Tin tức

Hưng Yên hình thành sản phẩm du lịch mang bản sắc Phố Hiến

07:31 - 11/11/2019
Làm thế nào để khai thác tiềm năng nguồn tài nguyên du lịch, tìm chỗ đứng cho Hưng Yên trong vị trí bản đồ du lịch cả nước, là vấn đề được đưa ra bàn luận tại hội thảo "Định hướng xây dựng sản phẩm du lịch Hưng Yên", diễn ra trong 2 ngày 8 - 9/11.

Hội thảo đã tập hợp hơn 20 ý kiến tham luận của các nhà khoa học, các chuyên gia đến từ Tổng cục Du lịch, các trường Đại học, các Viện nghiên cứu về lĩnh vực du lịch. Các ý kiến tập trung phân tích về các vấn đề như: Định vị sản phẩm du lịch Hưng Yên trong vùng đồng bằng sông Hồng, phát triển sản phẩm du lịch đặc thù trên đất Phố Hiến và cac giải pháp để du lịch Hưng Yên phát triển bền vững. 

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Nhiều di sản sống chưa được đánh thức, khai thác

Các nhà nghiên cứu đều cho rằng, Hưng Yên có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch, với số di tích được xếp hạng quốc gia đứng thứ 3 trong cả nước. Nhưng tất cả vẫn chỉ là những "di sản sống" còn bị bỏ ngỏ, sau một thời gian dài các di sản này vẫn như những "người đẹp ngủ quên trong rừng" chưa được các nhà đầu tư đánh thức, khai thác. 

Ông Phạm Văn Hiệu - Phó Giám đốc Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên cho biết, trên địa bàn hiện có nhiều khu di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng như: Cụm di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến, Cụm di tích Đa Hoà - Dạ Trạch, Khu đô thị sinh thái Ecopark Văn Giang, Di tích đền Phù Ủng, Cụm di tích Tống Trân, Cây đa và Đền thờ La Tiến...

Hưng Yên còn có một kho tàng văn hoá dân gian đặc sắc của đồng bằng châu thổ sông Hồng với những làn điệu Chèo, Ca trù, Trống quân mượt mà đằm thắm. Hưng Yên còn có các làng nghề truyền thống như: Làng đúc đồng Lộng Thượng, làng chạm bạc Huệ Lai, hương xạ Cao Thôn, nghề đan đó dọ Thủ Sỹ, nghề làm tương Bần… Nói đến Hưng Yên không thể quên được nhãn lồng Phố Hiến, cùng nhiều đặc sản ẩm thực nổi tiếng khác như: Hạt sen, chè sen long nhãn, cam đường canh, tương bần, gà Đông Tảo, bánh răng bừa, bánh cuốn… là những sản phẩm để thu hút khách du lịch đến Hưng Yên. 

Hiện tại, cơ cấu sản phẩm du lịch của Hưng Yên mới chủ yếu tập trung khai thác ở các loại hình du lịch như: Du lịch tham quan di tích lịch sử văn hoá; du lịch lễ hội dân gian truyền thống; du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; du lịch làng nghề, du lịch văn hoá tâm linh gắn với tour du lịch sông Hồng như: Phố Hiến - Đa Hoà Dạ Trạch đến làng gốm Bát Tràng (Hà Nội)…

Tuy nhiên, du lịch Hưng Yên còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập như: Phần lớn tài nguyên du lịch là các di tích lịch sử, văn hoá chưa thu hút nhiều du khách; cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật còn thiếu và xuống cấp; tầm nhìn quy hoạch đầu tư thấp, chưa ổ̉n định, thiếu tính lâu dài; sản phẩm du lịch chưa phong phú, trùng lặp; chất lượng sản phẩm thấp, nguồn nhân lực còn thiếu và yếu; công tác quảng bá, xúc tiến du lịch còn nhiều hạn chế... 

Nhược điểm cơ bản của sự phát triển du lịch hiện nay ở Hưng Yên là còn tự phát, manh mún; việc đầu tư phát triển du lịch chỉ dựa trên cái sẵn có và làm theo cách dễ nhất, chưa chú trọng đến nhu cầu của khách du lịch. Điều này đi ngược lại nguyên tắc phát triển du lịch bền vững, một mục tiêu cơ bản và cần thiết trong xây dựng và phát triển của ngành du lịch hiện đại. Du lịch Hưng Yên chưa tạo nên thương hiệu, bản sắc riêng để hấp dẫn du khách do chưa có sản phẩm đặc trưng, chưa định vị rõ nét trên bản đồ du lịch của vùng đồng bằng sông Hồng cũng như cả nước. 

Tạo sản phẩm du lịch mang sắc thái xứ nhãn 

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu đã đưa ra các vấn đề cụ thể như: Tài nguyên du lịch Hưng Yên phải khai thác và phát triển cụ thể như thế nào ? Thực trạng yếu kém về cơ sở hạ tầng phải được khắc phục làm sao? Du lịch Hưng Yên đang đứng ở vị trí nào trong bản đồ du lịch cả nước?

Trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Đông Bắc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Phố Hiến Hưng Yên được xác định là một trong 8 điểm du lịch quốc gia. Theo đó, Hưng Yên cần có tư duy đột phá trong phát triển du lịch đặc thù, mang sắc thái riêng; cần nhận diện các giá trị cốt lõi, đặc trưng, điển hình nhằm tạo dựng hình ảnh thương hiệu cho điểm du lịch.

Về vấn đề trên, ông Dương Văn Sáu, Trưởng khoa Văn hóa Du lịch (Trường Đại học Văn hóa Hà Nội) đưa ra ý tưởng: Hưng Yên có thể phục dựng phố Hiến mang dáng dấp, hình hài của quá khứ với các đền, chùa, thương điếm mang kiến trúc cổ xưa, kết hợp tái tạo một cảnh thương cảng cổ bên dòng sông Hồng lịch sử, xây dựng Phố Hiến thành phố đi bộ để du khách tham quan, chiêm bái các di tích đền, chùa... để Phố Hiến trở thành một bảo tàng sống về đô thị cổ. Tương tự, tại các điểm khác như làng Nôm cũng có thể phục dựng một quần thể di tích từ làng cổ đến đình, chùa, chợ... tạo ra một bảo tàng hấp dẫn về làng Việt cổ với những nét văn hóa đậm bản sắc dân tộc.  

Theo bà Hồ Thị Kim Thoa, Viện nghiên cứu phát triển du lịch, dòng sản phẩm chủ đạo tạo tính cạnh tranh cho du lịch Hưng Yên gắn với trải nghiệm các giá trị lịch sử văn hóa, kết hợp với các loại hình du lịch sinh thái, cộng đồng. Trong đó, cần chú trọng phát huy giá trị khu di tích Phố Hiến gắn với du lịch sông Hồng, chú ý các sản phẩm bổ trợ như loại hình du lịch làng nghề - cụ thể là Làng nghề dược liệu Nghĩa Trai kết hợp tham quan Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; du lịch cộng đồng trải nghiệm tại các vùng nhãn Phố Hiến; dịch vụ vui chơi giải trí nghỉ dưỡng tại Ecopark... 

Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội làng nghê Việt Nam cho rằng, Hưng Yên cần khai thác phát triển làng nghề truyền thống của xứ nhãn thành sản phẩm đặc trưng, trở thành lợi thế cho phát triển du lịch. Bởi nơi đây có rất nhiều làng nghề truyền thống, song du lịch làng nghề vẫn bị bỏ quên, vẫn chỉ dừng lại ở sản xuất hàng hóa mà chưa gắn với du lịch. Điển hình như Làng hoa cây cảnh Xuân Quan, Làng nghề đúc đồng Lộng Thượng, Làng nghề chạm bạc Phù Ủng... Theo đó, Hưng Yên cần quy hoạch, phát triển hệ thống làng nghề truyền thống thành sản phẩm du lịch, nâng cấp từ chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm), với những hàng hóa đặc trưng và khác biệt, là những sản phẩm lưu niệm hấp dẫn du khách.

Để xác định được các sản phẩm du lịch đặc trưng, cần làm nổi bật được các giá trị tài nguyên văn hóa của nền văn minh lúa nước sông Hồng, các kiến trúc cổ, các di tích đền, chùa, phố cổ... Từ đó, đưa ra các chính sách xúc tiến, quảng bá hợp lý, nâng tầm để du lịch Hưng Yên khai thác hiệu quả các tiềm năng vốn có, sớm khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch của vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước, ghi dấu ấn đối với du khách trong nước và quốc tế.

Theo báo Tin tức

Tin tức liên quan

Sắc màu du lịch Hưng Yên giữa lòng Hà Nội
Sắc màu du lịch Hưng Yên giữa lòng Hà Nội

28/11/2020

Chiều 27/11, chương trình "Sắc màu du lịch Hưng Yên" do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức, đã khai mạc tại khu vực...

Vietcombank triển khai dịch vụ ủy quyền trích nợ tự động thanh toán hóa đơn tiền nước với Công ty Cổ phần Nước sạch Hưng Yên
Vietcombank triển khai dịch vụ ủy quyền trích nợ tự động thanh toán hóa đơn tiền nước với Công ty Cổ phần Nước sạch Hưng Yên

04/03/2020

Với mục tiêu gia tăng các tiện ích thanh toán cho khách hàng, từ ngày 26/02/2020, Vietcombank chính thức...

Xuân về trên làng hoa, nhà vườn vui vì được mùa, được giá
Xuân về trên làng hoa, nhà vườn vui vì được mùa, được giá

16/01/2020

Năm nay thuận lợi cho việc trồng hoa nên giá thành không biến động nhiều, người dân làng hoa Xuân Quan (Hưng...

Làng hoa ven sông Hồng khoe hàng trăm giống hồng quý phục vụ Tết
Làng hoa ven sông Hồng khoe hàng trăm giống hồng quý phục vụ Tết

06/01/2020

Làng hoa ven sông Hồng (xã Xuân Quan, H.Văn Giang, Hưng Yên) đang tất bật chăm sóc hoa và cây cảnh phục vụ...

Rực rỡ loài hoa giấy ngũ sắc nhiều đại gia săn tìm chơi Tết
Rực rỡ loài hoa giấy ngũ sắc nhiều đại gia săn tìm chơi Tết

28/12/2019

Nhiều đại gia sẵn sàng bỏ ra gần tỷ đồng để sở hữu loại hoa giấy ngũ sắc được nhập từ Thái Lan về chơi...

Hưng Yên hình thành sản phẩm du lịch mang bản sắc Phố Hiến
Hưng Yên hình thành sản phẩm du lịch mang bản sắc Phố Hiến

11/11/2019

Làm thế nào để khai thác tiềm năng nguồn tài nguyên du lịch, tìm chỗ đứng cho Hưng Yên trong vị trí bản đồ du...

Đánh thức tiềm năng du lịch vùng đất Phố Hiến
Đánh thức tiềm năng du lịch vùng đất Phố Hiến

26/08/2019

"Cần có giải pháp để thúc đẩy du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, xác định vị trí của Hưng Yên trên bản đồ...

Toàn cảnh cầu 2.800 tỷ nối 2 tỉnh Hưng Yên và Hà Nam
Toàn cảnh cầu 2.800 tỷ nối 2 tỉnh Hưng Yên và Hà Nam

30/07/2019

Cầu Hưng Hà có tổng đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng, bắc ngang qua sông Hồng giúp rút ngắn khoảng cách từ Hưng Yên...

Hưng Yên tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch
Hưng Yên tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch

23/07/2019

Xác định quảng bá, xúc tiến du lịch là khâu quan trọng trong hoạt động phát triển du lịch, góp phần tích cực...

Hưng Yên công bố bảo vật quốc gia tượng Phật Quan Âm chùa Mễ Sở
Hưng Yên công bố bảo vật quốc gia tượng Phật Quan Âm chùa Mễ Sở

24/05/2019

Tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn chùa Mễ Sở là hiện vật gốc độc bản, là pho tượng Phật có số lượng tay...

Tái hiện khung cảnh tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
Tái hiện khung cảnh tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa

11/04/2019

Tối 10/4, tại thành phố Hưng Yên, Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2019 đã được khai mạc trong không khí...

Độc đáo lễ hội về một "tình yêu bất tử"
Độc đáo lễ hội về một "tình yêu bất tử"

18/03/2019

Trong 3 ngày từ 15 đến 17/3 (10-12/2 âm lịch) đã diễn ra Lễ hội truyền thống Chử Đồng Tử - Tiên Dung năm 2019...

Tỉnh thành Hưng Yên

Hưng Yên
Là trung tâm vùng đồng bằng sông Hồng, Hưng Yên có nhiều điều kiện để thu hút du khách.

Điểm đến Hưng Yên Xem thêm

Đền thờ Chử Đồng Tử
Đền thờ Chử Đồng Tử là điểm du lịch không thể thiếu trong hành trình du lịch đồng bằng sông Hồng.
Chùa Nôm
Chùa Nôm là một trong số những nơi gìn giữ dấu ấn văn hóa với nhiều tượng đất cổ nhất Việt Nam.
Làng Nôm
Làng Nôm, ngôi làng nổi tiếng với nét đẹp cổ kính, thanh bình ở huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.
Chùa Phố – Ngôi chùa độc đáo
Sở hữu nét kiến trúc độc đáo, vẻ đẹp uy nghiêm, Chùa Phố thu hút rất nhiều tín đồ phật tử và du khách đến hành lễ khi về thăm...
Ngôi làng có những nhà cổ ‘bằng 3 nhà mặt phố’
Bước qua cánh cổng làng Nôm, du khách sẽ được chìm đắm trong vẻ đẹp yên bình, cổ kính của ngôi làng cổ 200 năm tuổi thuộc huyện...
Về Hưng Yên ngắm đảo cò giữa lòng thành phố
Đảo Cò nằm giữa hồ nước rộng, thuộc công viên Nam Hòa, phường Lê Lợi, thành phố Hưng Yên. Từ rất lâu rồi, cò đã chọn đây làm nơi...
Làng Nôm - “báu vật trăm năm” của vùng đất Hưng Yên
Tồn tại hơn 200 năm tuổi, làng Nôm được biết tới như một “báu vật” của vùng đất Hưng Yên. Nét đẹp trầm mặc đó vẫn được gìn giữ...
Thăm chùa Chuông - "đệ nhất danh thắng" của Hưng Yên
Ngôi chùa cổ kính giữa phồn hoa đô thị Hưng Yên được gọi là “Phố Hiến đệ nhất danh thắng”.
Hưng Yên: Điểm đến cho những ai yêu thích du lịch văn hóa, tâm linh
Chịu nhiều “thiệt thòi” khi thiên nhiên không có quá nhiều ưu đãi về tài nguyên tự nhiên cho tỉnh Hưng Yên, nơi đây vẫn có thể...

Ẩm thực Hưng Yên Xem thêm

Mâm cơm ngon với các món chế biến cùng tương Bần
Tương Bần được dùng trong chế biến món ăn hay sử dụng như một loại nước chấm với hương vị đặc trưng.
Bánh dày làng Gàu
Nếu như Hải Dương được biết đến với đặc sản bánh đậu xanh thì khi nhắc đến vùng đất Hưng Yên người ta thường nhớ ngay đến món...
Ghé làng Bần với nghề truyền thống làm tương
Tương không chỉ là món ăn dân gian, truyền thống mà còn là nguồn cung cấp protein thực vật trong bữa ăn hàng ngày của người dân...
Những món ăn ngon nức tiếng ở Hưng Yên
Ẩm thực Hưng Yên mang đậm tính dân tộc với những món ăn hảo hạng mà chỉ vua chúa ngày xưa mới được thưởng thức.

Trải nghiệm Hưng Yên Xem thêm

Mùa hoa cúc chi
Những ngày này, các cánh đồng hoa cúc chi ở làng Nghĩa Trai, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên lại nở rộ, khoe sắc vàng rực rỡ. Những...
Ngất ngây sắc vàng rực rỡ của cánh đồng hoa cúc chi gần Hà Nội
Cánh đồng hoa cúc chi làng Nghĩa Trai (Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên) những ngày này rực rỡ màu vàng của loài hoa "tiến vua" đang...
Nghìn người đội nắng "check-in" tại cánh đồng hướng dương
Cánh đồng hoa hướng dương rộng 1ha ở Hưng Yên chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 12km về phía Đông Nam đang là điểm đến gây “sốt”,...
Dung dị đó làng Thủ Sỹ
Nhịp sống yên ả, thanh bình nơi làng nghề làm đó hơn 200 năm tuổi dường như đối lập hoàn toàn với cuộc sống hối hả chốn thị...
Làng lá dong Tuấn Dị
Cứ đến gần Tết Nguyên đán, làng lá dong Tuấn Dị, Hưng Yên lại tất bật thu hoạch để kịp cho những mẻ bánh trưng truyền thống đón...
Ngẩn ngơ giữa sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Vào những ngày cuối năm, cánh đồng hoa cúc chi ở xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên lại vàng rực một màu, trở thành địa...

Tin tức Hưng Yên Xem thêm

Sắc màu du lịch Hưng Yên giữa lòng Hà Nội
Chiều 27/11, chương trình "Sắc màu du lịch Hưng Yên" do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức, đã khai mạc tại khu vực Nhà Bát Giác (Vườn...
Vietcombank triển khai dịch vụ ủy quyền trích nợ tự động thanh toán hóa đơn tiền nước với Công ty Cổ phần Nước sạch Hưng Yên
Với mục tiêu gia tăng các tiện ích thanh toán cho khách hàng, từ ngày 26/02/2020, Vietcombank chính thức triển khai dịch vụ ủy...
Xuân về trên làng hoa, nhà vườn vui vì được mùa, được giá
Năm nay thuận lợi cho việc trồng hoa nên giá thành không biến động nhiều, người dân làng hoa Xuân Quan (Hưng Yên) đang hối hả vào...
Làng hoa ven sông Hồng khoe hàng trăm giống hồng quý phục vụ Tết
Làng hoa ven sông Hồng (xã Xuân Quan, H.Văn Giang, Hưng Yên) đang tất bật chăm sóc hoa và cây cảnh phục vụ Tết. Nổi bật nhất là...
Rực rỡ loài hoa giấy ngũ sắc nhiều đại gia săn tìm chơi Tết
Nhiều đại gia sẵn sàng bỏ ra gần tỷ đồng để sở hữu loại hoa giấy ngũ sắc được nhập từ Thái Lan về chơi Tết.
Hưng Yên hình thành sản phẩm du lịch mang bản sắc Phố Hiến
Làm thế nào để khai thác tiềm năng nguồn tài nguyên du lịch, tìm chỗ đứng cho Hưng Yên trong vị trí bản đồ du lịch cả nước, là...
Đánh thức tiềm năng du lịch vùng đất Phố Hiến
"Cần có giải pháp để thúc đẩy du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, xác định vị trí của Hưng Yên trên bản đồ du lịch Việt Nam và...
Toàn cảnh cầu 2.800 tỷ nối 2 tỉnh Hưng Yên và Hà Nam
Cầu Hưng Hà có tổng đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng, bắc ngang qua sông Hồng giúp rút ngắn khoảng cách từ Hưng Yên đến thành phố Phủ Lý...
Hưng Yên tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch
Xác định quảng bá, xúc tiến du lịch là khâu quan trọng trong hoạt động phát triển du lịch, góp phần tích cực vào mục tiêu phát...