Tin tức

Hà Nam tập trung khai thác tiềm năng phát triển du lịch

10:36 - 24/08/2019
Với mong muốn thúc đẩy ngành du lịch của địa phương, lãnh đạo tỉnh Hà Nam xác định cần đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng và các công trình du lịch - dịch vụ phù hợp đặc điểm tài nguyên tự nhiên và nhân văn, tạo thành cụm liên kết phục vụ phát triển du lịch.

Hà Nam tập trung khai thác tiềm năng phát triển du lịch

Khu Thủy đình, một hạng mục của Khu du lịch Tam Chúc

Tam Chúc là một trong những khu du lịch trọng điểm quốc gia với nhiều nội dung đang được đầu tư xây dựng như: khu du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, thể thao, nghỉ dưỡng… và kết nối với các điểm đến trong vùng như chùa Hương (Hà Nội), Bái Đính (Ninh Bình)… tạo thành tuyến du lịch quan trọng của đất nước.

Đánh thức tiềm năng

Khu du lịch Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng) được đánh giá là vùng đất địa linh bởi thế lưng tựa vào núi, mặt trông ra hồ. Tam Chúc có không gian rộng, kiến trúc độc đáo với nhiều điểm nhấn về quy mô, kiến trúc, nghệ thuật chế tác hòa quyện với cảnh quan sơn thủy hữu tình… Nơi đây đã tạo được những ấn tượng, điểm nhấn thu hút khách du lịch. Những năm qua, Tam Chúc đang được đầu tư phát triển du lịch với mục tiêu xây dựng Tam Chúc là khu du lịch trọng điểm quốc gia và hướng tới trở thành Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Cách đây khoảng 10 năm, khu vực Tam Chúc - Ba Sao được biết đến là vùng núi đá vôi ngập nước còn rất hoang sơ, hẻo lánh với nhiều khu đầm lầy thụt… khiến nhiều người tỏ ra ái ngại khi đến nơi đây. Bà Trần Thị Lan, một người dân của thị trấn Ba Sao chia sẻ: Trước đây nhắc đến vùng Tam Chúc - Ba Sao này, nhiều người nghĩ ngay đến sự hẻo lánh, xa xôi, cách trở với những con dốc cao: Suối Ngang, Ba Chồm, Bòng Bong, rồi những khu vực sình lầy quanh năm. Người dân nơi đây chỉ cấy được một vụ lúa… Nay, nhiều người trở lại Tam Chúc đã không khỏi ngỡ ngàng với những tên gọi địa danh mới: “Thị trấn miền sơn cước”, “Vùng trọng điểm du lịch quốc gia”. Khi có vùng du lịch trọng điểm quốc gia rồi, ý thức về bảo vệ môi trường và giữ gìn môi trường sinh thái của mỗi người dân nơi đây cũng được nâng lên.

Toàn cảnh Khu du lịch Tam Chúc

Tạo hóa đã cho Hà Nam một Tam Chúc nhiều tiềm năng du lịch, song quan điểm của lãnh đạo tỉnh là phát triển khu du lịch Tam Chúc một cách bền vững. Cụ thể như điểm nhấn nơi đây là chùa Tam Chúc. Với thế lưng dựa vào núi, mặt nhìn ra hồ nước, ngôi chùa được đánh giá là ở vị trí phong thủy rất đặc biệt - “tiền lục nhạc, hậu thất tinh”. Trong đó, mặt bằng xây dựng chùa rộng 44 ha bao gồm các hạng mục như: điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan Âm, cổng Tam Quan, Phòng họp quốc tế, các tòa tháp. Không gian cao rộng trong chùa mang lại cảm giác rất trang nghiêm và thiêng liêng cho du khách. Ngay giữa chính điện là ba pho tượng Phật Tam Thế (quá khứ - hiện tại - tương lai) khổng lồ. Hồ nước ngọt phía trước chùa là một trong những hồ nước tự nhiên rộng nhất Việt Nam, với dãy núi đá vôi bao bọc quanh lòng hồ. Nhìn ra giữa lòng hồ phía trước chùa có sáu quả núi nhỏ (tiền lục nhạc) nhô lên, in hình bóng nước. Dân gian lưu truyền sự tích về sáu quả núi gọi là “lục nhạc”, biểu trưng cho địa thế đẹp của vùng địa linh sơn thủy hữu tình, có hồ, có núi. “Hậu thất tinh”, nghĩa là đằng sau chùa có bảy ngọn núi có thể phát sáng khi có ánh trăng về ban đêm. Cùng với đó là một làng Việt cổ được xây dựng và bảo tồn ngay trên không gian của lòng hồ như mái đình cổ, chùa cổ để nhân dân và du khách đến và cảm nhận được cảnh sinh hoạt truyền thống của một vùng nông thôn Bắc Bộ xưa. Khu du lịch Tam Chúc rộng hơn 5.000 ha, nhưng chỉ có 2.242 ha là khu du lịch dịch vụ sinh thái, toàn bộ diện tích còn lại được bảo tồn, trong đó có rừng phòng hộ, rừng nguyên sinh, khu núi đá, đàn Voọc mông trắng… Những khu vực khai thác, chế biến khoáng sản không phù hợp sẽ được di chuyển bảo đảm mục tiêu môi trường, phát triển sinh thái, gìn giữ cảnh quan tự nhiên.

Ấn tượng từ kỳ Đại lễ Vesak

Được sự chấp thuận của Ban Bí thư T.Ư Đảng và Thủ tướng Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ủy ban quốc tế tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 được tổ chức thành công tốt đẹp tại khu du lịch tâm linh chùa Tam Chúc. Với sự tham dự của hơn 3.000 đại biểu chính thức, trong đó có 570 đoàn quốc tế, tám đoàn nghệ thuật quốc tế với 1.650 đại biểu đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hàng nghìn du khách thập phương trong nước và quốc tế. Đây cũng là kỳ đại lễ có sự tham dự nhiều nhất các nguyên thủ Quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có rất nhiều đại biểu đến từ đất nước Phật giáo Ấn Độ. Khi tham dự Đại lễ Vesak tại chùa Tam Chúc, nhiều đại biểu đến từ Ấn Độ chia sẻ: “Trước đây, Việt Nam chưa phải là một điểm du lịch yêu thích của người dân Ấn Độ so với các nước như: Nhật Bản, Mi-an-ma, Thái-lan,… nhưng chắc chắn rằng, qua việc tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ có nhiều người dân Ấn Độ biết đến đất nước Việt Nam nhiều hơn và sẽ chọn Việt Nam là điểm đến trong hành trình khám phá du lịch tâm linh”.

Từ việc tổ chức thành công sự kiện quốc tế này, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tiếp tục được quảng bá rộng rãi, tăng cường du lịch góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Đây cũng là dịp để Việt Nam vận động UNESCO công nhận quần thể danh thắng Hương Sơn (Hà Nội), Tam Chúc (Hà Nam), Đồng Tâm (Hòa Bình), Vân Long (Ninh Bình) là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Xây dựng thương hiệu mang tầm quốc tế

Trên cơ sở những gì đã và đang làm để phát triển du lịch, theo tinh thần Nghị quyết số 08/NQ-TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh Hà Nam đã và đang cụ thể hóa Nghị quyết số 07 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa 19 về đẩy mạnh phát triển du lịch tỉnh Hà Nam giai đoạn 2015 - 2020, hướng đến mục tiêu: phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phù hợp Chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam; quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng; quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Hà Nam đã tập trung xây dựng, phát triển khu du lịch Tam Chúc với các mục tiêu cụ thể: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án khu du lịch Tam Chúc để phấn đấu đến năm 2020 đón 1,8 triệu lượt khách, đưa tổng số khách du lịch trên địa bàn đạt 2,5 triệu lượt người/năm, doanh thu từ du lịch tăng bình quân từ 20-25% năm. Đến năm 2025, tổng số du khách du lịch đến Hà Nam đạt 5 triệu lượt người/năm.

Vậy, làm thế nào để phát huy các tiềm năng du lịch, tăng sức hấp dẫn các sản phẩm du lịch sẵn có để thu hút khách vẫn là sự trăn trở của những người làm du lịch Hà Nam. Về vấn đề này, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam Lê Xuân Huy cho biết: Thời gian tới, Hà Nam tiếp tục khai thác hiệu quả những thắng cảnh mà thiên nhiên ưu đãi, cùng với xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng mang dấu ấn địa phương, tăng cường liên kết hợp tác, đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá… Vì vậy, phát triển du lịch được tỉnh Hà Nam xác định là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội, gắn với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân và phát triển con người. Phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, bền vững, có trọng tâm, trọng điểm trên cơ sở phù hợp tiềm năng, thế mạnh của từng vùng.

Để sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và phấn đấu đến năm 2023 đưa Quần thể Khu du lịch Tam Chúc thành Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, Hà Nam đang tập trung triển khai xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế để kết nối với các vùng, các địa phương, đặc biệt là Hà Nội, Ninh Bình, Hòa Bình theo đúng tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch bền vững. Cùng với đó, tỉnh Hà Nam cũng dừng các mỏ đá đang khai thác nằm trong vùng quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Tam Chúc, để bảo vệ môi sinh, môi trường đáp ứng cho Quần thể Tam Chúc thành Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, bảo đảm môi trường sinh thái của tỉnh.

Hà Nam/nhandan.com.vn

Tin tức liên quan

Chùa Tam Chúc khai hội Xuân
Chùa Tam Chúc khai hội Xuân

12/02/2022

Sáng nay 12/2, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Nam, Ban quản lý chùa Tam Chúc tổ chức...

Bệnh nhân Covid-19 thứ 251 tại Hà Nam tử vong do xơ gan giai đoạn cuối
Bệnh nhân Covid-19 thứ 251 tại Hà Nam tử vong do xơ gan giai đoạn cuối

05/05/2020

Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 271 ca mắc Covid-19, trong đó chưa có trường hợp bệnh nhân nào tử vong...

Hà Nam có thêm 3 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh
Hà Nam có thêm 3 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

16/04/2020

Tính đến 16h00, ngày 16/4/2020, thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch...

Toàn bộ những người tiếp xúc gần BN 251 có kết quả âm tính lần 1
Toàn bộ những người tiếp xúc gần BN 251 có kết quả âm tính lần 1

11/04/2020

CDC Hà Nam thông báo, 193 trường hợp được xác định tiếp xúc gần với bệnh nhân 251 đã cho kết quả âm tính lần...

Ca bệnh 251 phức tạp, Hà Nam khẩn trương tìm F0 để ngăn chặn
Ca bệnh 251 phức tạp, Hà Nam khẩn trương tìm F0 để ngăn chặn

08/04/2020

Đến 6h sáng 8/4, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Việt Nam. Trong đó, BN 251 tại Hà Nam được xác...

Hà Nam kích cầu du lịch trước ảnh hưởng của dịch COVID-19
Hà Nam kích cầu du lịch trước ảnh hưởng của dịch COVID-19

06/03/2020

Trong tháng 2/2020, lượng khách đến các khu, điểm du lịch của Hà Nam đạt 368.500 lượt khách, giảm 11.500 lượt...

Khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam
Khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam

12/10/2019

Tối 11/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực...

Hà Nam tập trung khai thác tiềm năng phát triển du lịch
Hà Nam tập trung khai thác tiềm năng phát triển du lịch

24/08/2019

Với mong muốn thúc đẩy ngành du lịch của địa phương, lãnh đạo tỉnh Hà Nam xác định cần đẩy mạnh xây dựng kết...

Toàn cảnh cầu 2.800 tỷ nối 2 tỉnh Hưng Yên và Hà Nam
Toàn cảnh cầu 2.800 tỷ nối 2 tỉnh Hưng Yên và Hà Nam

30/07/2019

Cầu Hưng Hà có tổng đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng, bắc ngang qua sông Hồng giúp rút ngắn khoảng cách từ Hưng Yên...

Bến tàu thủy Tam Chúc chính thức đi vào hoạt động
Bến tàu thủy Tam Chúc chính thức đi vào hoạt động

31/05/2019

Bắt đầu từ 9h sáng ngày 30/5, Bến tàu thủy Tam Chúc chính thức đi vào hoạt động, phục vụ du khách tham quan...

Hà Nam tiếp bước Ninh Bình hy vọng khởi sắc trên bản đồ du lịch sau Vesak 2019
Hà Nam tiếp bước Ninh Bình hy vọng khởi sắc trên bản đồ du lịch sau Vesak 2019

15/05/2019

Với những thành công rực rỡ sau Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019, tỉnh Hà Nam có thể học hỏi Ninh Bình, đẩy...

Rực rỡ lễ bế mạc Vesak 2019, kỳ Đại lễ thành công nhất từ trước tới nay
Rực rỡ lễ bế mạc Vesak 2019, kỳ Đại lễ thành công nhất từ trước tới nay

14/05/2019

Sáng nay, tại Tam Chúc, Hà Nam diễn ra lễ bế mạc Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019. Với các hội thảo chuyên đề...

Tỉnh thành Hà Nam

Hà Nam
Hà Nam là điểm đến quen thuộc trong hành trình khám phá những nét đặc sắc của nền văn hóa dân gian.

Điểm đến Hà Nam Xem thêm

Kẽm Trống
Cách thủ đô Hà Nội chừng 80km, Kẽm Trống là một trong những thắng cảnh đẹp nhất Hà Nam.
Chùa Bầu - ngôi chùa lớn nhất thành phố Phủ Lý, Hà Nam
Chùa Bầu tên chữ là Thiên Bảo Tự, toạ lạc tại đường Nguyễn Văn Trỗi, phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
Đẹp như chùa Bà Đanh
Nằm bên dòng sông Đáy hiền hòa, chùa Bà Đanh cổ kính, thâm nghiêm, không chỉ là một điểm đến tâm linh, mà còn là một danh thắng...
Linh thiêng cổ tự Đọi Sơn, Hà Nam
Nhắc đến chùa cổ ở Hà Nam, nhiều người sẽ nhắc tới chùa Bà Đanh, nổi tiếng với câu ví von về sự vắng. Nhưng Hà Nam còn có Long...
Vương cung Thánh đường Sở Kiện - Nhà thờ lâu đời nhất Hà Nam
Dù là một tiểu Vương cung thánh đường mới được sắc phong năm 2010, nhưng Thánh đường Sở Kiện (hay còn gọi là) Nhà thờ Kẻ Sở là...
Chẳng ngờ ngay gần Hà Nội lại có làng hoa đẹp nao lòng nhường này
Những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, những hộ trồng hoa tại xã Phù Vân (Phủ Lý, Hà Nam) lại tất bật, hối hả chăm sóc và...
Vãn cảnh chùa Bà Đanh
Chúng tôi đến chùa Bà Đanh, tọa lạc tại xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam trong không khí không còn “đệ nhất vắng” như xưa...
Đi tìm sự bình yên ở Địa Tạng Phi Lai tự
Hà Nam nổi tiếng với nền văn minh lúa nước cùng nét văn hóa dân gian phong phú của vùng châu thổ Sông Hồng. Ở đây có nhiều ngôi...
Lạc bước chốn bồng lai tiên cảnh trong ngôi chùa nghìn năm tuổi ở Hà Nam
Đặt chân đến ngôi chùa này, dường như mọi muộn âu lo đều tan biến, thay vào đó là cảm giác tự tại như đang lạc bước vào chốn bồng...

Ẩm thực Hà Nam Xem thêm

Đại lễ Vesak LHQ 2019 hội tụ tinh hoa ẩm thực chay Việt
Không chỉ gây ấn tượng với màn Khai mạc hoành tráng, quy mô, Vesak 2019 tại Tam Chúc, Hà Nam, còn ghi dấu ấn trong lòng các đại...
5 món ngon phải thử khi đến Hà Nam
Hà Nam nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, trong đó 5 món sau nhất định phải thử khi tới vùng đất này.

Trải nghiệm Hà Nam Xem thêm

Chiêm ngưỡng vương cung thánh đường đẹp không kém trời Tây ở Việt Nam
Là 1 trong 4 nhà thờ tại Việt Nam được phong tước hiệu vương cung thánh đường, nhà thờ Sở Kiện (Hà Nam) không chỉ là trung tâm...
Cận cảnh những cánh cửa gỗ tinh xảo ở chùa Tam Chúc
Du khách tới thăm Chùa Tam Chúc không thể không trầm trồ thán phục những hàng cửa khổng lồ được chế tác tinh xảo, thể hiện sự tài...
Đại lễ Vesak 2019 khai thác tour văn hóa tâm linh
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak Liên hợp quốc năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14/5 tại chùa Tam Chúc (Hà Nam). Nhân dịp...
Ba địa điểm sống ảo mới nổi ở miền Bắc, giới trẻ "check-in" ầm ầm
Nếu như những địa điểm check-in như cầu Vàng ở Đà Nẵng, chùa Linh Quy Pháp Ấn nơi Sơn Tùng quay MV Lạc trôi... gây bão giới trẻ...
Dòng người đến ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam dù chưa xây xong
Cả nghìn người đến chiêm bái chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới bất chấp ngổn ngang, trơn trượt. Hầu hết các hạng mục chưa hoàn...
Lụa Nha Xá vang danh đất Bắc
Từ Hà Nội đi theo quốc lộ 38 qua cầu Yên Lệnh, sang địa phận Hà Nam là tới làng Nha Xá. Làng nằm ven sông Hồng, yên ả, êm đềm. Từ...

Tin tức Hà Nam Xem thêm

Chùa Tam Chúc khai hội Xuân
Sáng nay 12/2, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Nam, Ban quản lý chùa Tam Chúc tổ chức Lễ hội Xuân Tam Chúc...
Bệnh nhân Covid-19 thứ 251 tại Hà Nam tử vong do xơ gan giai đoạn cuối
Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 271 ca mắc Covid-19, trong đó chưa có trường hợp bệnh nhân nào tử vong vì căn bệnh...
Hà Nam có thêm 3 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh
Tính đến 16h00, ngày 16/4/2020, thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa cho biết, có...
Toàn bộ những người tiếp xúc gần BN 251 có kết quả âm tính lần 1
CDC Hà Nam thông báo, 193 trường hợp được xác định tiếp xúc gần với bệnh nhân 251 đã cho kết quả âm tính lần 1 với virus...
Ca bệnh 251 phức tạp, Hà Nam khẩn trương tìm F0 để ngăn chặn
Đến 6h sáng 8/4, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Việt Nam. Trong đó, BN 251 tại Hà Nam được xác định là ca bệnh phức...
Hà Nam kích cầu du lịch trước ảnh hưởng của dịch COVID-19
Trong tháng 2/2020, lượng khách đến các khu, điểm du lịch của Hà Nam đạt 368.500 lượt khách, giảm 11.500 lượt so với cùng kỳ năm...
Khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam
Tối 11/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ hai,...
Hà Nam tập trung khai thác tiềm năng phát triển du lịch
Với mong muốn thúc đẩy ngành du lịch của địa phương, lãnh đạo tỉnh Hà Nam xác định cần đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng và các...
Toàn cảnh cầu 2.800 tỷ nối 2 tỉnh Hưng Yên và Hà Nam
Cầu Hưng Hà có tổng đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng, bắc ngang qua sông Hồng giúp rút ngắn khoảng cách từ Hưng Yên đến thành phố Phủ Lý...

Khách sạn Hà Nam Xem thêm

Vinpearl đã có mặt tại Phủ Lý và Tây Ninh
Lần đầu tiên tại hai thành phố Phủ Lý và Tây Ninh, chuỗi khách sạn căn hộ tiêu chuẩn 5 sao quốc tế nổi tiếng Vinpearl đã có...