo tàng kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng thiết kế tiếp nối vào công trình trước đó. Hiện, bảo tàng đang lưu giữ 12 Bảo vật quốc gia được Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định công nhận số 1426/QĐ-TTg ngày 01/10/2012; số 2599/QĐ-TTg ngày 30/12/2013 và số 1821/QĐ-TTg ngày 24/12/2018.

Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở Số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử TP.HCM

Các bảo vật quốc gia trên đều thuộc về nghệ thuật Hindu giáo, Phạt giáo của nền văn hóa Văn hóa Phù Nam - Óc Eo và văn hóa Champa (thế kỷ 2-17) ở Nam bộ và Trung bộ Việt Nam từ xa xưa. Những hiện vật này góp phần lưu giữ giá trị về mặt văn hóa lịch sử, tín ngưỡng tộc người cũng như làm phong phú kho tàng di sản văn hóa Việt Nam.

Bảo tàng trưng bài nhiều hiện vật có giá trị. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử TP.HCM

Để quảng bá và thu hút khách, Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang sử dụng ứng dụng công nghệ. Triển khai thử nghiệm từ tháng 6/2021, dự án “Bảo tàng tương tác thông minh 3D/360” của đơn vị này có mục đích phục vụ đối tượng khách tham quan từ xa.

Bảo tàng Áo Dài Việt Nam

Địa chỉ: 206/19/30 Long Thuận, P. Long Phước, Quận 9, TP Thủ Đức.

Giá vé: 30.000 – 100.000 VNĐ/người.

Thời gian mở cửa: 8h30 - 17h30 tất cả ngày trong tuần.

Bảo tàng này là nơi lưu giữ hàng trăm bộ áo dài từ truyền thống đến hiện đại ở Việt Nam. Đến đây, du khách không chỉ được "chìm đắm" trong những mẫu áo dài của người Việt cùng những câu chuyện nằm sau từng thiết kế mà còn được tận tay tự may cho mình chiếc áo dài "độc nhất vô nhị".

Giám đốc Bảo tàng Áo dài Việt Nam cho rằng, Việt Nam tự hào là đất nước có nhiều di sản được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Việc mang văn hóa của quê hương đến những nơi mình sinh sống, lan tỏa tới lớp trẻ để gìn giữ hồn thiêng, tâm tư, tình cảm của cha ông để lại không chỉ là trách nhiệm của mỗi nghệ nhân mà còn của mọi công dân nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Bảo tàng Áo Dài Việt Nam là nơi lưu giữ hàng trăm bộ áo dài từ truyền thống đến hiện đại ở Việt Nam. Ảnh: Facebook Bảo tàng Áo Dài Việt Nam

Cùng với đó, bảo tàng đang làm chú thích câu chuyện cho hiện vật trưng bày được kỹ càng hơn để khách có thể tự theo dõi, tìm hiểu mà không cần thuyết minh viên, đồng thời phát thông tin thuyết minh qua hệ thống loa… nhằm hạn chế việc tiếp xúc giữa người nói và người nghe.

Nhân kỷ niệm Ngày di sản văn hóa Việt Nam (23/11), kỷ niệm 7 năm ngày dân ca, ví giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đơn vị này đang tổ chức Ngày hội di sản với nhiều hoạt động văn hóa đa dạng. Đây là chuỗi hoạt động cộng đồng đầu tiên của Bảo tàng Áo dài Việt Nam, góp phần cùng thành phố kích cầu du lịch nội địa.

Song song đó, giữa tháng 11/2021, đơn vị vừa đưa vào trưng bày triển lãm chuyên đề “Đường kim mũi chỉ”, dự tính tổ chức những chương trình biểu diễn các loại hình di sản phi vật thể trên sân khấu nổi, tái hiện không gian “Chợ quê”... Theo đó, các hoạt động này được tổ chức riêng lẻ ở nhiều địa điểm tránh tập trung đông người, đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch.

Bảo tàng Địa chất Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, Quận 1

Giá vé: Miễn phí

Thời gian mở cửa: 8h đến 16h30, trừ 2 ngày cuối tuần.

Bảo tàng Địa chất Thành phố Hồ Chí Minh tọa lạc ngay vị trí trung tâm thành phố (Quận 1), cùng địa chỉ và trục đường với Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là nơi lưu giữ hàng chục ngàn mẫu đá, các lõi khoan cùng nhiều sưu tập mẫu khoáng sản… có niên đại hàng triệu năm.

Bảo tàng tọa lạc ngay vị trí trung tâm thành phố. Ảnh: Bảo tàng Địa chất TP.HCM

Bảo tàng được thành lập năm 1954, với những hiện vật có giá trị cao. Các viên đá ở đây giúp cung cấp kiến thức trực quan về ngành cổ sinh học. Đặc biệt, bảo tàng còn lưu giữ những mẫu vật địa chất được thu thập được ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, góp phần vào việc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Các hiện vật được trưng bày tại bảo tàng. Ảnh: Bảo tàng Địa chất TP.HCM

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Địa chỉ: 28 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giá vé: 40.000 đồng.

Giờ mở cửa: Từ 7h30 - 18h00

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh là nơi lưu giữ một quá khứ hào hùng của dân tộc ta trong cuộc đấu tranh chống lại quân xâm lược. Đồng thời, bảo tàng cũng là lời tố cáo đánh thép đối với chiến tranh và nêu bật được hậu quả đầy tàn khốc mà nó để lại. 

Sau khi Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 4/9/1975, Nhà Trưng bày tội ác Mỹ - Ngụy bắt đầu mở cửa đón khách. Đến ngày 10/11/1990, Nhà Trưng bày tội ác Mỹ - Ngụy được đổi tên thành Nhà Trưng bày Tội ác Chiến tranh xâm lược và đến ngày 4//7/1995, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh ra đời. 

Bức tranh đầy xúc động được trưng bày tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh hiện đang lưu đang lưu giữ hơn 20.000 hiện vật, tài liệu, phim ảnh có giá trị lịch sử. Đến với bảo tàng, du khách sẽ được trở về với quá khứ oanh liệt một thời của Việt Nam cũng như cảm nhận được sâu sắc nỗi đau mà chiến tranh mang lại cho con người, đất nước ta. 

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 65 Lý Tự Trọng, Quận 1.

Giá vé: 30.000 đồng.

Giờ mở cửa: 7h30 - 17h00 từ thứ Hai đến Chủ nhật

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh là trưng bay và lưu giữ nhiều cổ vật, hiện vật, bằng chứng lịch sử của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và của Việt Nam nói chung. Bảo tàng có diện tích 1.700m2, được chia thành 10 phòng trưng bày với các chủ đề khác nhau: “Địa lý - hành chính Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh”, “Thiên nhiên – khảo cổ”, "Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp", “Thương cảng, Thương mại - dịch vụ”, "Tiền Việt Nam" “Đấu tranh cách mạng 1930 - 1954”, “Đấu tranh cách mạng 1954 - 1975”....

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh có kiến trúc độc đáo

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến thu hút khách du lịch xa gần không chỉ bởi giá trị "lưu giữ lịch sử" mà còn bởi kiến trúc độc đáo. Bảo tàng được thiết kế theo phong cách phục hưng, cổ điển, là sự kết hợp của lối kiến trúc Á - Âu. Chính vì vậy, nơi đây đã trở thành địa điểm check-in của nhiều bạn trẻ. 

Ngọc Bích (tổng hợp)

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV

Tỉnh thành Thành phố Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh
TP. Hồ Chí Minh là thành phố năng động, là trung tâm kinh tế, thương mại lớn nhất Việt Nam.

Điểm đến Thành phố Hồ Chí Minh Xem thêm

Nhà thờ Đức Bà
Nhà thờ Đức Bà là kiệt tác kiến trúc Pháp hàng trăm năm tuổi giữa lòng Sài Gòn.
Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược
Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược nằm trong khuôn viên khu di tích Địa đạo Củ Chi, là nơi thu hút rất đông du khách.
Đền Mariamman
TP. Hồ Chí Minh có một ngôi đền Ấn Độ đặc biệt, đã có tuổi đời hàng trăm năm.
Dinh Độc lập
Dinh Độc lập là một trong những di tích lịch sử quan trọng của TP. Hồ Chí Minh cũng như cả nước.
Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh
Bưu điện trung tâm TP. Hồ Chí Minh là một trong những công trình kiến trúc biểu tượng của thành phố.
Chợ Bến Thành
Ngoài Chợ Lớn, Chợ Bến Thành cũng là một trong những ngôi chợ biểu tượng của TP. Hồ Chí Minh.
Chùa Vĩnh Nghiêm
Chùa Vĩnh Nghiêm được xem là một trong những công trình tiêu biểu cho kiến trúc Phật giáo ở Việt Nam vào thế kỷ 20.
Hồ Bán Nguyệt - Cầu Ánh Sao
Hồ Bán Nguyệt – Cầu Ánh Sao ở quận 7, TP. Hồ Chí Minh, từ lâu đã là địa điểm check-in được rất nhiều bạn trẻ và du khách yêu...
Những điểm du xuân lý tưởng ở TP. Hồ Chí Minh
Xuân Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, và ở TP. Hồ Chí Minh có những địa điểm du xuân không thể không đến.

Ẩm thực Thành phố Hồ Chí Minh Xem thêm

Quán sữa đậu nành bạc hà có tuổi thọ hơn 40 năm, từng bán hơn 1.000 ly/đêm
Trước khi dịch diễn ra, chủ quán từng bán hơn 1.000 ly mỗi ngày, thậm chí có những đêm còn "cháy hàng".
Gỏi cuốn nổi tiếng nhất nhì Sài Gòn: Khách xếp hàng dài ngoài cửa sổ để chờ mua
Giá chỉ 6.000 đồng/chiếc cuốn gỏi, đây có lẽ là điểm cộng khiến thực khách Sài Gòn rất lưu luyến với gánh gỏi cuốn Lê Văn...
Tạp chí Anh gợi ý ăn bánh xèo ở TP.HCM
Tạp chí Rough Guides chuyên về du lịch của Anh đã đưa ra danh sách những món ăn nên thử khi có dịp đến Việt Nam.
Vịt Sài Gòn có mấy món và ngon thế nào mà người dân lại 'sủng ái' đến vậy?
Độ dai mềm, ngọt thơm tự nhiên của loại gia cầm này đã được người dân nơi đây tận dụng trong nhiều món ăn hấp dẫn.
Sài Gòn có đồ ăn vặt từ mấy loại quả bình dân thôi mà ngon lắm
Một trong những đặc sản của ẩm thực đường phố Sài Gòn chính là những chiếc bánh chiên giòn giòn từ các loại trái, củ bình...
Ẩm thực đường phố Sài Gòn
Năm 2019, Tạp chí CEOWORLD (Mỹ) đã xếp thành phố Hồ Chí Minh ở vị trí thứ 4 trong danh sách 50 thành phố có ẩm thực đường phố ấn...
'Quán chè ma' hơn 80 năm tuổi ở TP.HCM
Tồn tại 83 năm, tiệm chè Châu Giang nằm trên đường Trần Hưng Đạo B (quận 5, TP.HCM) là điểm đến yêu thích của nhiều thế hệ Sài...
Quán hủ tiếu 60 năm truyền qua 3 đời ở đất Sài Gòn
Không cửa hiệu to đẹp, không vị trí đắc địa, nhưng tiệm hủ tiếu mì Nguyên Lợi vẫn đủ sức níu chân thực khách bằng công thức gia...
5 địa chỉ ăn sáng lâu đời ở TP.HCM
Nếu đang băn khoăn sáng nay ăn gì, bạn hãy "bỏ túi" 5 địa điểm dưới đây để trải nghiệm.

Trải nghiệm Thành phố Hồ Chí Minh Xem thêm

 Hoa huỳnh liên vàng rực dưới nắng Sài Gòn
Hoa huỳnh liên hay còn gọi là hoàng yến đang nở rộ, khiến các con đường ở Sài Gòn thêm phần rực rỡ, lãng mạn.
Check-in địa điểm đón năm mới ở TP Hồ Chí Minh
Để hòa mình vào không khí sôi động trong thời khắc đón năm mới 2021 ở TP Hồ Chí Minh, bạn có thể ghé những địa điểm hấp dẫn dưới...
Đến biển Cần Giờ ngắm mặt trời lặn
Chỉ cách trung tâm TPHCM khoảng hơn 50km, biển Cần Giờ tuy không có làn nước trong xanh, những bãi cát trắng mịn hay những hàng...
TPHCM: Độc đáo quán cà phê "Uống cà phê, trả tiền bằng sách"
"Uống cà phê trả tiền bằng sách” là hoạt động đang diễn ra tại quán cà phê "Sài Gòn năm xưa” ở quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh vào...
“Cà phê Biệt động” - Những trang sử sống động
Nhiều năm nay, cứ đến tháng Tư, tháng có kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam- Thống nhất đất nước, nhiều người lại đến 3 quán “Cà...
Ngắm trọn cảnh sông Sài Gòn với buýt sông
Nếu đến TP HCM vào cuối tuần mà bạn chưa có kế hoạch gì đặc biệt hay muốn đổi gió, thì hãy trải nghiệm buýt sông. Đi buýt sông...
Quán cafe màu hồng như “giấc mộng thiếu nữ” giữa lòng Sài Gòn
Nằm trong 1 con đường nhỏ giữa lòng Sài Gòn tấp nập, quán cafe màu hồng đầy hoa như một giấc mộng thiếu nữ, nhẹ nhàng, đáng yêu...
Rực rỡ sắc hoa huỳnh liên
Trong những ngày này, trên nhiều góc phố, con đường ở TP. Hồ Chí Minh bỗng trở nên rực rỡ bởi sắc hoa huỳnh liên nở...
Đẹp mê mẩn hoa huỳnh liên nở vàng rực bên đường tàu Sài Gòn
Những ngày đầu tháng 2, dọc tuyến đường ray xe lửa tại TP.HCM trở nên lãng mạn bởi sắc hoa huỳnh liên.

Cẩm nang du lịch Thành phố Hồ Chí Minh Xem thêm

Nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho thiếu nhi dịp Tết 1/6
Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều chương trình, hoạt động vui chơi giải trí với nội dung đa...
TP.HCM: Top 5 bảo tàng nên ghé thăm khi đến thành phố mang tên Bác
TP. Hồ Chí Minh là một trong những địa phương có nhiều bảo tàng nhất cả nước. Đây không chỉ là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa,...
Lịch trình ăn chơi ở Cần Giờ trong một ngày?
Là vùng biển cách trung tâm TP.HCM không xa, Cần Giờ được nhiều người lựa chọn làm điểm vui chơi, khám phá trong một...
Ba điểm chụp ảnh hoa kèn hồng đẹp ở Sài Gòn
Đường Võ Văn Kiệt, đại học Hồng Bàng và đường Hàm Nghi là những 'toạ độ' săn ảnh hoa kèn hồng ở TP HCM.
Những địa điểm du xuân, check in đẹp nhất TP. Hồ Chí Minh trong dịp Tết Canh Tý 2020
Tết năm nay tại TP. Hồ Chí Minh có nhiều địa điểm hấp dẫn để người dân thành phố du xuân thưởng ngoạn, mua sắm và lưu lại những...
Tết Dương lịch, xem pháo hoa nơi nào đẹp nhất?
Tối 31/12, TP.HCM sẽ tổ chức nhiều điểm bắn pháo hoa chào năm mới, vậy nơi nào bạn trẻ có thể đến để chiêm ngưỡng pháo hoa đẹp...
Tết Dương lịch: Người Sài Gòn đi tour xe đạp, xích lô... ngắm thành phố
Chùm tour du lịch khám phá các điểm du lịch tại TP.HCM được tổ chức xuyên suốt năm, chỉ với giá 430.000 đồng/người sẽ là một...
"Triệu like" với những địa điểm hoài cổ ngay tại Sài Gòn
Nhắc đến Sài Gòn chúng ta sẽ nghĩ đến một nơi xa hoa hào nhoáng. Nhưng ở đâu đó vẫn có những con hẻm, những địa điểm vẫn còn lưu...
8 điểm cho người Sài Gòn rong chơi dịp Tết dương lịch 2020
Gần trung tâm Sài Gòn có nhiều điểm vui chơi trong ngày cho gia đình có thể di chuyển bằng xe máy. Dưới đây là gợi ý 8 điểm đi...

Khách sạn Thành phố Hồ Chí Minh Xem thêm

Khách sạn 'quen' của Obama ở Sài Gòn
Cả hai lần đến Sài Gòn, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đều nghỉ ở Park Hyatt, nơi từng tiếp nhiều khách VIP, có phòng Tổng thống...
Những cái tên nào của Việt Nam góp mặt trong Top 100 khách sạn tốt nhất thế giới?
Hàng năm, tạp chí du lịch Travel + Leisure luôn tiến hành khảo sát để tìm ra những cái tên nổi bật nhất trong từng hạng mục du...
Khách sạn Rex: Viên ngọc giữa lòng Sài Gòn
Nằm ở trung tâm quận 1, khách sạn Rex là một trong những khách sạn 5 sao đẹp và sang trọng bậc nhất của TP. Hồ Chí Minh.

Nhà hàng Thành phố Hồ Chí Minh Xem thêm

Đến 'Biệt động Sài Gòn’ để thưởng thức cà phê, tìm hiểu lịch sử
Đến đây, khách vừa có thể thưởng thức "cà phê vợt", ăn cơm tấm Sài Gòn vừa "thấy tận mắt, sờ tận tay" những vết tích, kỷ vật của...
Quán ốc 'khổng lồ' khiến người Sài Gòn ăn 300 kg/ngày giữa mùa dịch Covid-19
Nằm trong con hẻm 221/6 đường Phan Văn Khỏe, quận 6, TP. Hồ Chí Minh, quán ốc “khổng lồ” của chị Kim Tuyền luôn đông nghẹt khách,...
7 quán ăn mở xuyên Tết ở Sài Gòn
Nhiều nhà hàng bán món Thái, Hàn, hay bún bò, cơm tấm... sẽ giúp bạn không lo bị đói khi du xuân.
7 quán cà phê cho người Sài Gòn ngồi chơi dịp Tết năm mới 2020
Người Sài Gòn không đi chơi xa trong dịp Tết, có thể tìm đến những quán cà phê độc đáo, gợi nhớ về một Sài Gòn xưa, những quán có...
Quán cà phê như vườn nhiệt đới giữa Sài Gòn
Dịp Giáng sinh, quán cà phê ở quận Tân Bình treo nhiều đèn led, trang trí ông già Noel, cây thông... tạo tiểu cảnh chụp ảnh được...
Địa chỉ cuối tuần: 3 hàng quán của sao 'Chạy đi chờ chi'
Quán cháo người Hoa, tiệm cà phê, nhà hàng dimsum... của các thành viên chương trình thực tế 'Running man' phiên bản Việt là gợi...
Quán ăn vợ chồng Obama dùng bữa khi đến Sài Gòn
Cục Gạch quán chuyên các món ăn thuần Việt ba miền, từng đón nhiều chính khách quốc tế lẫn người nổi tiếng khi có dịp đến Sài...
Quán cà phê khiến khách nhớ về tuổi thơ
Nằm trong con hẻm nhỏ đường Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận, TP.HCM tồn tại quán cà phê với bộ trò chơi điện tử, đầu băng, các món ăn...
Địa chỉ cuối tuần: 3 quán ăn như ở Hong Kong và Nhật Bản
Dãy biển hiệu neon đầy màu sắc hay không gian nhỏ hẹp như trong quán ăn lâu năm ở Tokyo khiến bạn như đang được đi du lịch nước...